SSI phat hanh thanh cong 200 ty dong trai phieu khong chuyen doi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/8, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, họ đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, kỳ hạn 2 năm và đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2016, trước đó SSI cũng đã huy động thành công 800 tỷ đồng trong năm 2015.

Cụ thể, lãi suất trái phiếu ở mức 7%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên, sang kỳ tiếp theo, lãi suất được điều chỉnh 3 tháng một lần, bằng lãi suất huy động bình quân VND cá nhân trả sau kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank, Vietinbank, BIDV và VIB cộng biên độ 1,2%/năm. So với mức lãi suất phát hành trái phiếu trước đây của SSI thì đây là đợt phát hành có mức lãi suất thấp nhất.

Theo đại diện SSI, nguồn vốn huy động sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đảm bảo và củng cố ngôi vị dẫn đầu của SSI trên tất cả các mảng hoạt động kinh doanh.

Chỉ ra những yếu tố giúp lô trái phiếu có thể tiếp cận ở mức giá tốt như trên, vị đại diện này cho biết, SSI đã chọn thời điểm phát hành trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường rất dồi dào đồng thời tăng trưởng tín dụng thấp, như vậy có thể tận dụng nguồn vốn dư thừa. Trong sáu tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 8,16%, trong khi tăng trưởng tiền gửi nhanh hơn, đạt 8,23%. Chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng với tăng trưởng huy động đã tạo ra tính thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng. Lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm có lúc giảm về 0,56%/năm, đây là mức thấp nhất lịch sử thống kê.

Bên cạnh đó đại diện SSI cũng cho rằng, do quy mô huy động không quá lớn cho phép SSI có lợi thế đàm phán mức lãi suất huy động tốt hơn và kỳ hạn ngắn giúp thỏa mãn thị trường và điểm cuối cùng, nhà đầu tư đợt phát hành này là một tổ chức tài chinh chuyên nghiệp có uy tín cao ở Việt Nam, nên họ có thể đánh giá chính xác tiềm lực tài chính, định mức tín nhiệm của SSI.

Hiện SSI là một trong 3 công ty chứng khoán lâu đời nhất tại Việt Nam. Tại thời điểm 31/6, vốn điều lệ của Công ty này đạt 4.800 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính, nửa đầu năm 2016, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Công ty đạt 508,86 tỷ đồng, hoàn thành 53,5% kế hoạch năm. Trong đó, hoạt động kinh doanh nguồn vốn là một trong những lĩnh vực chiếm vị trí quan trọng, với tổng doanh thu từ hoạt động này trong sáu tháng đạt 157,6 tỷ đồng, chiếm 15,8% tổng doanh thu toàn Công ty, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2015./.
Linh Chi (Vietnam+)