Sáng 3/6, tại thủ đô Colombo của Sri Lanka đã diễn ra lễ diễu binh trọng thể mừng chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức vũ trang ly khai “Những con hổ giải phóng Tamil” (LTTE).

Tham dự buổi lễ có Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền và các tướng lĩnh quân đội.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Rajapaksa đánh giá cao công lao to lớn của quân đội Sri Lanka trong cuộc chiến giành hòa bình và tự do cho nhân dân nước này. Ông cho biết đã có 24.000 binh sĩ hy sinh và 5.000 người bị thương trong cuộc chiến với LTTE.

Tổng thống Rajapaksa cũng nhấn mạnh sau khi kết thúc chiến tranh, hiện là thời điểm để Sri Lanka bắt đầu một kỷ nguyên mới trong quan hệ đối ngoại.

Ông Rajapaksa khẳng định chính quyền Sri Lanka mong muốn mở rộng quan hệ tốt đẹp với thế giới Arập và châu Phi, đồng thời củng cố các mối quan hệ hữu nghị sẵn có với các nước láng giềng ở châu Á.

Cuộc nội chiến do LTTE phát động kéo dài gần 3 thập kỷ qua ở Sri Lanka đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100.000 người dân nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)