Chủ Nhật, Tháng Mười Một 18/11/2018

Sự kiện quốc tế 30/4-6/5: Thế giới kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà tư tưởng Karl Marx, Hàn Quốc-Triều Tiên hợp nhất múi giờ, hoãn trao giải Nobel Văn học trong năm 2018 là 3 trong số những sự kiện thế giới đáng chú ý tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà tư tưởng Karl Marx
Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà tư tưởng lỗi lạc Karl Marx (5/5/1818-2018) và 170 năm kể từ khi Tuyên ngôn Cộng sản ra đời, một loạt hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa lớn đã được tổ chức đồng loạt nhiều nơi trên thế giới, qua đó, tái khẳng định những giá trị trường tồn trong tư tưởng, học thuyết quý giá của triết gia vĩ đại này.

Không chỉ người dân ở thành phố nhỏ Trier, Tây Nam Đức, quê hương của Karl Marx, mà còn ở nhiều nơi khác trên khắp thế giới trong đó có Ireland, Trung Quốc, đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 200 để tưởng nhớ lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp vô sản, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Ngày 4/5, phát biểu tại lễ khai trương buổi triển lãm về Karl Marx mang tên "Cuộc đời, Sự nghiệp và Thời đại," do chính quyền bang Rhineland-Pfalz và chính quyền thành phố Trier tổ chức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định Karl Marx là nhà triết học có tầm "nhìn xa trông rộng," các tác phẩm và học thuyết của ông, như "Capital" (Tư bản luận) hay Tuyên ngôn Cộng sản đã làm thay đổi thế giới, là nguồn cảm hứng lớn lao cho nhân loại.

Từ những tư tưởng của Marx, con người có thể hiểu rõ hơn về quyền độc lập, tự do và giải phóng khỏi áp bức. Vì vậy, việc nhớ đến và hiểu rõ những công trình Marx để lại cho đời sẽ góp phần xây dựng tương lai chắc chắn hơn. Cũng theo Chủ tịch EC, dựa trên những di sản mà Marx đã để lại, sự bất ổn hiện nay của EU hoàn toàn có thể được giải quyết thông qua việc tập trung vào phúc lợi xã hội - vốn lâu nay đã bị lãng quên trong xã hội EU.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi Karl Marx là "nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời hiện đại," coi chủ nghĩa Marx là công cụ để Trung Quốc "đi đến tương lai thắng lợi."

Ngày 4/5, một hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Karl Marx cũng đã được tổ chức tại Đại học Maynooth, ở thành phố Maynooth, miền Đông Ireland. Gần 200 người, trong đó có các nhà nghiên cứu, học giả đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italy và Tây Ban Nha ... đã tham gia hội thảo.

Triển lãm Karl Marx mang tên "Cuộc đời, Sự nghiệp và Thời đại" taị thành phố Trier ngày 3/5. (Nguồn: THX/TTXVN)
Triều Tiên chính thức hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc
22 giờ ngày 4/5 (giờ Việt Nam), tức 0 giờ ngày 5/5 (giờ địa phương), múi giờ của Triều Tiên đã chính thức hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc.

Đây được coi là một biểu tượng của nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Hãng tin Pháp AFP dẫn KCNA nêu rõ: "Việc thay đổi lại múi giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều nhằm thúc đẩy tiến trình hợp nhất miền Bắc và miền Nam."

Trước đó, ngày 30/4, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội, đã quyết định hợp nhất múi giờ của hai miền.

Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ đề xuất chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút, trùng với múi giờ của Hàn Quốc, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4 vừa qua.

Việc hợp nhất múi giờ của Triều Tiên với múi giờ của Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5/5 tới trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

(Nguồn: timeanddate.com)
Hoãn trao giải Nobel Văn học trong năm 2018
Ngày 4/5, Viện Hàn lâm Thụy Điển thông báo sẽ hoãn việc công bố giải Nobel Văn học năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong gần 70 năm qua cơ quan uy tín lựa chọn giải Nobel Văn học danh giá này buộc phải hoãn công bố kết quả do những bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến một nhiếp ảnh gia có mối liên hệ với viện này.

Trong tuyên bố của mình, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết trong năm nay sẽ không tiến hành lễ trao giải Nobel Văn học và cơ quan này có kế hoạch sẽ công bố giải Nobel Văn học 2018 cùng lúc với giải Nobel Văn học của năm 2019.

Uy tín của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vụ bê bối lạm dụng tình dục của ông Jean-Claude Arnault, chồng nhà thơ Katarina Frostenson - một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Theo báo New Tork Times, ông này bị cáo buộc lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những địa điểm của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm qua. Ngoài ra, ông này còn làm rò rỉ các thông tin trao giải của Hội đồng tới 7 lần, kể từ năm 1996.

Vụ bê bối này đã gây chia rẽ nội bộ Viện Hàn lâm Thụy Điển khi chia thành 2 phe ủng hộ và phản đối vợ chồng Arnault. Trong lần bỏ phiếu gần đây nhất của Hội đồng viện này, 8 thành viên đã bỏ phiếu chấp thuận cho bà Frostenson ở lại vị trí, trong khi 6 người bỏ phiếu yêu cầu bà này từ chức.

Ba thành viên gồm Klas Ostergern, Kjell Espmark và Peter Englund, ba giám khảo chấm giải Nobel Văn học, đã tuyên bố "rũ áo ra đi". Trước áp lực từ dư luận, bà Frostenson cũng cho biết sẽ không tham gia công việc của viện trong tương lai. Bản thân người đứng đầu cơ quan này là bà Sara Danius đã tuyên bố từ chức do bị chỉ trích về cách thức xử lý vụ bê bối.

Viện Hàn lâm Thụy Điển. (Nguồn: Getty)
Mỹ hoãn tăng thuế thép và nhôm cho các đối tác thương mại
Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định lùi việc áp đặt thuế lần lượt là 10% và 25% đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico thêm 30 ngày (cho tới ngày 1/6/2018), đồng thời đề xuất với các đồng minh chủ chốt này khả năng hoãn thực thi quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1/5.

Ngay sau khi quyết định lùi thời hạn áp thuế của Mỹ được đưa ra, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo đã hoan nghênh quyết định này, đồng thời khẳng định Australia sẽ tiếp tục phối hợp cùng Mỹ ngăn chặn việc bán phá giá.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cũng đã hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định lùi thời hạn áp đặt thuế nhôm và thép, đồng thời nhấn mạnh việc đánh thuế nhập khẩu với các mặt hàng này của Anh là vô lý.

Tuy nhiên, Canada, Mexico và EU đều nhấn mạnh không chấp nhận hạn ngạch để được Mỹ miễn thuế vĩnh viễn. EU đã tỏ ý thất vọng về quyết định chỉ gia hạn miễn thuế của Washington và cho rằng điều này càng "kéo dài bất ổn," đồng thời kêu gọi Mỹ miễn trừ vĩnh viễn các khoản thuế kể trên.

Có thể thấy, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hoãn áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm lá nhập khẩu từ EU đã gây ra những luồng dư luận trái chiều, không ít trong đó là hoài nghi.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định này được coi là sự nhượng bộ nhất định của Mỹ với EU, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của khối kinh tế EU đối với Mỹ.

Bởi dù thế nào thì EU cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ và khối này đã nhiều lần cảnh báo sẵn sàng thẳng tay trả đũa nếu Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU.

Vì vậy, bước đi này của Mỹ được nhìn nhận là nhằm tránh đối đầu với EU nhất là trong bối cảnh Mỹ đang cần chú tâm hơn vào các cuộc đàm phán khá căng thẳng về vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Sản xuất thép tại một nhà máy ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Ngày 3 và 4/5, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phái đoàn của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu, trong khi Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ tài chính và kinh tế trung ương Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Trung Quốc.

Tại đây hai bên đã bàn về các vấn đề kinh tế và thương mại mà hai nước cùng quan tâm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, việc giải quyết một cách đúng đắn các vấn đề trong quan hệ kinh tế và thương mại thông qua các cuộc đàm phán công bằng, cũng như duy trì sự ổn định toàn diện của mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung chắc chắn sẽ phù hợp với lợi ích chung của hai bên.

Hai bên đã đạt được đồng thuận trong một số vấn đề về tranh chấp thương mại khi cam kết giải quyết thông qua đối thoại, cũng như trao đổi các quan điểm về việc mở rộng hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Hai bên cũng nhất trí thành lập một cơ chế làm việc chung nhằm duy trì liên lạc chặt chẽ. Tuy nhiên, vẫn còn những bất đồng tương đối lớn về một số nội dung khác.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng 16% lên 91,1 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2018 (theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 3-5), đồng thời ông Trump đã dọa sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 100 tỷ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc, thì tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước sẽ còn nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, để có thể đạt được các thỏa thuận thì Trung Quốc và Mỹ đều phải cùng nhượng bộ lẫn nhau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng nhận định không thể giải quyết tất cả các vấn đề phức tạp giữa 2 nước chỉ bằng một buổi tham vấn.

(Nguồn: AP)
Afghanistan liên tiếp hứng chịu các vụ đánh bom
Ngày 30/4, Afghanistan đã phải hứng chịu liên tiếp những vụ tấn công khủng bố khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ đánh bom kép ở cùng một địa điểm tại thủ đô Kabul làm 26 người chết (trong đó có 1 cảnh sát và 9 phóng viên) và 49 người khác bị thương.

Các nhà báo đã gặp nạn khi đang có mặt tại hiện trường của vụ đánh bom thứ nhất để đưa tin và đã trở thành mục tiêu của vụ đánh bom liều chết thứ 2 xảy ra 40 phút sau đó. Đây là con số thương vong tồi tệ nhất đối với những người làm truyền thông trong một vụ tấn công đơn lẻ tại quốc gia Nam Á này.

Không những vậy, cũng trong ngày 30/4, một vụ tấn công khác đã xảy ra ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan, khi một kẻ đánh bom liều chết nhằm vào đoàn tàu vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khiến 11 trẻ em thiệt mạng.

Ngoài ra, còn 8 binh sỹ Romania, 9 dân thường và hai sĩ quan cảnh sát Afghanistan bị thương.

Ngay sau đó, Liên hợp quốc, Mỹ và các tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên án các vụ đánh bom đẫm máu ở Afghanistan được cho là cố tình nhằm vào các phóng viên khiến hàng chục người chết.

Các nhà phân tích cho rằng, hiện việc đảm bảo an ninh ở Afghanistan là một trong những bài toán hóc búa chưa có lời giải, nhất là khi cuộc bầu cử ở nước này sắp đến gần.

Loạt vụ tấn công khủng bố là hồi chuông cảnh báo cho một tiến trình hòa bình cần phải được tiến hành ngay lập tức giữa chính phủ Afghanistan và các lực lượng nổi dậy, đứng đầu là Taliban, để Afghanistan không trở thành một Syria hay Iraq thứ 2 - nơi mà tổ chức khủng bố IS đã từng ươm mần và phát triển.

Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa hiện trường một vụ đánh bom bằng xe tại Kabul ngày 2/5. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Facebook ra mắt ứng dụng hẹn hò
Những thành viên "lẻ bóng" của Facebook sẽ sớm có cơ hội tìm thấy nửa kia của mình thông qua ứng dụng hẹn hò đang được mạng xã hội này ấp ủ.

Tại hội nghị thường niên của các nhà phát triển Facebook diễn ra ngày 1/5 ở thành phố San Jose thuộc bang California, Mỹ, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã công bố dự án phát triển ứng dụng hẹn hò, với mong muốn làm "cầu nối" cho hơn 200 triệu thành viên độc thân của Facebook tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc và có ý nghĩa.

Với ứng dụng mới này, người dùng có thể tạo một hồ sơ cá nhân riêng cho mục đích tìm bạn đời. Những thông tin này sẽ không hiện lên phần News Feed của bạn bè mà chỉ giới hạn trong những người cũng đang dùng ứng dụng.

Các gợi ý kết bạn sẽ được đề xuất dựa trên những tùy chọn về hẹn hò, cũng như những điểm chung và bạn chung. Điểm quan trọng là ứng dụng này hoàn toàn miễn phí.

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNNMoney)
NASA phóng tàu thăm dò nghiên cứu về động đất trên sao Hỏa
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/5 đã phóng tàu thăm dò mang tên InSight trị giá tới 993 triệu USD để nghiên cứu về các trận động đất trên sao Hỏa và tìm hiểu về bí mật bên trong ngôi sao này nhằm chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của con người khám phá Hành tinh đỏ.

Theo thông báo của NASA, tàu vũ trụ không người lái InSight đã được phóng vào lúc 4 giờ 05 phút sáng 5/5 (theo giờ Thái Bình Dương) bằng tên lửa đẩy Atlas V. Vụ phóng được tiến hành tại Căn cứ không quân Vandenberg ở bang California.

Dự án trị giá gần 1 tỷ USD này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về các điều kiện khí hậu trên sao Hỏa và tìm hiểu tại sao ngôi sao này rất giống Trái Đất được hình thành từ hành tỷ năm trước.

Nhà khoa học hàng đầu của NASA Jim Green cho biết lâu nay, giới khoa học đã biết rõ trên sao Hỏa cũng xảy ra các trận động đất, lở đất và bị các thiên thạch tấn công.

Nếu hành trình của tàu thăm dò InSight diễn ra suôn sẻ và theo đúng kế hoạch, nó sẽ đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 26/11 tới.

Tàu vũ trụ không người lái InSight đã được phóng vào lúc 4 giờ 05 phút sáng 5/5 (theo giờ Thái Bình Dương) bằng tên lửa đẩy Atlas V. (Nguồn: EPA)

Tin khác