Thứ Ba, Tháng Giêng 22/01/2019

Sự kiện quốc tế 20-16/8: Thượng nghị sỹ John McCain qua đời

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời, Australia có thủ tướng mới, Mỹ trừng phạt Syria nằm trong số những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời
Ngày 25/8, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Ông McCain phải điều trị bệnh ung thư từ tháng Bảy năm ngoái và đã vắng mặt ở Washington kể từ tháng 12.

Ông là một trong hai nhân vật có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi và vận động Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình, ông John McCain đã đóng góp không mệt mỏi trong Quốc hội Mỹ.

Ông đã đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong vòng 35 năm qua.

Ông McCain từng ra tranh cử tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước ứng cử viên Barack Obama.

Trước thông tin Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng giới chức Mỹ đã đồng loạt gửi lời chia buồn tới người thân và gia đình chính trị gia này.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump đã gửi "sự chia buồn và lòng tôn trọng sâu sắc nhất" tới gia đình của Thượng nghị sỹ John McCain.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố đất nước Canada cùng chia sẻ với Mỹ nỗi đau buồn trước sự ra đi của ông John McCain.

Trong khi đó, tân Thủ tướng Australia Scott Morrison ca ngợi ông McCain là "một người bạn đích thực" của Australia, người đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ngày 27/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chia buồn gửi gia đình Thượng nghị sỹ John McCain và Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn tới gia đình Thượng nghị sỹ và ký Sổ tang tưởng niệm Thượng nghị sỹ John McCain tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Thượng nghị sỹ John McCain. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison trở thành Thủ tướng mới của Australia
Ngày 24/8, trong cuộc bỏ phiếu lần thứ hai của đảng Tự do cầm quyền theo sự triệu tập của Thủ tướng Malcolm Turnbull nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị, Bộ trưởng Ngân khố, kiêm Quyền Bộ trưởng Nội vụ Australia Scott Morrison đã được bầu làm Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền và sẽ trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng kéo dài một tuần trước đó trong nội bộ đảng Tự do cầm quyền, khiến chính phủ và quốc hội nước này phải tạm ngừng hoạt động.

Là người theo chủ trương ôn hòa, Thủ tướng Turnbull có thời gian dài theo đuổi các chính sách xã hội tiên tiến và hành động về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, chính sách năng lượng mới của ông lại không nhận được sự ủng hộ của một số ít nghị sỹ trong chính đảng Tự do mà ông lãnh đạo.

Do đó, ngày 21/8, theo yêu cầu của Bộ trưởng nội vụ Peter Dutton, nội bộ đảng Tự do đã tiến hành bỏ phiếu về khả năng thay thế ông Turnbull, nhưng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tạm vượt qua thách thức trong cuộc bỏ phiếu này. Tuy nhiên, trong vài ngày sau đó, liên tục nhiều bộ trưởng cấp cao trong chính phủ từng ủng hộ ông Turnbull đã từ chức.

Đối mặt với áp lực phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu thứ hai về khả năng thay thế mình, ngày 24/8, ông Turnbull đã triệu tập cuộc họp và tiến hành bỏ phiếu.

Tại cuộc bỏ phiếu lần thứ hai này, ông Turnbull đã từ chức và không tham gia ứng cử, bởi một khi đảng đồng ý bỏ phiếu chọn thủ tướng mới nghĩa là ông đã mất tín nhiệm.

Việc ông Morrison được bầu chọn trở thành nhà lãnh đạo mới của Australia đã chấm dứt cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong đảng Tự do cầm quyền kéo dài gần một tuần nay.

Ông Morrison năm nay 50 tuổi, vào Quốc hội năm 2007, trở thành Bộ trưởng nhập cư năm 2013 và Bộ trưởng ngân khố năm 2015 - một trong những vị trí cấp cao và quyền lực nhất chính phủ.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison. (Nguồn: Reuters)
Mỹ tiếp tục tung “đòn trừng phạt” Nga
Ngày 21/8, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đối với 2 công ty vận tải biển và 6 tàu của Nga với lý do Nga vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc khi tham gia vận chuyển các sản phẩm xăng dầu cho các tàu của Triều Tiên, và liên quan đến vấn đề an ninh mạng.

Đồng thời Mỹ cũng cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Động thái của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Washington áp đặt trừng phạt đối với một cơ quan dịch vụ hải cảng của Nga và các công ty Trung Quốc vì cho rằng những thực thể này đã giúp vận chuyển hàng hoá, như rượu và thuốc lá, cho Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 8/8, Mỹ cũng đã tuyên bố áp đặt các biện trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới vụ hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, Tổng thống Nga Putin khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào Nga sẽ chỉ "phản tác dụng và vô nghĩa," đồng thời bày tỏ hy vọng các đối tác Mỹ sẽ hiểu rằng chính sách trừng phạt chống Nga là sai lầm.

Có thể thấy, trong những ngày gần đây, Mỹ đã liên tiếp tung những “đòn trừng phạt” vào nhiều thực thể của Nga.

Những diễn biến căng thẳng liên tiếp này khiến triển vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ dường như trở nên xa vời ở thời điểm hiện tại, bất chấp việc hai nước đã đạt được nhiều đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7 vừa qua.

Theo các nhà phân tích, hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Trump chịu nhiều sức ép gia tăng trừng phạt đối với Nga, bắt nguồn từ áp lực của Quốc hội lưỡng đảng nước này.

Các biện pháp trừng phạt liên tục của Mỹ đối với vào Nga trong vòng một tuần qua mang màu sắc của một cuộc đấu đá chính trị trong nội bộ nước Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào đầu tháng 11 tới.

(Nguồn: 112.international)
Anh công bố kịch bản chi tiết nếu Brexit thất bại
Ngày 23/8, chính phủ Anh đã công bố chi tiết các vấn đề nước này sẽ phải đối mặt trong trường hợp Brexit diễn ra mà không đạt được thoả thuận thay thế.

Theo đó, chính phủ Anh đã đưa ra 25 trong tổng số khoảng 80 lĩnh vực như tài chính, thương mại, trợ giá nông nghiệp, kiểm nghiệm thực phẩm, vận chuyển nội tạng thay thế, xử lý nhiên liệu phóng xạ dân dụng… mà nước Anh sẽ không thể giải quyết.

Lý do là vì các lĩnh vực này đều đặt dưới sự kiểm soát của các luật lệ do EU thiết lập, nên nếu không có các thỏa thuận thay thế, Anh và EU sẽ không thể tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực này.

Điều đáng chú ý, 25 lĩnh vực vừa được chính phủ Anh đưa ra mới là lần công bố đầu tiên và dự định đến tháng 9/2018, chính phủ Anh sẽ công bố đợt 2 về các lĩnh vực bị ảnh hưởng nếu kịch bản Brexit thất bại.

Giải thích cho quyết định công bố bản liệt kê chi tiết này, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là ông Dominic Raab tuyên bố, hành động này là để cho các doanh nghiệp cũng như người dân Anh ý thức được rằng “nguy cơ Brexit không có thoả thuận rất có khả năng sẽ diễn ra,” dù đó không phải là điều chính phủ Anh mong muốn.

Tuy nhiên, bản tài liệu được công bố khẳng định “ưu tiên lớn nhất của chính phủ Anh là duy trì sự ổn định.”

Như vậy, chỉ còn chưa đầy 8 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, tại vòng đàm phán mới nhất diễn ra cuối tuần trước, hai bên vẫn không thể giải quyết các bất đồng liên quan đến vấn đề biên giới giữa lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh với nước Cộng hòa Ireland thuộc EU, cũng như bản chất mối quan hệ kinh tế tương lai giữa Anh và EU.

(Nguồn: BBC)
Hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc gặp mặt đoàn tụ các gia đình bị ly tán lần thứ 21
Sau gần 70 năm mong mỏi trong xa cách, ngày 20/8, 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã được gặp gỡ người thân của mình sống ở Triều Tiên trong đợt 1 của chương trình thứ 21 đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán là sự kiện được người dân cả hai miền trên bán đảo Triều Tiên chờ mong từ lâu.

Những cuộc đoàn tụ là cơ hội hiếm hoi để người dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể gặp lại người thân của mình sau nhiều chục năm xa cách.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán lần này là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4/2018.

Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000 với hơn 17.000 người Hàn Quốc được gặp người thân trực tiếp hoặc qua đường truyền video.

Sau đợt 1, đợt 2 của chương trình đoàn tụ lần này được tổ chức từ ngày 24 đến 26/8 tới. Trong đợt 2, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.

Mặc dù những người cha, người mẹ, anh em, họ hàng chỉ có vài ngày gặp gỡ và trò chuyện trong cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt để rồi một lần nữa chia ly và có thể sẽ là mãi mãi, song chắc chắn họ vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đã thực hiện được niềm mong ước tưởng chừng như không thể thành hiện thực.

Thành viên các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đoàn tụ với người thân tại khu nghỉ dưỡng Kumgang ngày 20/8. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tàu vũ trụ của NASA tiếp cận hành tinh cổ Bennu
Hai năm sau khi được phóng lên từ bang Florida (Mỹ), tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến gần hơn đến hành tinh cổ Bennu, với mục đích lấy mẫu bụi không gian tại đây, có thể giúp tìm ra manh mối về sự sống trong hệ Mặt Trời.

Tàu OSIRIS-REx đã chụp được bức hình đầu tiên, không thực sự rõ nét về hành tinh có kích cỡ tương đương một ngọn núi nhỏ này, với đường kính 500m.

Theo lập trình, OSIRIS-REx bay quanh Bennu và dùng một cánh tay robot để "chạm" vào bề mặt của ngôi sao này, lấy mẫu bụi của nó mang về Trái Đất vào năm 2023.

Các bức hình đầu tiên về Bennu đã được chụp ngày 17/8 vừa qua ở khoảng cách chừng 2,3 triệu km.

Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu của OSIRIS-REx, nhà khoa học Dante Lauretta, thuộc Đại học Arizona, cho biết "đây là vị trí gần nhất mà tàu tiếp cận được tới Bennu. Điều này rất có ý nghĩa vì chúng ta giờ đang rất gần tới tiểu hành tinh này, gần hơn cả các lần Bennu tiếp cận gần Trái Đất nhất".

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx. (Nguồn: NASA)

Tin khác