Ngày 14/5, Chính phủ Sri Lanka đã bác bỏ lời kêu gọi của quốc tế thúc giục chấm dứt chiến dịch tấn công lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE).

Phản ứng này được đưa ra vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu chính quyền Colombo bảo vệ tính mạng cho dân thường.
 
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Truyền thông Sri Lanka Lakshman Yapa Abeywardena khẳng định quân đội vẫn tiếp tục tấn công LTTE và chính phủ "không thay đổi lập trường bất chấp sức ép của một số nước".
 
Về tuyên bố tối 13/5 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi Chính phủ Sri Lanka và LTTE "đảm bảo an toàn cho người dân", đồng thời "tôn trọng các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế", ông Abeywardena khẳng định quân chính phủ không sử dụng vũ khí hạng nặng và cũng không làm tổn hại người dân, vì vậy không vi phạm luật quốc tế.
 
Chính phủ Sri Lanka tiến hành chiến dịch tấn công LTTE với tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 25 năm ở nước này. Hiện LTTE đã bị quân chính phủ đẩy lùi vào một khu vực diện tích chưa đầy 5km2 ở Đông Bắc nước này. Các cuộc giao tranh gần đây giữa hai bên đã làm thiệt mạng hàng trăm dân thường vô tội.
 
Quân đội Sri Lanka ngày 14/5 cáo buộc LTTE đã rải bom cháy xuống các giới tuyến quân sự trong nỗ lực cuối cùng nhằm chống trả cuộc tấn công của quân chính phủ. Loại bom này đã bị công ước quốc tế cấm sử dụng trong các khu vực dân cư.

Trước đó, các bác sĩ điều trị cho dân thường sơ tán khỏi vùng chiến sự cho biết một số nạn nhân bị bỏng do bom cháy.
 
Trong khi đó, LTTE cũng cáo buộc quân chính phủ đã sử dụng các loại vũ khí hóa học. Tuy nhiên, cả hai bên đều bác bỏ các cáo buộc trên.
 
Theo Chính phủ Sri Lanka, hiện có khoảng 20.000 dân thường đang bị phiến quân LTTE cầm giữ làm "lá chắn sống". Tuy nhiên, theo Liên hợp quốc, có tới 50.000 dân thường Sri Lanka đang bị mắc kẹt tại khu vực chiến sự cuối cùng ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)