STAR Market - 'vu khi' moi cua Trung Quoc trong cuoc canh tranh voi My hinh anh 1(Nguồn: AP)

Kể từ ngày 22/7, Trung Quốc bắt đầu khởi động một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải có mô hình hoạt động tương tự như ở thị trường Nasdaq (Mỹ).

Đây là một trong những cải cách thị trường mạnh mẽ nhất của Trung Quốc và là một “vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ.

25 cổ phiếu sẽ "ra mắt" thông qua Ủy ban Sáng tạo Khoa học-Công nghệ (còn gọi là STAR Market - thị trường STAR) của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

[Chứng khoán châu Á giảm điểm do tác động của thương chiến Mỹ-Trung]

Các quy định về niêm yết và giao dịch được nới lỏng nhằm giúp đưa vốn tới các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chính phủ Trung Quốc hy vọng thị trường STAR sẽ hoạt động giống kiểu thị trường Nasdaq, theo đó khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở thị trường trong nước sau khi các tập đoàn lớn như Alibaba và Baidu lựa chọn niêm yết ở thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ).

Chiến lược gia tiền tệ Jiang Liangqing của Ruisen Capital Management cho rằng thị trường STAR sẽ có vai trò ngày càng quan trọng ở các thị trường vốn của Trung Quốc, song sẽ cần tới 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn để có thể đạt được điều này.

Trung Quốc hy vọng sẽ thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc như nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động Ant Financial, hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Didi Chuxing và nền tảng dịch vụ trực tuyến Meituan-Dianping niêm yết trên thị trường chứng khoán trong nước./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)