Ngày 21/12, tại Vĩnh Phúc, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2009), 20 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và 60 năm ngày thành lập Sư đoàn 304,  Sư đoàn 304 và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã ký kết giao ước thi đua nhân kỷ niệm 50 năm kết nghĩa hai đơn vị.

Giao ước thi đua giữa hai đơn vị được ký kết nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên của TTXVN và cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 trong chặng đường vẻ vang xây dựng, chiến đấu, trưởng thành cũng như mối quan hệ gắn kết giữa hai đơn vị, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, cũng như tình đoàn kết, gắn bó giữa hai đơn vị, để tiếp tục lập nhiều thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, xứng đáng với truyền thống của hai đơn vị.

Với chủ đề thi đua: "Làm theo lời Bác Hồ dạy, đoàn kết lập công, tô hồng truyền thống", hai đơn vị sẽ phát động thi đua theo nội dung "Ba có, hai không": xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có tinh thần xung phong, tình nguyện, tự giác học tập, công tác, làm chủ tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh; có ít nhất một đề tài khoa học hoặc một sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề xuất có hiệu quả cao trong lĩnh vực cơ quan, đơn vị mình đảm nhiệm.

Hai đơn vị cam kết không vi phạm pháp luật, kỷ luật quân đội, các quy định của cơ quan, đơn vị; không làm lãng phí, thất thoát tài sản của công, lãng phí thời gian làm việc, sử dụng có hiệu quả ngân sách Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Hai đơn vị sẽ sơ kết thi đua và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập TTXVN (15/9/2010).

Cũng tại buổi gặp mặt, các cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 cùng đông đảo cán bộ, phóng viên TTXVN đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và Sư đoàn 304 (Sư đoàn Vinh Quang).

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 trực thuộc Quân đoàn 2, Bộ Quốc phòng (được thành lập ngày 10/3/1950), là một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã có mặt ở khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam và làm tròn nghĩa vụ quốc tế. 

Sư đoàn 304 đã tham gia hầu hết các chiến dịch lớn như chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), chiến dịch Mậu Thân (1968), đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử...

Với trên 3.200 trận đánh lớn, nhỏ, Sư đoàn 304 đã tiêu diệt và bắt sống gần chục vạn tên địch, thu hàng ngàn tấn vũ khí, phương tiện chiến tranh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Ghi nhận những thành tích đạt được, Sư đoàn 304 đã được Bác Hồ tặng cờ "Quyết chiến, quyết thắng" năm 1954 và được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, cùng với 13 tập thể và 9 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong thời kỳ đổi mới, trước những diễn biến phức tạp trên thế giới, sự phá hoại của các thế lực thù địch, Sư đoàn 304 luôn tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, với nhân dân, đoàn kết một lòng vượt khó vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bằng trí tuệ, sự hy sinh gian khổ, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 đã xây dựng lên truyền thống "Đoàn kết - Kiên cường - Cơ động - Đánh thắng"./.

(TTXVN/Vietnam+)