SSI nhan khoan vay tin chap 55 trieu USD tu Ngan hang SinoPac hinh anh 1SSI được cấp tín dụng quy mô 55 triệu USD từ Ngân hàng SinoPac. (Ảnh: SSI/Vietnam+)

Ngày 21/3, Công ty Chứng khoán SSI (mã SSI - HoSE) và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan -Trung Quốc) đã ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD, tương đương 1.100 tỷ đồng.

[Brexit và đàm phán Mỹ-Trung phủ bóng mây lên chứng khoán châu Á]

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương – Giám đốc Khối Nguồn vốn, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, khoản vay trên sẽ giúp công ty đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

Cụ thể, khoản vay tín chấp này do Ngân hàng SinoPac là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài và có hạn mức 3 năm. Theo đó, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

Đại diện của SinoPac cho biết: “Ngân hàng đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hong Kong và Đài Loan. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này."

Trên thực tế, tại Việt Nam cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp, song phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng.

Công ty Chứng khoán SSI có vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp Công ty này có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp, cạnh tranh trên thị trường./.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng.

Tiêu chí quan trọng nhất là khách hàng phải là doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ.

Vay tín chấp hay vốn vay có tài sản đảm bảo chỉ hiệu quả nếu bên vay sử dụng vốn đúng mục đích và kinh doanh có hiệu quả, từ đó sẽ góp phần vào sự thúc đảy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)