Theo Ủy ban điều tra quân sự thuộc Viện công tố Nga, sự cố trên tàu ngầm nguyên tử của Nga ngày 8/11 ở vùng biển Nhật Bản là do khí fleon, thoát ra khi hệ thống cứu hỏa trên tàu bất ngờ kích hoạt.

Khí fleon, loại khí không màu, không mùi, thường được dùng làm lạnh thoát ra đã khiến 20 người thiệt mạng trong đó có 3 quân nhân và 17 nhân viên của nhà máy chế tạo con tàu. 21 người khác bị ngộ độc phải điều trị tại bệnh viện.

Các chuyên gia y tế Hải quân cho biết những người bị ngộ độc không nguy hiểm tính mạng và hiện họ đang được điều trị trong một bệnh viện quân sự. Khi sự cố xảy ra, trên tàu có 208 người, gồm 81 quân nhân.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng khí fleon, được coi là một trong những nguyên nhân gây thủng tầng ozon, đã đẩy oxy ra ngoài và khiến những người bên trong khoang tàu chết ngạt.

Tuy nhiên, các hoạt động giám định pháp y, kĩ thuật tư pháp và tổ chức đang được tiến hành và sẽ mất một thời gian dài mới có thể hoàn tất, sau đó mới có kết luận chính thức về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Ngày 9/11, chiếc tàu ngầm gặp nạn đã trở về căn cứ hải quân gần Vladivostok. Đây là tàu mới đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được đưa vào biên chế của Hải quân Nga.

Các cơ quan điều tra quân sự đã khởi tố vụ án hình sự về "vi phạm các qui định điều khiển và vận hành tàu chiến dẫn đến chết người và những hậu quả nặng nề."

Ngày 10/11, hơn 1.000 người đã tới dự lễ cầu nguyện tại Vladivostok cho những người thiệt mạng trong vụ tai nạn. Chính quyền địa phương đã quyết định tổ chức lễ truy điệu và an táng cho những người thiệt mạng vào ngày 12/11./.

(TTXVN)