Thứ Hai, Tháng Mười Hai 17/12/2018

Sự kiện quốc tế 20-26/9: Tang thương động đất tại Indonesia

Thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng tại Indonesia, Phiên hợp thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc, rơi chiến đấu cơ F-35 tại Mỹ nằm trong số những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng tại Indonesia
Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực.

Các trận động đất này đã gây ra sóng thần gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.

Hầu hết số người thiệt mạng đều được ghi nhận tại Palu, hai ngày sau khi những đợt sóng cao 1,5 mét tràn vào thành phố có 350.000 dân trên đảo Sulawesi.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tiếp cận các nạn nhân của trận động đất-sóng thần kinh hoàng ở tỉnh miền Trung Sulawesi, Indonesia ngày 28/9 vừa qua.

Hiện tại, số người chết được cho là đã lên tới trên 1.200 người, con số này có thể sẽ tăng lên bởi nhiều người vẫn còn đang kẹt dưới đống đổ nát.

Ngày 30/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tìm cách trấn an những nạn nhân của trận động đất-sóng thần kinh hoàng ở tỉnh miền Trung Sulawesi rằng các lực lược cứu hộ đang nỗ lực hết sức: "Chúng tôi mong các bạn hay kiên nhẫn. Chúng tôi đang làm việc cùng nhau."

Một nhà thờ Hồi giáo bị sóng thần cuốn đổ sau trận động đất-sóng thần ở Tây Palu, đảo Sulawesi, Indonesia. (Nguồn Reuters)
Kỳ họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc với nhiều điểm mới trong chương trình nghị sự
Từ ngày 25-9 đến ngày 1/10, kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Trong vòng 1 tuần lễ cấp cao, 81 nguyên thủ, 47 người đứng đầu chính phủ cùng hàng chục Ngoại trưởng các nước sẽ thay nhau phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó còn có khoảng 340 cuộc họp và hàng trăm cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Các chủ đề chính được các đai biểu tập trung trao đổi tại kỳ họp lần này gồm phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hòa bình và an ninh, quyền con người, những quan ngại về sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về nhiều vấn đề cấp bách toàn cầu như nội chiến Syria, giải trừ hạt nhân của Triều Tiên hay nền kinh tế thế giới...

Tham gia Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật những thành tựu về phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, giảm nghèo… và những đóng góp của Việt Nam cho các mục tiêu cao cả của Liên hợp quốc trong hơn 70 năm qua.

Ngoài ra, bên lề kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước Cuba, Bulgaria, Croatia…

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế một khi được tín nhiệm bầu vào cơ quan quan trọng này.

Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cuba và Mỹ thành lập công ty liên doanh đầu tiên
Ngày 26/9, Cuba và Mỹ đã thành lập một công ty liên doanh đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học với mục đích phát triển các phương pháp mới điều trị các bệnh ung thư.

Theo thông báo từ Công ty Biocubafarma thuộc sở hữu của Nhà nước Cuba (hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm công nghiệp), công ty liên doanh đầu tiên giữa Cuba và Mỹ đã được thành lập mang tên Innovative Immunotherapy Alliance S.A.

Công ty Innovative Immunotherapy Alliance S.A. được thành lập giữa sự hợp tác của hai trung tâm nghiên cứu của hai nước là Trung tâm nghiên cứu Miễn dịch học phân tử tại Havana của Cuba và Trung tâm nghiên cứu toàn diện bệnh ung thư Roswell Park tại Buffalo, New York của Mỹ.

Trụ sở của công ty liên doanh này sẽ được đặt tại Khu phát triển đặc biệt Mariel, cách thủ đô Havana của Cuba khoảng 50km về phía Tây.

Khu vực phát triển đặc biệt Mariel là nơi tập trung trụ sở của nhiều công ty thương mại quốc tế, hoạt động theo luật thương mại và luật thuế riêng biệt so với phần còn lại của đảo quốc Cuba.

Công ty liên doanh mới được kỳ vọng sẽ phát triển các phương pháp điều trị chống lại nhiều bệnh ung thư.

Theo kế hoạch, công ty liên doanh này sẽ sản xuất nhiều sản phẩm chống ung thư được phát triển bởi Cuba, bao gồm cả sản phẩm mang tên CIMAVax-EGF, được biết đến như một phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi.

Sự hợp tác giữa Mỹ và Cuba này đã chứng tỏ các sản phẩm dược liệu công nghệ sinh học của Cuba đạt tiêu chuẩn an toàn cao, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Mỹ.

Dự kiến, các sản phẩm điều trị của công ty liên doanh giữa hai nước sẽ có mặt tại thị trường Mỹ, sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược của Mỹ (FDA).

(Nguồn: radiohc.cu)
WTO hạ mức dự đoán tăng trưởng thương mại toàn cầu
Ngày 27/9, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tuyên bố hạ mức dự đoán tăng trưởng thương mại hàng hoá toàn cầu cho cả hai năm 2018 và 2019, trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại cũng như tình trạng thắt chặt tín dụng tại các thị trường quan trọng trên thế giới.

Theo đó, WTO điều chỉnh mức dự đoán tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu năm 2018 xuống còn 3,9% so với mức dự đoán 4,4% được đưa ra vào tháng 4/2018.

Đồng thời, WTO cũng hạ mức dự đoán tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,7%, so với mức 4,0% đưa ra trước đó. WTO ước tính rằng thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển, nhưng chỉ ở tốc độ vừa phải hơn so với dự đoán được đưa ra trước đó.

Theo Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo, hiện nay tuy tăng trưởng thương mại vẫn ổn định ở mức khoẻ mạnh, nhưng việc WTO hạ mức dự báo tăng trưởng lần này phản ánh tình trạng căng thẳng giữa các đối tác thương mại lớn.

Tuy nhiên, WTO cũng tuyên bố các chính sách thương mại không phải là nguyên nhân duy nhất để WTO hạ mức dự đoán tăng trưởng thương mại toàn cầu.

Một nguyên nhân nữa là do chính sách thắt chặt tiền tệ tại những nền kinh tế phát triển đã góp phần tạo ra sự biến động trên thị trường tỷ giá hối đoái, và điều này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tháng tới.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 4/5. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ lần đầu tiên bị rơi
Ngày 28/9, lần đầu tiên một chiến đấu cơ F-35 đã rơi ở bang Nam Carolina (Mỹ).

Vụ tai nạn xảy ra gần Căn cứ Không quân Beaufort thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Theo thông báo từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, viên phi công đã thoát ra khỏi máy bay và đang được đánh giá thương tích. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Đây là lần đầu tiên một chiến đấu cơ F-35, trị giá hơn 100 triệu USD, gặp nạn.

Máy bay F-35 của Mỹ do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất trong một chuyến bay thử nghiệm tại Fort Worth, bang Texas. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phát hiện bệnh nhân đầu tiên lây virus viêm gan E từ chuột
Một trường hợp nhiễm virus viêm gan E từ chuột đã được phát hiện tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Hong Kong, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới bởi chưa từng có bằng chứng cho thấy căn bệnh này truyền từ chuột sang người.

Bệnh nhân là một nam giới 56 tuổi sống ở khu vực có nhiều chuột, có kết quả xét nghiệm gan bất thường sau một ca ghép gan.

Người này khả năng đã nhiễm bệnh do ăn phải thức ăn nhiễm phân chuột. Hiện bệnh nhân đang bình phục sau khi được điều trị.

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong cho thấy viêm gan E có thể lây từ chuột sang người. Theo trường đại học này, viêm gan E ở chuột rất khác so với các chủng virus viêm gan E ở người.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Marshall BioResources)

Tin khác