Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Nga và Mỹ có cơ hội ký hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) trước khi hiệp ước hiện nay hết hiệu lực vào cuối năm 2009.

Tuy nhiên, ông cho biết nếu đến lúc đó, hiệp ước mới chưa thể được phê chuẩn, thì tiến trình cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược vẫn sẽ không bị gián đoạn.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh hai bên cần đạt được thỏa thuận đáp ứng lợi ích của cả Nga và Mỹ cũng như vì sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Theo ông, đối với Nga, điều quan trọng là phải gắn vấn đề vũ khí tiến công chiến lược với vũ khí phòng thủ và chương trình của Mỹ về chế tạo vũ khí chiến lược không mang đầu đạn hạt nhân. Ông cho rằng Nga sẽ sớm nhận được từ phía Mỹ những đề xuất đối với hai vấn đề mà Nga quan tâm này.

Về tổng thể, theo ông Lavrov, chế độ kiểm soát, thanh sát và thẩm tra việc thực hiện hiệp ước mới sẽ đơn giản hơn và ít tốn kém hơn so với hiệp ước cũ, bởi cả Nga và Mỹ đều tuyên bố rõ ràng không xem nhau là đối thủ chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng ngày 27/10 cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông James Jones sẽ đến Nga trong các ngày 28 - 29/10 để thảo luận về hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới với phía Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)