BẮC KINH, TRUNG QUỐC / AACHEN, CHLB Đức – Media OutReach – StreetScooter GmbH, công ty con của Tập đoàn Deutsche Post (Đức) và là công ty đi đầu thị trường xe thương mại điện nhẹ (electric light commercial vehicles – eLCV), đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Chery Holding Group (Chery). Thỏa thuận thành lập liên doanh giữa hai công ty đã đạt được trong chuyến công du của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Trung Quốc trong tuần này. Chery là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc, với 20% thị phần trong lĩnh vực xe thương mại điện. Chery đang mở rộng phạm vi di động trong phân khúc xe điện nhẹ và giải pháp di động siêu nhỏ.

Bản ghi nhớ được ông Jorg Sommer, Giám đốc điều hành (CEO) của StreetScooter và ông Yin Tongyue, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chery Holdings Co., Ltd. ký trước sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ Đức và Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Được biết, hai công ty có kế hoạch phát triển dòng xe điện nhẹ cho thị trường quốc tế tại các quốc gia được chọn. Dự án sẽ bao gồm việc sản xuất và tìm nguồn cung ứng tại địa phương cũng như bán hàng và dịch vụ trên phạm vi toàn Trung Quốc. Như đã được nêu trong bản ghi nhớ, xe thương mại điện nhẹ đang dần gia nhập vào thị trường Trung Quốc. Sản xuất hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021, với năng lực sản xuất lên tới 100.000 xe điện nhẹ mỗi năm.

Sự gia nhập thị trường của StreetScooter tại Trung Quốc tiếp tục quốc tế hóa công ty này, tiếp theo sau hợp tác chiến lược của StreetScooter với Công ty logistics Yamato của Nhật Bản.

Ông Jörg Sommer, CEO của StreetScooter GmbH cho biết: “Thỏa thuận sản xuất và bán hàng này là một cột mốc quan trọng trong hoạt động của công ty chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng về sự hợp tác sắp tới với đối tác Chery và cơ hội này sẽ mở ra thị trường lớn nhất thế giới cho xe thương mại điện nhẹ, giới thiệu các giải pháp năng lượng, logistics và đội tàu của chúng tôi và tạo ra một nguồn giá trị địa phương. Hiện tại, StreetScooter đã có sự hiện diện thương mại ở Nhật Bản và Trung Quốc, hai nền kinh tế quan trọng nhất ở châu Á”.

Đề cập đến tầm quan trọng chiến lược của thỏa thuận giữa Chery và StreetScooter, ông Yin Tongyue, Chủ tịch Chery Holding Group nhấn mạnh: “Sự hợp tác mạnh mẽ giữa Chery và StreetScooter sẽ tạo cơ hội cho cả hai bên khám phá thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Nó cũng sẽ giúp Chery đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển dựa trên năng lượng mới và liên kết thông minh. Chery sẽ tích cực tích hợp các nguồn lực và bí quyết độc đáo toàn cầu thông qua hợp tác mở và các đề xuất bán hàng độc đáo lấy khách hàng làm trung tâm”.

Liên doanh cũng đặt mục tiêu thiết lập địa điểm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung Quốc, tập trung vào phát triển các thành phần eLCV, công nghệ, thiết kế và kiến trúc phương tiện, logistics tự trị và các giải pháp năng lượng.

Dự báo, vào năm 2025, thị trường xe thương mại hạng nhẹ Trung Quốc sẽ đạt 2,3 triệu xe, trong số đó hơn 900.000 là xe điện. Sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy sẽ khiến Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất trên thế giới cho các loại xe điện loại này, tiếp theo là châu Âu và Mỹ. Tăng trưởng thị trường đang được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như đô thị hóa, khối lượng giao thông tăng trong lưu lượng giao hàng ở trung tâm thành phố (chặng cuối), các quy tắc và quy định của thành phố liên quan đến khí thải của phương tiện, và các giải pháp năng lượng, logistics và năng lượng mới. Sản phẩm có tiềm năng bán sẽ có phiên bản tương đồng và phù hợp với các sản phẩm và dịch vụ của StreetScooter. Liên doanh mới dự định nhắm tới đội tượng khách hàng tiềm năng là các nhà khai thác lớn trong các lĩnh vực giao hàng và thương mại điện tử.

Thông tin về StreetScooter GmbH

StreetScooter GmbH – công ty đổi mới sáng tạo và nhà sản xuất đầu tiên trong lĩnh vực xe thương mại chạy bằng điện có trụ sở tại Đức và được Tập đoàn Deutsche Post DHL mua lại toàn bộ vào năm 2014. Công ty hiện đang dẫn đầu thị trường Đức, với hơn 12.000 xe sử dụng hàng ngày và có hồ sơ theo dõi 100 triệu km lái xe và hạn chế được 36.000 tấn CO2 phát thải. StreetScooter cũng đã điện khí hóa hơn 700 kho và cài đặt hơn 11.000 điểm sạc điện cho các nhà khai thác đội tàu lớn và nhỏ. Công ty đang chuyển mình từ một nhà sản xuất xe điện thành một trong những nền tảng năng lượng và logistics hàng đầu thế giới.

Thông tin về Chery Holding Co., Ltd.

Chery Holding Co., Ltd. được thành lập năm 2010, là công ty thuộc tập đoàn lớn chuyên về ngành công nghiệp ô tô, hợp tác phát triển sản xuất phụ tùng ô tô, R & D, đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ, tàu thủy, du lịch và bất động sản. Chery đã bán được gần 8 triệu xe chở khách và xuất khẩu hơn 1,5 triệu chiếc, đứng số 1 về xuất khẩu xe chở khách Trung Quốc trong 16 năm liên tiếp.

Giang Tran