Cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: AP)

Công ty tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ ngày 16/6 đã công bố một báo cáo đề cập tới kịch bản một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, thông tin khiến Bình Nhưỡng phản ứng một cách giận dữ.

Trong báo cáo gồm 5 phần dưới tựa đề “Loại bỏ mối đe dọa hạt nhân,” Stratfor nêu chi tiết các phương tiện quân sự có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công Triều Tiên và các phương án đáp trả tiềm tàng của Bình Nhưỡng.

Theo Stratfor, các máy bay cường kích tàng hình B-2 và tiêm kích chiến thuật F-22 của Mỹ sẽ “là xương sống trong mọi chiến dịch nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên."

Quân đội Mỹ sẽ huy động 10 máy bay B-2 để tiến hành các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên, cùng với 24 máy bay F-22 xuất kích từ các sân bay tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỗi máy bay F-22 sẽ được trang bị 2 quả bom GBU-32 JDAM 450 kg, trong khi cường kích B-2 sẽ mang theo 16 quả bom hạng nặng GBU-31 JDAM 900 kg hoặc 2 quả bom xuyên phá boongke GBU-57.

Báo cáo của Stratfor còn cho hay Mỹ cũng sẽ bố trí 2/4 tàu ngầm lớp Ohio ngoài bờ biển Triều Tiên và phóng các tên lửa hình trình BGM-109 Tomahawk vào những mục tiêu định sẵn. Báo cáo nhận định Triều Tiên sẽ giáng trả và Hàn Quốc hay Nhật Bản có lẽ sẽ phải hứng chịu thiệt hại.

Bình Nhưỡng đã phản ứng giận dữ với báo cáo trên, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường hơn nữa năng lực hạt nhân./.