Tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tuyên bố sẽ tạm đình chỉ Quốc hội trong vòng một tháng kể từ ngày 3/12 trong bối cảnh nước này dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào tháng 3/2020.

Trong thông báo ngày 3/12, ông Rajapaksa tuyên bố phiên họp mới của Quốc hội sẽ bắt đầu từ ngày 3/1 tới.

Việc triệu tập phiên họp mới của Quốc hội sẽ giúp cho chính phủ thiểu số của ông Rajapaksa nắm quyền kiểm soát các ủy ban trong quốc hội.

Ông Rajapaksa, 70 tuổi, đang hy vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ khi kêu gọi tiến hành bầu cử 6 tháng trước khi Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm hiện nay mãn nhiệm vào tháng 8/2020.

[Tổng thống Sri Lanka yêu cầu triển khai quân đội trên toàn quốc]

Ông Rajapaksa đã trở thành Tổng thống Sri Lanka sau khi giành chiến thắng vang dội trước đối thủ chính là ông Sajith Premadasa - ứng cử viên đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe - trong cuộc bầu cử ngày 16/11 vừa qua.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Rajapaksa đã ra lệnh cắt giảm thuế nhằm vực dậy nền kinh tế, sau khi ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề từ loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang nước này vào tháng 4 vừa qua.

Theo đó, Chính phủ Sri Lanka sẽ cắt giảm thuế giá trị gia tăng từ 15%  xuống còn 8%, đồng thời bãi bỏ thuế hàng hóa dịch vụ kể từ tháng này. Ngoài ra, ngành xây dựng cũng được giảm bớt thuế doanh nghiệp từ 28% xuống còn 14%.

Tuần trước, Tổng thống Rajapaksa đã bổ nhiệm 35 quốc vụ khanh và 3 thứ trưởng mới trong chính phủ lâm thời. Nội các mới sẽ hoạt động với đầy đủ chức năng cho tới khi nước này tiến hành cuộc bầu cử quốc hội sắp tới./.

Đặng Ánh-Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)