Su co Boeing 737: Nha san xuat da hoan khac phuc loi den canh bao hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX 9 trưng bày tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Hạ viện Mỹ, Peter DeFazio và người đứng đầu Tiểu ban về hàng không, Rick Larsen ngày 7/6 cho biết hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã biết đèn cảnh báo phi công trên máy bay 737 Max bị lỗi từ năm 2017, nhưng quyết định hoãn khắc phục cho đến năm 2020.

Đèn cảnh báo trên buồng lái sẽ cảnh báo phi công khi hai thiết bị cảm biến nhận thấy góc giữa luồng khí và cánh máy bay không khớp.

Lỗi về cảm biến góc tấn bị nghi là đã góp phần dẫn đến hai vụ máy bay rơi liên quan đến máy bay 737 Max ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái và Ethiopia tháng Ba năm nay.

[Phát hiện máy bay Boeing 737 MAX có bộ phận không đúng thiết kế]

Hai nghị sỹ cho biết Ủy ban Giao thông và Hạ tầng có thông tin Boeing đã biết về vấn đề của máy bay 737 Max từ năm 2017, ngay sau khi chiếc đầu tiên được bàn giao, nhưng hơn một năm sau mới thông báo cho Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA).

Vào tháng 11/2017, hãng này đã quyết định hoãn cập nhật phần mềm để khắc phục lỗi cho đến năm 2020 và chỉ đẩy nhanh quá trình này sau vụ tai nạn đối với máy bay của hãng hàng không Lion Air tại Indonesia.

Theo người phát ngôn của Boeing, Gordon Johndroe, đánh giá về an toàn của hãng cho thấy việc không có đèn cảnh báo không ảnh hưởng tới an toàn hay hoạt động của máy bay. Ông cho biết hãng đang thực hiện các biện pháp nhằm xử lý lỗi và phần mềm cập nhật đối với máy bay MAX 10 sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Sau hai vụ máy bay rơi làm 346 người thiệt mạng nói trên, các cơ quan quản lý hàng không và các nghị sỹ Mỹ đã tiến hành các cuộc điều tra, khiến Boeing đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lĩnh sử hơn 100 năm của hãng./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)