Diễu hành bằng xe đạp tuyên truyền bảo vệ đại dương. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm thứ 7, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 1-8/6 với chủ đề “Đại dương xanh, hành tinh xanh.”

Được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia, sự kiện này có sự tham gia của các Bộ, ban, ngành, các địa phương trong cả nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Tỉnh Quảng Ngãi được lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay (từ ngày 7-8/6).

Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2015-2016 là “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh" với ý nghĩa đại dương chính là trái tim của hành tinh chúng ta, trái tim bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, đại dương kết nối mọi người trên Trái đất, bất kỳ ở đâu.

Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng và các thế hệ tương lai, con người phải có trách nhiệm chăm sóc cho đại dương như đại dương đã và đang chăm sóc con người. Mỗi người cần có hành động cụ thể để bảo vệ các đại dương.

Trong Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chủ trì tổ chức một số nội dung hoạt động chính.

Đó là Hội nghị “Xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi năm 2015”; truyền hình trực tiếp Chương trình Míttinh kỷ niệm ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Đại dương xanh, hành tinh xanh;” Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, diễu hành xe đạp và thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Đây sẽ là sự kiện thu hút nhiều tổ chức, nhiều lực lượng tham gia tạo ra một chiến dịch truyền thông mang tính xã hội hóa các hoạt động tuyên truyền về môi trường, về biển, hải đảo, về công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo hiện nay; là dịp để quảng bá thành tựu, thành quả cùng những kinh nghiệm từ phát triển kinh tế biển, đảo của các địa phương trong cả nước.

Năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện chào mừng ngày Đại dương Thế giới vào tháng 6/2009 trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Với những nỗ lực bảo vệ đại dương, năm 2011, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên và các tổ chức quốc tế hành động khẩn cấp để quản lý bền vững các đại dương và hệ sinh thái biển.

Cụ thể là đưa ra "Chương trình vì sự bền vững của các đại dương và các vùng ven biển" với 10 đề nghị bảo vệ các đại dương toàn cầu. Trong đó, có các giải pháp như xây dựng thị trường cácbon xanh toàn cầu như là phương tiện tạo ra các thành quả kinh tế trực tiếp thông qua bảo vệ môi trường sống; Lấp đầy khoảng cách về quản lý các đại dương thông qua tăng cường thực thi Công ước Liên hợp quốc về luật biển; Hỗ trợ phát triển các nền kinh tế xanh ở các quốc đảo nhỏ đang phát triển; Thúc đẩy nghiên cứu về quá trình axít hóa đại dương cùng cách thức thích nghi và làm giảm quá trình này; Tăng cường năng lực thể chế giám sát khoa học các đại dương và khu vực ven biển…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 950 ngày 12/6/2009, từ năm 2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với một số Bộ, ngành và các địa phương ven biển tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của biển, hải đảo đối với sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước cũng như công tác quản lý tổng hợp, thống nhất về biển và hải đảo hiện nay.

Việc tổ chức “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” hàng năm với các hoạt động thiết thực là dịp để Việt Nam thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên môi trường vùng biển, đảo bền vững, đồng thời với việc đẩy mạnh chương trình hành động cụ thể thực hiện 6 mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển để Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển.

Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam còn là dịp tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp 53-55% GDP, 55-60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội đất nước./.