Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Khẳng định sự cố tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông đã được khống chế, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin thêm, cơ quan chức năng đã xác định nồng độ PH ở mức cho phép tại khu vực này.

Thông tin trong tài liệu gửi tới báo chí tại phiên họp báo Chính phủ tối 2/8, người phát ngôn Chính phủ có nhắc lại sự cố vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến kiềm bị chảy ra ngoài Nhà máy và chảy vào suối Đăk Dao, Đăk Nông.

Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá và yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định.

Mặc dù sự cố đã được khống chế hoàn toàn và cơ quan chức năng xác định nồng độ PH ở mức cho phép nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, sự việc cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay các văn bảo quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản khá đầy đủ và đồng bộ như: Luật khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ chính trị, Chiến lược khoáng sản…

“Tất cả các văn bản nêu trên nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác, chế biến, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả khoáng sản và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế xã hội trước mắt, lâu dài sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao,” Bộ trưởng nhấn mạnh./.