Starbucks tuyen dung 10.000 nguoi ti nan sau lenh cam nhap canh cua My hinh anh 1Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc thương hiệu chuỗi quán càphê Starbucks của Mỹ Howard Schultz. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc thương hiệu chuỗi quán càphê Starbucks của Mỹ Howard Schultz ngày 29/1 cho biết công ty dự định tuyển dụng 10.000 người tị nạn trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Thông báo trên của ông Schultz đưa ra trong một thông điệp gửi đến các nhân viên, đăng trên website của công ty, sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/1 ký sắc lệnh hành pháp siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ.

Theo sắc lệnh này, Mỹ tăng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên bốn tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với những người đến từ bảy quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen. Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố.

Ông chủ Starbucks cũng cho biết công ty đã liên lạc với các nhân viên bị ảnh hưởng bởi quyết định siết chặt quy định thị thực của Mỹ nói trên, đồng thời nhấn mạnh chính sách tuyển dụng lao động là những người tị nạn chạy trốn chiến tranh, khủng bố và tình trạng phân biệt đối xử tại 75 quốc gia mà công ty đang hoạt động.

Ông Schultz cũng lên tiếng ủng hộ Mexico liên quan đến việc Tổng thống Trump có kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico và buộc quốc gia láng giềng phía Nam chi trả kinh phí ước tính lên đến 15 tỷ USD bằng việc áp thuế nhập khẩu 20% đối với hàng hóa Mexico.

Mexico cung cấp càphê cho Starbucks trong suốt ba thập kỷ qua và hiện có khoảng 600 cửa hàng của Starbucks đang hoạt động tại đây với số nhân viên lên đến 7.000 người./.
(TTXVN/Vietnam+)