Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Vũ Xuân Thành chia sẻ khoảng một hoặc hai ngày tới Ban kỷ luật VFF mới họp và đưa ra án phạt cho sự cố “vỡ sân” ở trận đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với Hà Nội FC

Lý do là Ban tổ chức V-League chưa gửi hồ sơ về sự cố ở vòng đấu đã qua. “Ban tổ chức giải phải tổng hợp tất cả các sự cố của vòng đấu rồi mới chuyển hồ sơ sang Ban kỷ luật VFF, chứ không chỉ riêng vụ việc vỡ sân Hà Tĩnh. Chúng tôi xem xét toàn bộ các vụ việc rồi mới đưa ra án phạt trong thời gian sớm nhất", ông Vũ Xuân Thành nói. 

Sự cố “vỡ sân” Hà Tĩnh là tâm điểm của vòng 4 V-League 2020. Phút 20 trận đấu giữa Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với Hà Nội FC, rất đông khán giả tràn xuống sân, số người quá tải khiến các khán đài hỗn loạn. Trận đấu này đã phải dừng lại khoảng 22 phút để lực lượng an ninh, bảo vệ kiểm soát số đông khán giả. 

Nhiều khán giả đã vượt rào, leo trèo, xô đẩy cổng soát vé để có thể vào sân theo dõi trận đấu. Đây là sự cố “vỡ sân” đầu tiên V-League 2020, sau 4 năm kể từ ngày sân Pleiku quá tải vì khán giả "phá rào" theo dõi lứa Công Phượng, Xuân Trường lên chơi ở hạng đấu cao nhất Việt Nam. 

Su co “vo san” Ha Tinh: Cho an phat hop ly, hop tinh tu VFF hinh anh 1Hình ảnh sự cố "vỡ sân" Hà Tĩnh ở vòng 4 V-League 2020. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chia sẻ về án phạt với Ban tổ chức sân Hà Tĩnh về sự cố, Trưởng Ban kỷ luật VFF cho hay: “Về tình, việc khán giả tràn xuống sân vì họ quá hâm mộ đội bóng. Điều này có thể thông cảm khi Hà Tĩnh mới lên chơi ở V-League lần đầu tiên.”

“Nhưng về lý, trận đấu hoãn tới hơn 20 phút, Ban tổ chức sân có thể bị xử phạt khoảng 10 triệu đồng của điều 68. Nếu trận đấu dừng quá 30 phút thì Hà Tĩnh còn  sẽ bị xử thua 0-3. Xử phạt ra sao thì chúng tôi phải dựa vào báo cáo trong hồ sơ của Ban tổ chức,” ông Vũ Xuân Thành nói. 

Sự cố trên sân Hà Tĩnh ở vòng 4 V-League 2020 được dư luận hết sức chú ý và được đánh giá hai mặt. Khán giả hâm mộ bóng đá Việt Nam cuồng nhiệt, chú ý tới giải bóng đá hàng đầu quốc gia là điều đáng mừng, nhất là khi bóng đá mới trở lại vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, xảy ra sự cố nghiêm trọng với những lý do như lực lượng bảo vệ cho người nhà vào sân không cần vé hay tình trạng vé giả, khán giả phá cổng đáng bị lên án. 

“Số lượng vé được phát hành đảm bảo sức chứa của sân. Thế nhưng khoảng 2.000 người đã tràn vào bằng cách leo trèo, xô đẩy cổng khiến người kiểm soát không kịp xé vé. Ngoài ra, tình trạng sử dụng vé giả cũng khiến khiến lượng khán giả tăng cao, vượt số lượng dự kiến,”  Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Hạnh, cho hay.

Ở vòng 5 V-League 2020, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục được thi đấu trên sân nhà, tiếp đón SHB Đà Nẵng. Sau sự cố “vỡ sân” vừa qua, đơn vị này chắc chắn cần chuẩn bị và đảm bảo công tác tổ chức tốt hơn./.

Nguyên An (Vietnam+)