Ảnh minh họa. (Nguồn: ft.com)

Mạng tin tình báo chiến lược Mỹ Stratfor ngày 11/2 nhận định, nước này và Nga đang tiến gần tới một quan điểm chung về cuộc xung đột ở Ukraine.

Báo cáo của Stratfor có đoạn viết: "Mỹ và Nga có thể đạt được nhận thức chung về cuộc xung đột ở Ukraine. Trong những tuần gần đây, hoạt động ngoại giao giữa các quan chức Mỹ và Nga được khôi phục với tốc độ chóng mặt. Có tin đồn về các cải tổ chính trị tại khu vực Donbass do phe ly khai kiểm soát.

"Truyền thông Ukraine và Nga thậm chí còn đưa tin 'thỏa thuận bí mật' đang được soạn thảo, thỏa hiệp các đòi hỏi chính trị và quân sự giữa một bên là lực lượng ly khai cùng với Moskva, và một bên là Kiev cùng các đối tác Phương Tây của họ."

Báo cáo viết: "Điện Kremlin có truyền thống đặt lợi ích an ninh quốc gia cao hơn sự phát triển kinh tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận thức rõ rằng những nhượng bộ địa chính trị của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev với Phương Tây để đổi lấy viện trợ kinh tế, đã khiến Liên Xô sụp đổ."

Báo cáo cũng cho rằng Ukraine không có ý định nhượng bộ nhiều, vì thỏa hiệp với phe ly khai và Nga có thể dẫn đến xung đột với các nhóm cánh hữu cực đoan trong nước.

Báo cáo lưu ý, chủ đề các cuộc đàm phán gần đây giữa Phương Tây và Nga là tiến hành bầu cử địa phương ở vùng lãnh thổ ly khai./.