Trong khuôn khổ Đối thoại đối tác lần thứ 3 tại thủ đô Washington, Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Tilak Marapana và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương và cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác vì lợi ích chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, tuyên bố chung sau đối thoại cho biết Sri Lanka và Mỹ quyết tâm hợp tác để thúc đẩy hòa bình, an ninh và đảm bảo an toàn hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua một trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp và chuẩn mực quốc tế.

['Cuộc chơi lớn' của New Delhi tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương]

Hai bên cũng ghi nhận chiến lược của Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, mở và thịnh vượng, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị ảnh hưởng, là một sáng kiến quan trọng.

Hai chính phủ nhất trí mở rộng hợp tác quân sự và hoan nghênh hợp tác an ninh song phương bao gồm hỗ trợ của Mỹ trong việc rà phá bom mìn, tham gia quân sự chung, hoạt động gìn giữ hòa bình của Sri Lanka, đào tạo về nhân quyền và các chuyến thăm của tàu và sỹ quan quân đội Mỹ tới Sri Lanka.

Nhân dịp này, Sri Lanka và Mỹ cũng bày tỏ ủng hộ đối tác kinh tế mạnh mẽ và thương mại song phương phát triển dựa trên các nguyên tắc công bằng và có đi có lại./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)