Theo AFP, ngày 7/2, sử gia danh tiếng của Mỹ chuyên về các đời tổng thống nước này, Barry Landau, đã bị kết luận có tội với cáo buộc âm mưu ăn trộm hàng chục tài liệu lịch sử.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Barry Landau, 63, thừa nhận ông và người trợ lý 24 tuổi Jason Savedoff, đã ăn cắp các tài liệu từ những nhà bảo tàng ở Maryland, Pennsylvania, New York và Connecticut, rồi bán lấy tiền.

Bộ đôi này sẽ đối mặt với án tù năm năm vì tội thông đồng phạm pháp và 10 năm tù vì tội ăn cắp. Savedoff trước đó cũng nhận những tội tương tự.

Trong căn hộ của Landau ở New York, nhà chức trách đã phát hiện hơn 4.000 vật phẩm, tài liệu được đánh cắp từ các thư viện và viện bảo tàng trên khắp nước Mỹ, bao gồm các tài liệu có chữ ký của George Washington, Franklin Roosevelt, Marie Antoinette, Napoleon Bonaparte, Karl Marx, Sir Isaac Newton và những người khác.

Bộ đôi này bị điều tra từ năm ngoái với việc đánh cắp vài chục tài liệu lịch sử trong khoảng thời gian từ tháng 12-2010 tới tháng 7-2011 trước khi bị bắt giữ.

Landau thừa nhận ông đã nghiên cứu những tài liệu nào có thể đánh cắp được và cặp bài trùng đã lên kế hoạch thực hiện các phi vị một cách có hệ thống, giả danh làm nhà nghiên cứu để tiếp cận các tài liệu, theo lời Bộ tư pháp.

Trong các tài liệu mà Landau và Savedoff đã đánh cắp có một lá thư đề ngày 1-4-1780 của Benjamin Franklin, một trong những người sáng lập ra nước Mỹ, gửi cho chiến sĩ hải quân tham gia cách mạng Mỹ John Paul Jones, mà họ đánh cắp từ Viện lịch sử New York.

Bộ đôi này cũng đã đánh cắp khoảng 60 tài liệu từ thư viện H. Furlong Baldwin ở Viện lịch sử Maryland vào tháng 7, bao gồm một bằng khoán đất đề ngày 1/6/1861 cho một binh sĩ thuộc quân đội Maryland đã chiến đấu trong chiến tranh 1812 có chữ ký của tổng thống Abraham Lincoln. Chỉ riêng tài liệu này có giá trên 100.000 USD, theo lời các quan chức.

Landau, tự nhận là sử gia về các đời thống Mỹ, từng xuất hiện nhiều lần trên truyền hình. Trang web của ông tuyên bố ông có “quan hệ cá nhân” với nhiều tổng thống Mỹ và gia đình họ, đồng thời đăng những bức ảnh ông chụp với năm tổng thống Mỹ khác nhau. Bộ sưu tập kỷ niệm về các tổng thống của Landau bao gồm hàng triệu vật phẩm, bao gồm 26.000 thực đơn và thư mời của các tổng thống.

Landau dự tính bị tuyên án vào ngày 7/5, nhưng ngày tuyên án Savedoff chưa được công bố./.

Trần Trọng (Vietnam+)