Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong phiên giao dịch ngày 4/4 tại thị trường châu Á, giá dầu tiếp tục nối dài đà giảm sau khi tuyên bố mới đây của Saudi Arabia làm dấy lên hoài nghi rằng liệu cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt có kết thúc bằng một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng nhằm giảm bớt tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Chiều 4/4 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 5 giảm 41 xu Mỹ (1,11%), xuống 36,38 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6 cũng hạ 40 xu Mỹ (1,03%), xuống 38,27 USD/thùng.

Hy vọng vào một thỏa thuận sau cuộc họp ngày 17/4 tới tại Doha giữa các "đại gia" dầu mỏ thế giới, dẫn đầu là Nga và Saudi Arabia, chính là nhân tố giúp giá "vàng đen" đi lên từ mức "đáy" của gần 13 năm trong tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên, ngày 1/4, Saudi Arabia cho biết sẽ chỉ tham gia thỏa thuận “đóng băng” sản lượng với điều kiện tất cả các nước sản xuất dầu mỏ khác cũng tham gia thỏa thuận này.

Tuyên bố này đã làm "lung lay" hy vọng trên và đẩy giá cả hai loại dầu chủ chốt giảm khoảng 4% vào phiên giao dịch đầu tiên của tháng Tư.

Michael McCarthy, chuyên gia phân tích của CMC Markets tại Sydney, nhận định rằng đà đi xuống của giá dầu "không gây ngạc nhiên" bởi giới đầu tư chắc chắn sẽ phản ứng lại tuyên bố của Saudi Arabia .

Ông McCarthy nhấn mạnh, thị trường đang chờ đợi nguồn cung sẽ được thắt chặt phần nào, đặc biệt là từ các tổ chức lớn như Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ngoài ra, theo ông McCarthy, giá dầu thô còn chịu sức ép giảm bởi báo cáo mới nhất từ Iran cho hay sản lượng dầu mỏ của nước này trong tháng 3 đã tăng thêm 250.000 thùng/ngày so với thời điểm các lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây vừa được dỡ bỏ./.