Trên thế giới hiện phổ biến sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để trắc nghiệm bệnh béo phì.

Chỉ số BMI được tính theo thể trọng chia cho bình phương của chiều cao. Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu mới của Hội nghị bệnh béo phì châu Âu cho biết, sử dụng chỉ số vòng eo (WHR - lấy vòng eo chia cho chiều cao) là phương pháp tốt nhất để dự đoán một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Ông Margaret Asheville và các cộng sự thuộc Đại học Oxford Brookes của Anh đã tiến hành phân tích 31 công trình nghiên cứu có liên quan, với 300.000 người tham gia thử nghiệm. Kết quả cho thấy, trong lĩnh vực đoán nguy cơ mắc các bệnh trên, chỉ số WHR hiệu quả hơn chỉ số BMI.

Nghiên cứu mới nhất của trường Đại họcLondon Metropolitan University cho thấy nếu chỉ số WHR của một người đàn ông 30 tuổi không hút thuốc là 0,7 hoặc 0,8 thì tuổi thọ sẽ giảm 14% hoặc 33.3%.

Ông Asheville cho biết kiểm soát vòng eo không vượt quá một nửa chiều cao là vấn đề mấu chốt để tránh mắc các bệnh có liên quan đến béo phì. Phương pháp kiểm tra này thích hợp áp dụng cho nhiều dân tộc khác nhau ở các nước.

Mặc dù chỉ số BMI hiện đang sử dụng rộng rãi trong giới y học, là tiêu chuẩn để phán đoán mỡ bụng, cũng là chỉ tiêu tham số quan trọng chẩn đoán bệnh tim mạch. Nhưng so với BMI, chỉ số WHR có thể dự đoán chính xác hơn những nguy cơ đối với sức khỏe, nó nên được coi là một công cụ giúp các bác sỹ sàng lọc bệnh để kéo dài tuổi thọ của con người./.