Đêm 24/4, Sri Lanka đã điều động bổ sung hàng nghìn binh lính trên khắp cả nước, phối hợp với lực lượng cảnh sát trong chiến dịch truy bắt những đối tượng tình nghi tham gia loạt vụ đánh bom khủng bố trong ngày lễ Phục sinh (21/4) vừa qua, khiến gần 360 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Theo người phát ngôn Chính phủ Sri Lanka, Thiếu tướng Sumith Atapattu, quân đội đã huy động thêm 1.300 binh sỹ, nâng tổng binh lính được triển khai lên 6.300 người, tham gia hỗ trợ chiến dịch truy bắt các nghi phạm trong loạt vụ đánh bom.

Ông Atapattu nói: "Ngoài nhiệm vụ canh gác, tuần tra và hỗ trợ các hoạt động của cảnh sát, chúng tôi có quyền lục soát, thu giữ và bắt giữ theo lệnh khẩn cấp."

Cùng với lệnh điều động bổ sung trên, chính phủ cũng thông báo lệnh cấm đối với tất cả các thiết bị bay không người lái và tạm thu hồi giấy phép hoạt động đã cấp cho các nhà hãng cung cấp dịch vụ thương mại này.

Chỉ trong đêm 24/4, cảnh sát đã bắt giữ thêm 16 đối tượng tình nghi liên quan đến nhóm Hồi giáo cực đoan Thowheeth Jama'ath (NTJ), bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công khủng bố vừa qua và có quan hệ với một mạng lưới khủng bố toàn cầu.

Trước đó, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cam kết sẽ tiến hành cơ cấu lại bộ máy an ninh quốc gia, thay thế một số lãnh đạo lực lượng an ninh và quốc phòng nước này vì thất bại trong việc ngăn chặn loạt vụ đánh bom nói trên mặc dù cơ quan an ninh đã có thông tin từ trước.

Hiện lực lượng chức năng Sri Lanka đã bắt giữ hơn 100 đối tượng tình nghi liên quan đến loạt vụ đánh bom nói trên.

[Sri Lanka: Lại xảy ra một nổ lớn ở thị trấn gần thủ đô Colombo]

Các chiến dịch truy bắt, kiểm tra an ninh gắt gao tại các khu vực có đông người Hồi giáo đang được triển khai mạnh mẽ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Sri Lanka cho biết các nhân viên của Cục Điều tra liên bang Mỹ đã tới quốc gia Nam Á này để hỗ trợ công tác điều tra.

Loạt vụ tấn công cuối tuần qua đã khiến ít nhất 359 người thiệt mạng và 500 người bị thương, trong đó có 39 người nước ngoài và nhiều trẻ em.

Đây là các vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc một thập kỷ trước.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố chủ mưu nhưng không đưa ra bằng chứng.

Trong khi đó, giới chức an ninh sở tại cáo buộc hai nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim liên quan đến vụ tấn công.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đa số đối tượng đánh bom liều chết trong loạt vụ tấn công đẫm máu trên đều xuất thân từ những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trở lên và có trình độ giáo dục cao.

Ít nhất một tên có bằng luật và một số phần tử "dường như" từng du học tại Anh và Australia.

Các đối tượng tấn công là những thành viên thuộc một vài nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động bí mật và có tư tưởng cho rằng Hồi giáo cần là tôn giáo duy nhất tại Sri Lanka./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)