Khán giả nhiệt tình của 'Star Wars' tại Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Những chú sóc chuột dễ thương của bộ phim "Alvin & the Chipmunks: The Road Trip" có lẽ là những nhân vật đáng thương nhất của Hollywood cuối tuần qua.

Đơn giản là bởi bộ phim kể trên đã "dại dột" chọn ngày ra mắt cùng lúc với siêu bom tấn "Star Wars: The Force Awakens."

Phần bảy của loạt phim "Chiến tranh giữa các vì sao" là được hàng triệu người chờ đón từ suốt năm qua và doanh thu khổng lồ tại khu vực Bắc Mỹ dịp cuối tuần qua là minh chứng cụ thể.

Bom tấn này đã thu về 238 triệu USD trong dịp cuối tuần đầu tiên để trở thành phim ra mắt thành công nhất trong lịch sử.

Không chỉ có doanh thu mở màn ăn khách nhất lịch sử, "The Force Awakens" còn được đánh giá cao với số điểm 8,8 trên IMDB và 95% trên trang Rotten Tomatoes.

Viện Điện ảnh Mỹ AFI thậm chí còn đưa bộ phim này vào danh sách 10 bộ phim Mỹ hay nhất của năm 2015, bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật như "Carol" hay "Room."

Câu chuyện của "The Force Awakens" được đặt bối cảnh khoảng ba thập niên sau "Return of the Jedi," khi Luke Skywalker đã biến mất và một thế lực tà ác mới đã trỗi dậy.

Các ngôi sao của loạt phim gốc như Harrison Ford, Carrie Fisher đều tái xuất bên cạnh những gương mặt mới như John Boyega hay Daisy Ridley.

Trước khi có "The Force Awakens," kỷ lục doanh thu của một bộ phim trong dịp ra mắt cuối tuần là "Jurassic World" hồi mùa Hè năm nay với 208,8 triệu USD.

Trong quá khứ, phim ra mắt vào tháng 12 ăn khách nhất là "The Hobbit: An Unexpected Journey" với 84,6 triệu USD. Con số trên thậm chí còn chưa bằng tiền vé thu về chỉ trong ... một ngày thứ Sáu của "The Force Awakens" (120,5 triệu USD).

"The Force Awakens" đã phá sâu hàng loạt kỷ lục: phim mở màn thành công nhất, phim ra mắt vào tháng 12 thành công nhất, phim đầu tiên trong lịch sử đạt doanh thu hơn 100 triệu USD/ngày, phim cán mốc 100 và 200 triệu USD nhanh nhất, phim ra mắt IMAX ăn khách nhất (30,1 triệu USD).

Trên toàn cầu, bom tấn này đã đạt doanh thu tổng cộng là 517 triệu USD. "The Force Awakens" có sự ra mắt thành công tại các thị trường lớn như Anh (48,9 triệu USD), Đức (27,3 triệu USD), Australia (18,9 triệu USD) hay Pháp (22,7 triệu USD).

Điều đáng kể là bom tấn này thậm chí còn chưa được công chiếu tại thị trường phim lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc. Theo dự kiến, "The Force Awakens" sẽ ra rạp tại Trung Quốc kể từ ngày 9/1/2016.

Thành công rực rỡ của "The Force Awakens" là nhờ việc series "Star Wars" đã trở thành một nét văn hóa đương đại đối với nhiều thế hệ Phương Tây, một dạng phim mà thế hệ này giới thiệu cho thế hệ sau thưởng thức. Dịp cuối tuần qua đã chứng kiến nhiều gia đình cùng hóa trang thành những nhân vật trong thế giới Star Wars để tới rạp xem phim.

Trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter, "The Force Awakens" là chủ đề bình luận số một đối với những người yêu điện ảnh.

Những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn như Tổng thống Mỹ Barack Obama hay ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đều công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với loạt phim kinh điển này.

Ngay từ lúc này, người ta đã đề cập tới khả năng "Star Wars: The Force Awakens" cạnh tranh với "Avatar" của James Cameron cho danh hiệu "Phim ăn khách nhất mọi thời đại."

Vào năm 2009, "Avatar" đã mở màn với 77 triệu USD. Tuy nhiên hiệu ứng truyền miệng cùng kỹ xảo mang tính đột phá đã giúp "Avatar" trụ lại rất lâu tại các rạp chiếu, để rồi kết thúc chiến dịch tại rạp với 2,79 tỷ USD.

"The Force Awakens" do J.J. Abrams làm đạo diễn và là tập đầu tiên trong một loạt trilogy (ba tập phim). Doanh thu chưa có tiền lệ của bộ phim cho thấy việc Disney chi hơn 4 tỷ USD để mua lại hãng Lucasfilm vào năm 2012 là một quyết định đúng đắn. Các khoản thu nhập từ tiền bán vé, đồ chơi, đĩa Blueray/DVD ... hứa hẹn sẽ khiến các nhà sản xuất của Disney hài lòng.

Tại Việt Nam, bộ phim đã ra rạp từ ngày 18/12 với cái tên "Thần Lực thức tỉnh."

Danh sách 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ dịp cuối tuần qua:

1. Star Wars: The Force Awakens * (2015) - 238 triệu USD
2. Alvin and the Chipmunks: The Road Chip * * (2015) - 14,4 triệu USD
3. Sisters (2015)- 13,42 triệu USD
4. The Hunger Games: Mockingjay - Part 2* (2015) - 5,65 triệu USD
5. Creed (2015) - 5,09 triệu USD
6. The Good Dinosaur * (2015) - 4,23 triệu USD
7. Krampus * (2015) - 3,78 triệu USD
8. In the Heart of the Sea * (2015) - 3,47 triệu USD
9. Dilwale (2015) - 1,88 triệu USD
10. Bajirao Mastani (2015) - 1,66 triệu USD
* Đã chiếu tại Việt Nam
** Sắp chiếu tại Việt Nam./.Quốc Thịnh (Vietnam+)