Đêm 20/2, hai máy bay của lực lượng phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã không kích thủ đô Colombo của Sri Lanka. Đây là vụ không kích đầu tiên của LTTE vào Colombo kể từ khi nhóm phiến quân này đánh bom một nhà máy điện ở ngoại ô thành phố tháng 10 năm ngoái.
 
Hãng AFP cho biết quân đội Sri Lanka đã bắn trúng hai máy bay của LTTE, trong đó một chiếc lao vào tòa nhà thuế vụ 16 tầng ở trung tâm thành phố, làm ít nhất 2 người chết và 58 người bị thương. Quân đội đã tìm thấy xác chiếc máy bay cùng thi thể phi công. Chiếc thứ hai bị bắn rơi gần một căn cứ không quân ở thị trấn Katunayake.
 
Quân đội Sri Lanka khẳng định LTTE đã trượt mục tiêu dự định do bị lực lượng phòng không truy cản. Tuy nhiên, sân bay quốc tế duy nhất tạm thời phải đóng cửa và một số chuyến bay phải di chuyển đến Ấn Độ.
 
Ngày 21/2, LTTE tuyên bố cuộc không kích thủ đô Colombo do hai phi công thuộc danh sách đội cảm tử "Hắc hổ không gian" thực hiện.
 
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Sri Lanka tuyên bố cuộc chiến chống LTTE sắp kết thúc và đã chiếm được đường băng cuối cùng của LTTE ở miền bắc. Tuy nhiên, vụ không kích mới nhất chứng tỏ LTTE vẫn còn khả năng tiến hành các cuộc tấn công gây tổn thất trên khắp lãnh thổ, ngay cả khi các lực lượng bộ binh bị dồn vào khu vực nhỏ hẹp ở vùng Đông Bắc./.
 
(TTXVN/Vietnam+)