Ngày 20/4, quân đội Sri Lanka đã ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng li khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) hạ vũ khí trong vòng 24 giờ tính từ trưa cùng ngày.
 
Quân đội Sri Lanka đã ra tối hậu thư trên sau khi lực lượng này phá vỡ một con đê do LTTE dựng lên để ngăn chặn dân thường Tamil chạy khỏi khu vực chiến sự.
 
Người phát ngôn quân đội Sri Lanka, ông Keheliya Rambukwella, tuyên bố "với việc dân thường ồ ạt chạy khỏi khu vực chiến sự, chúng tôi cảnh báo lần cuối cùng đối với thủ lĩnh LTTE và các tay súng dưới quyền ông ta phải đầu hàng trong vòng 24 giờ tính từ trưa 20/4”.
 
Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Bộ chỉ huy tác chiến của không quân Sri Lanka, Tổng thống nước này Mahinda Rajapaksa cho biết khoảng 35.000 dân thường đang chờ đợi rời khu vực chiến sự.
 
Những hình ảnh do một máy bay không người lái chụp và truyền trực tiếp về Bộ chỉ huy tác chiến cho thấy hàng nghìn người đang vây quanh các trung tâm tiếp nhận tạm thời do quân đội dựng lên chỉ cách “khu vực ngừng bắn” chưa đầy 1 km. Khu vực này chỉ rộng khoảng 17 km vuông, là nơi ẩn náu cuối cùng của LTTE và đang bị quân đội Sri Lanka bao vây chặt.
 
Trước đó, ngày 19/4, đã có khoảng 15.000 người chạy thoát khỏi khu vực trên. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng chục nghìn người bị kẹt ở khu vực này do LTTE muốn sử dụng họ làm “lá chắn sống” hòng ngăn chặn các cuộc tấn công của quân chính phủ.
 
Tính từ đầu tháng 1 đến nay, quân chính phủ đã cứu thoát gần 70.000 người bị kẹt ở các khu vực giao tranh giữa hai bên.
 
Đến nay, LTTE đã thực hiện ít nhất 3 vụ đánh bom liều chết nhằm vào dân thường tại các trung tâm tỵ nạn hòng ngăn chặn họ chạy khỏi khu vực chiến sự, làm ít nhất 28 người chết và hơn 100 người bị thương./.
 
(TTXVN/Vietnam+)