Ứng cử viên Tổng thống François Fillon phát biểu trong cuộc tuần hành ở Paris. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng trong nội bộ đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa" (LR) đã tạm lắng sau khi Ban lãnh đạo đảng LR nhóm họp vào tối 6/3 đã nhất trí thông qua quyết định tiếp tục ủng hộ ứng cử viên François Fillon trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Cùng với sự ủng hộ tuyệt đối này, mọi thảo luận về phương án B nhằm tìm người thay thế ứng cử viên Fillon - người đang vướng vào bê bối tài chính, cũng tạm ngưng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ứng cử viên này đối mặt với nguy cơ bị truy tố do những cáo buộc về biển thủ công quỹ thì quyết định trên cũng khiến nhiều thành viên LR không khỏi e ngại trước kịch bản xấu có thể xảy ra.

Cựu Thủ tướng Fillon vừa trải qua 5 tuần giông bão kể từ khi tuần báo trào phúng Le Canard Enchainé (Con vịt xiềng) ngày 31/1 phanh phui việc ông trả lương trong một thời gian dài cho vợ cùng các con với tư cách là "trợ lý nghị sỹ" với mức lương tổng cộng khoảng 1 triệu euro - những công việc bị cáo buộc là "không tồn tại."

Kể từ đó, ông phải đối mặt với nhiều cuộc chiến.

Trước tiên là cuộc chiến trong nội bộ LR, nơi ông bị chỉ trích là "không còn thích hợp để tiếp tục tranh cử" do uy tín bị sứt mẻ và cần tìm một ứng cử viên khác để thay thế.

Với nhiều thành viên LR, trước đây, cuộc bầu cử tổng thống là "bất khả chiến bại," còn giờ đây cuộc bầu cử này là "không thể chiến thắng."

Bên cạnh sự công kích từ bên trong đảng là cuộc chiến truyền thông. Tên ông xuất hiện tràn lan trên trang nhất các tờ báo và trên các kênh truyền hình.

Tiếp theo là cuộc chiến pháp lý với các cuộc điều tra và khám xét nhà riêng.

Cuối cùng là việc nhiều đồng minh tuyên bố từ bỏ ủng hộ chiến dịch tranh cử. Tất cả đang quay lưng lại với ông. Điều này được khẳng định qua kết quả các cuộc thăm dò dư luận với tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh.

Từ vị trí ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée, ông được dự báo là sẽ thua ngay trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 23/4 tới, khi đứng ở vị trí thứ ba, sau ứng cử viên cực hữu, bà Marine Le Pen và ứng cử viên trung dung là cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron.

Bất chấp sóng gió liên tiếp và áp lực từ bên trong nội bộ đảng LR cũng như dư luận xã hội, ứng cử viên Fillon tiếp tục thể hiện sự quyết tâm và kiên định trong cuộc đua vào Điện Elysée.

Không chỉ phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm trong vụ bê bối tài chính đang bị điều tra, ông còn phản công lại bằng cách khẳng định rằng "vụ việc mang động cơ chính trị thuần túy" bởi ông là ứng cử viên có nhiều khả năng chiến thắng nhất.

Trong các phát biểu trước những người ủng hộ, chính khách theo đường lối bảo thủ này cho rằng các đối thủ đang tìm cách hạ bệ, bôi xấu uy tín của ông và đe dọa chính các cử tri trung thành với ông. Ông tố cáo những hành động này sẽ tước đi cơ hội về một sự thay đổi đối với cử tri Pháp.

Theo ông, cơ quan tư pháp tiến hành điều tra ông vào thời điểm chiến dịch tranh cử đang diễn ra sôi động là "việc làm đáng hổ thẹn."

Nhằm khẳng định khả năng tập hợp đông đảo cử tri, nhóm những người trung thành với ông đã tổ chức cuộc biểu dương lực lượng vào chiều 5/3 tại quảng trường Trocadéro ở trung tâm thủ đô Paris.

Đây là một trong những nỗ lực cao nhất của ứng cử viên Fillon và những người ủng hộ ông, đồng thời cũng là quân bài cuối cùng của ông. Cuộc biểu dương lực lượng đã thành công khi tập hợp được hàng chục nghìn người dưới trời mưa.

Ban lãnh đạo chính trị của đảng LR nhóm họp đã khẳng định tiếp tục tập hợp xung quanh ông, đồng thời kêu gọi cử tri cánh hữu củng cố lực lượng để ủng hộ ông. Rõ ràng, cuộc biểu dương lực lượng đã tạo ra bước ngoặt giúp ông thoát khỏi tình thế bất lợi, củng cố uy tín và vị thế của ông trong nội bộ đảng cũng như trước một bộ phận công luận.

Nhiều cử tri ủng hộ những cải cách triệt để mà ông cam kết đã ca ngợi ông là ứng cử viên "can đảm" và "vững vàng." Có vẻ mọi việc đang "xuôi chèo mát mái" và tỷ lệ ủng hộ ông sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, trong chính giới vẫn có nhiều ý kiến cho rằng dù chiến thắng thì ứng cử viên Fillon cũng rất khó triển khai chương trình tranh cử của mình do các "biện pháp quá triệt để" có thể tác động tiêu cực đến một bộ phận dân cư dễ bị tổn thương về kinh tế.

Ứng cử viên François Fillon phát biểu tại Puteaux, miền tây nước Pháp ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, ông cũng không thể điều hành đất nước với một hình ảnh bị "hoen ố," bởi vì tổng thống là người đại diện cho quốc gia, chính vì vậy, mọi phát ngôn và việc làm luôn phải là "không thể bị chê trách."

Ngoài ra, việc ông tiếp tục chiến dịch tranh cử "như không có việc gì xảy ra" cũng được nhìn nhận rất khác nhau. Tuy nhiên, cái giá phải trả là sự chia rẽ trong nội bộ đảng.

Ngày 15/3 tới, ông Fillon sẽ phải có mặt và trả lời cơ quan điều tra về việc sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ và các con cho những công việc bị cáo buộc là "không có thật."

Nếu ông bị khởi tố, LR sẽ rơi vào ngõ cụt và như vậy quyết định của Ban lãnh đạo chính trị đảng ngày 6/3 nhằm ủng hộ ông là việc làm thể hiện sự "mù quáng tập thể," thậm chí là sự "tự sát tập thể" theo quan điểm của một số thành viên của đảng. Và đó là sự đặt cược đầy rủi ro đối với đảng LR hiện đang quyết tâm "phục thù" trong cuộc chiến cam go chạy đua vào Điện Elysée./.