Một sự cố hết đáng tiếc đã xảy ra trước bài thi thứ hai của đội tuyển Việt Nam ở nội dung đồng đội biểu diễn quyền nam môn Taekwondo và điều này đã phần nào tác động đến kết quả chung cuộc, khiến cho bộ ba võ sỹ Thiên Phụng-Thanh Trung-Tiến Khoa dừng bước tại bán kết và chỉ giành được tấm huy chương đồng tại ASIAD.

Tại bán kết nội dung quyền đồng đội nam môn Taekwondo, bộ ba Thiên Phụng-Thanh Trung-Tiến Khoa vào cuộc với rất nhiều áp lực, bởi tính cho đến buổi thi đấu chiều, họ là hy vọng duy nhất và cuối cùng của Taekwondo Việt Nam ở các nội dung biểu diễn.

Bên cạnh đó, việc đối đầu với đội Hàn Quốc - ứng cử viên của chức vô địch cũng là một trong số những thách thức đầy khó khăn.

Dù vậy, 3 võ sỹ Việt Nam vẫn vào cuộc với tâm lý hết sức tự tin và quyết tâm cao.

Trong phần thể hiện ở bài thi đầu tiên, Thiên Phụng-Thanh Trung-Tiến Khoa giành được 8.640 điểm ngang bằng với đối thủ Hàn Quốc và điều này tạo nên tâm lý hứng khởi trước khi bước vào phần thi đấu tiếp theo với bài quyền sáng tạo trên nền nhạc chuẩn bị sẵn.

Sau khi đội Hàn Quốc biểu diễn khá suôn sẻ, đến lượt đội Việt Nam bước vào thi đấu.

Không hiểu vì lý do gì, bộ phận kỹ thuật điều chỉnh âm thanh đã bật nhạc sớm hơn so với phần biểu diễn của đội Việt Nam. Khi các võ sỹ chưa chuẩn bị xong theo khẩu lệnh của trọng tài, tiếng nhạc đã được bật lên.

Việc này lặp lại 2 lần và phải đến lần thứ 3, nhạc nền mới được bật đúng theo phần biểu diễn của bộ ba Thiên Phụng-Thanh Trung-Tiến Khoa.

Sự cố này không chỉ tác động phần nào tới tâm lý của các võ sỹ Việt Nam mà quan trọng hơn, nó làm mất đi thiện cảm của các trọng tài với bài thi. Và dù đã rất nỗ lực để hoàn thành bài thi, song ở bài quyền sáng tạo, đội Việt Nam chỉ giành được 8.000 điểm, qua đó chỉ đạt số điểm trung bình 8.320 điểm (đội Hàn Quốc giành 8.420 điểm) và dừng bước tại bán kết.

Chia sẻ sau phần thi đấu, võ sỹ Lê Thanh Trung cho biết: "Đây là một sự cố hết sức đáng tiếc làm ảnh hưởng tới kết quả thi đấu dù chúng em đã nỗ lực hết mình. Không chỉ mất đi sự hưng phấn trong thi đấu mà việc lỗi kỹ thuật cũng khiến các trọng tài không còn thiện cảm với bài thi của đội Việt Nam. Khi thi đấu ở các giải quốc tế, kể cả ở các giải quốc tế lớn, sự cố này vẫn thường xảy ra dù nó là điều không ai mong muốn."

Trong khi đó, theo đánh giá của võ sỹ Nguyễn Thiên Phụng: “Sự cố này dù là không phải do chủ quan của đội Việt Nam song nó sẽ tác động đến quyết định của trọng tài trong việc chấm điểm, bởi các trọng tài có thể cho rằng đội Việt Nam chưa chuẩn bị kỹ hoặc bị quên nhạc.”

Với tấm huy chương đồng tại ASIAD 2018, thành tích này chưa thật sự phản ánh đúng năng lực, cũng như như kỳ vọng của giới chuyên môn đối với các võ sĩ ở nội dung biểu diễn quyền môn Taekwondo, bởi các võ sỹ Việt Nam đã từng giành nhiều thành tích ấn tượng hơn ở các giải đấu phạm vi châu lục và thế giới.

Bên cạnh đó, sự cố này cũng đem đến những bài học trong công tác chuẩn bị thi đấu cho đoàn Thể thao Việt Nam trong những ngày tiếp theo./.