Su dung robot tang gap doi trong hoat dong che tao toan cau hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo báo cáo nghiên cứu vừa công bố của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis (FRBSL) của Mỹ, việc sử dụng robot thay thế người lao động trong lĩnh vực chế tạo ở Mỹ đã tăng hơn ba lần so với hai thập niên trước và tăng gấp đôi ở phần còn lại của thế giới.

Tính đến năm 2017, tự động hóa trong hoạt động chế tạo tại Mỹ đã tăng lên mức 1,8 robot thay thế cho 1.000 công nhân, so với 0,5 robot ghi nhận cách đây 22 năm.

Báo cáo nghiên cứu của FRBSL cho thấy lĩnh vực chế tạo ôtô có tỷ lệ sử dụng robot cao nhất, với Pháp là nước dẫn đầu dẫn đầu, tiếp đến là Mỹ và Đức. Pháp sử dụng 148 robot thay thế 1.000 công nhân, so với mức 136 robot ở Mỹ, trong khi Italy và Đức mỗi nước sử dụng khoảng 120 robot.

Theo báo cáo trên, trong tất cả các ngành chế tạo, Đức và Italy đang bỏ qua Mỹ trong việc ứng dụng công nghệ robot. Pháp, Tây Bna Nha, Anh và Thụy Điển đều vượt Mỹ trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, song Mỹ dường như đã bỏ qua các nước này trong thập niên hiện nay.

[Số lượng robot tham gia sản xuất cao kỷ lục ở Bắc Mỹ trong năm 2018]

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn tài chính Oxford Economics, có trụ sở tại Anh, robot sẽ “đánh cắp” 20 triệu việc làm trong lĩnh vực chế tạo trên toàn cầu vào năm 2030.

Dự báo này càng củng cố mối lo ngại rằng robot và công nghệ tự động hóa đang làm mất dần các cơ hội việc làm tay nghề thấp và làm gia tăng áp lực kinh tế-xã hội.

Các nhà nghiên cứu ước tính công nghệ robot có thể đóng góp 5.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030, nhờ năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các nhà hoạch định chính sách đang phản ứng chậm với sự phát triển của công nghệ robot.

Do đó, việc giải quyết những thách thức về mặt xã hội của tự động hóa sẽ là bài toán khó trong thập kỷ tới./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)