Quân đội Sri Lanka đã thu hồi các loại vũ khí của phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) bao gồm gần 100.000 vũ khí loại nhỏ, gần 1 triệu viên đạn và 30.000 quả mìn.

Theo Ngoại trưởng Sri Lanka Palitha Kohona, tổng số các loại vũ khí thu được thực sự gây ngạc nhiên bởi Chính phủ Sri Lanka không ngờ LTTE có thể đưa nhiều vũ khí như vậy vào nước này. Quân đội Sri Lanka còn phát hiện 2.700 bộc phá, 6.300 quả lựu đạn và 4.000 quả mìn.

Ngoài ra, quân đội còn thu được nhiều súng phòng không, trọng pháo, súng cối, 33 thiết bị định vị và một nửa tá điện thoại di động sử dụng vệ tinh tại hai căn cứ quân sự trong rừng Kilinochchi.

Theo Chính phủ Sri Lanka, tổng số vũ khí thu được của phiến quân trị giá gần 20 triệu USD. Trong đó, có một số loại vũ khí tự tạo như ngư lôi, một số loại vũ khí khác hiện đại hơn và chỉ có thể mua được từ thị trường vũ khí thế giới như tên lửa đất đối không.

Một thành viên cấp cao của LTTE mới bị bắt cách đây hai tuần cho biết lực lượng này đã biển thủ số tiền trợ cấp nhân đạo và tái thiết Sri Lanka của nước ngoài sau thảm họa sóng thần năm 2004. Những khoản tiền này đã bị LTTE sử dụng cho mục đích quân sự.

Lực lượng LTTE đã quyên góp được một số tiền lớn ở nước ngoài, thông qua các hình thức đóng góp tự nguyện, ép buộc hoặc hoạt động thương mại bất hợp pháp.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã cáo buộc LTTE huy động tiền tại Canada thông qua một tổ chức phi chính phủ (được gọi là Phong trào Tamil thế giới) tại tỉnh Ontario.

Cảnh sát Canada đã khám xét trụ sở của phong trào này tại thành phố Toronto và Morean, phát hiện các bức thư chỉ đạo phong trào quyên góp tiền tại Canada để mua vũ khí cho LTTE. /.

(TTXVN/Vietnam+)