Ít nhất 28 người thiệt mạng và 90 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 9/2 tại một trại tị nạn ở Sugandirapuram, phía Bắc Sri Lanka.

Đây là trại tỵ nạn dành cho những người dân di tản khỏi vùng chiến sự giữa lực lượng Những con hổ giải phóng Tamin (LTTE) với quân đội chính phủ.
 
Quân đội Sri Lanka cho biết một phụ nữ đã cho phát nổ bom cài trên người khi bị binh lính chính phủ truy tìm bên ngoài trại tỵ nạn.

Người phát ngôn của quân đội khẳng định LTTE là thủ phạm vụ đánh bom vì lực lượng này đang tìm cách ngăn cản dòng người chạy khỏi khu vực do LTTE kiểm soát đến lánh nạn ở khu vực của quân đội chính phủ.
 
Người phát ngôn của quân đội cũng cho biết nỗ lực của chính phủ đẩy mạnh thực hiện giai đoạn cuối cùng của chiến dịch truy quét LTTE kéo dài gần hai năm qua đã gây thiệt hại nặng nề cho LTTE và khu vực kiểm soát của lực lượng này bị thu hẹp đáng kể, chỉ còn chưa đến 100km².

Việc người dân chạy khỏi khu vực do LTTE kiểm soát khiến lực lượng này mất đi "lá chắn sống" trong cuộc chiến với quân chính phủ. Trong vòng 5 ngày qua đã có khoảng 12.000 người dân chạy khỏi khu vực chiến sự, nhưng vẫn còn khoảng 100.000 người bị LTTE giữ lại làm "lá chắn".
 
Cuối tuần qua, Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse đã kêu gọi những tay súng sống sót của LTTE hạ vũ khí đầu hàng, đồng thời yêu cầu LTTE để một hành lang an toàn cho người dân chạy khỏi vùng chiến sự.
 
Nội chiến bùng nổ tại Sri Lanka từ năm 1983, khi LTTE phát động cuộc chiến đòi thành lập nhà nước riêng của người thiểu số Tamin, đã làm hơn 70.000 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)