Su dung ivermectin dieu tri COVID-19 co the gay tac hai nghiem trong hinh anh 1Chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thuốc ivermectin có hiệu quả trong điều trị COVID-19. (Ảnh: AFP)

Bộ Y tế New Zealand đã lên tiếng khuyến cáo người dân không sử dụng thuốc ivermectin để điều trị COVID-19, sau khi một ủy viên hội đồng thành phố Dunedin chia sẻ trên mạng xã hội về nơi bán thuốc.

Thuốc ký sinh trùng ivermectin được quảng cáo là có thể điều trị khỏi COVID-19, mặc dù hiệu quả của thuốc này chưa được kiểm chứng. 

Ủy viên Hội đồng thành phố Dunedin, ông Lee Vandervis, đã viết trên trang cá nhân rằng New Zealand đang khan hiếm thuốc ivermectin đồng thời hướng dẫn cách tìm mua thuốc.

Trước thông tin này, Bộ Y tế New Zealand khuyến cáo ivermectin chỉ được cấp phép sử dụng để điều trị một số bệnh khác chứ không phải COVID-19.

Người phát ngôn của Bộ Y tế New Zealand cho biết không có bằng chứng rõ ràng cho thấy ivermectin có hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19, thậm chí sử dụng thuốc này có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi dùng với liều cao, ivermectin có thể làm tụt huyết áp, gây co giật, tổn thương gan và khiến bệnh hen suyễn nặng thêm.

[Mỹ ra khuyến cáo về thuốc Ivermectin trong phòng ngừa bệnh COVID-19]

Ivermectin là loại thuốc uống, thường dùng trong điều trị chấy và các loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng khác.

Trước đó, tại một số nước từng trải qua những đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng từ Brazil cho đến Nam Phi hay Liban, nhu cầu thuốc invermectin đã tăng vọt.

Tuy nhiên, chính nhà sản xuất Merck đã xác nhận không có cơ sở khoa học nào chứng minh loại thuốc này có tác dụng điều trị COVID-19 đồng thời cảnh báo những nguy cơ nếu dùng thuốc không hợp lý.

Các nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số cơ quan quản lý dược phẩm cũng nhấn mạnh rằng chưa có bằng chứng thuyết phục về khả năng thuốc có tác dụng điều trị COVID-19.

Hồi tháng 3 vừa qua, WHO đã khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc trong thử nghiệm lâm sàng./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)