Thứ Hai, Tháng Ba 19/03/2018

Sự kiện quốc tế 31/7-6/8: Nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên

LHQ thông qua trừng phạt Triều Tiên, Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, "người hùng" cứu thế giới lại bị bắt, thành tích mới của "Despacito" nằm trong số những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

HĐBA thông qua nghị quyết áp đặt trừng phạt mới đối với Triều Tiên
Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng Bảy.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hằng năm.

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50, đang diễn ra tại Manila (Philippines), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh những biện pháp trừng phạt là cần thiết để đối phó với Triều Tiên, song “chắc chắn” không phải là mục đích cuối cùng.

Ông cho rằng vẫn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại.

Ngày 6/8, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho hay, việc Trung Quốc ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên theo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ cho thấy Bắc Kinh đã thừa nhận tính nghiêm trọng của mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 6/8 tuyên bố bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ gây ra “một biển lửa” bao trùm phần lãnh thổ lục địa của Mỹ.

Bài viết của tờ báo, đăng sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, được trích dẫn có đoạn nêu rõ: “Ngày mà Mỹ dám trêu đùa dân tộc chúng ta bằng chiếc roi hạt nhân và các biện pháp trừng phạt cũng sẽ là ngày phần lãnh thổ lục địa của Mỹ bị dìm trong một biển lửa không thể tưởng tượng nổi​"./.

Các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên tại phiên họp ở New York (Mỹ) ngày 5/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đã chính thức khai mạc sáng 5/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Manila với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng sẽ thảo luận những tiến bộ của khu vực trong việc triển khai các sáng kiến quan trọng; rà soát tiến trình và định hướng tương lai của các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN; việc thực hiện Kế hoạch Cộng đồng An ninh Chính trị-An ninh năm 2025... và công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan của khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông; tình hình Bán đảo Triều Tiên; chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan; an ninh hàng hải và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Tại phiên họp toàn thể, các Bộ trưởng sẽ thảo luận chi tiết về các cuộc họp của nhóm khu vực với 17 bên đối thoại, gồm các cường quốc như Mỹ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc.

Các vấn đề được mong đợi sẽ được thảo luận giữa các nhà ngoại giao hàng đầu gồm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm xuyên quốc gia.

Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Quyền con người sẽ cập nhật cho các Bộ trưởng Ngoại giao về tình hình nhân quyền ở khu vực để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong ASEAN dựa trên các Điều khoản Tham chiếu của ASEAN và Tuyên bố Nhân quyền ASEAN.

Hội nghị AMM 50 và các hội nghị liên quan sẽ kéo dài đến ngày 8/8.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ tư, trái sang) chụp ảnh cùng các Ngoại trưởng tại lễ khai mạc Hội nghị AMM lần thứ 50 ở Manila (Philippines) ngày 5/8. (Ảnh: Xuân Vịnh/Vietnam+)
Tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử ở Nhật
Cứ đến những ngày đầu tháng Tám hàng năm, người dân Nhật Bản lại chuẩn bị những hoạt động để tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Giới chức Hiroshima ngày 4/8 cho biết đại diện của 80 quốc gia sẽ tham dự lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Dự kiến, trong số các nước cử đại diện tham dự buổi lễ vào ngày 6/8 tới có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp, Nga và một số nước khác như Ấn Độ, Israel và Pakistan. Điều đặc biệt trong hoạt động kỷ niệm năm nay là có sự tham dự lần đầu tiên của đại diện Kyrgyzstan và Zimbabwe.

Lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố trong Chiến tranh Thế giới II tại Công viên tưởng niệm Hòa bình, thành phố Hiroshima, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)
Mỹ công bố dự luật nhập cư mới
Ngày 2-8-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một dự luật mới nhằm cắt giảm lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Dự luật mới mang tên “Đạo luật RAISE” không phải do chính quyền của Tổng thống Trump soạn thảo mà do hai thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa là Tom Cotton và David Perdue cùng đệ trình.

Tuy dự luật RAISE không phải do chính quyền Trump chắp bút, song chắc chắn nó được chủ nhân Nhà Trắng hậu thuẫn mạnh mẽ.

Theo Tổng thống Trump, hệ thống nhập cư hiện nay của Mỹ đã lỗi thời và dự luật mới sẽ bảo vệ người lao động Mỹ, cũng như đảm bảo rằng những người nhập cư mới sẽ có đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển của nước này.

Dự luật mới sẽ ưu tiên những người biết nói tiếng Anh, có khả năng tài chính và trình độ làm việc phù hợp với những yêu cầu hiện nay ở Mỹ.

Mặc dù vậy, nhiều người đã dự đoán rằng, dự luật RAISE sẽ phải trải qua một tiến trình thông qua gian nan tại Quốc hội Mỹ.

Bởi trước đó, ngay khi mới nhậm chức, Tổng thống Trump đã luôn cam kết sẽ hành động mạnh nhằm chống người nhập cư, những người mà ông cho rằng “cướp công ăn việc làm của người Mỹ.”

Song sắc lệnh đầu tiên về người nhập cư mà Tổng thống Trump đã ký từ khi nhậm chức đã vấp phải sự phản đối dữ dội cả trong nước Mỹ và trên thế giới, khiến sắc lệnh của ông đã bị tòa án Mỹ “đóng băng.”

Ngay cả khi ông đã sửa đổi sắc lệnh nhập cư vào tháng 3​/2017, thì sắc lệnh mới cũng chỉ được tòa án tối cao Mỹ cho phép thi hành một phần.

Một phi hành đoàn tới sân bay quốc tế Washington Dulles ở Dulles, bang Virginia (Mỹ) ngày 6/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Mỹ bắt giữ "người hùng" ngăn chặn mã độc Wannacry
Lực lượng chức năng Mỹ vừa bắt giữ Marcus Hutchins, 22 tuổi, vốn được ca ngợi là "người hùng" giải cứu thế giới khỏi mã độc tống tiền Wannacry.

Theo một người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã bắt giữ Hutchins, quốc tịch Anh, ở Las Vegas vào ngày 2/8 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Hutchins và hàng chục nghìn tin tặc tham dự cuộc họp Black Hat và Def Con hàng năm.

Theo cáo trạng đề ngày 12/7 vừa qua của một tòa án quận ở bang Wisconsin, Hutchins cùng một đối tượng khác đã phát tán và kiếm lời từ mã độc Kronos, được phát hành vào đầu năm 2014.

Đây là phần mềm được tải xuống từ tập đính kèm trong email khiến các hệ thống máy tính của nạn nhân dễ bị xâm nhập để đánh cắp dữ liệu bảo mật thẻ tín dụng và ngân hàng trực tuyến.

Việc đánh cắp này diễn ra tại Canada, Đức, Ba Lan, Pháp, Anh và một số nước khác từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015.

Đồng phạm của Hutchins đã tiếp thị và phân phối Kronos trên AlphaBay - một trang web đen chuyên mua bán ma túy, vũ khí và công cụ tấn công máy tính vừa bị đóng cửa hồi tháng trước.

Marcus Hutchins. (Nguồn: dailymail)
"Despacito" trở thành video đầu tiên đạt 3 tỷ lượt xem trên YouTube
Sau khi thiết lập kỷ lục video được xem nhiều nhất trong lịch sử YouTube hôm 4/8 vừa qua, ca khúc "Despacito" lại nhanh chóng phá tiếp kỷ lục: trở thành video đầu tiên của YouTube đạt 3 tỷ lượt xem.

Nhạc phẩm "Despacito" do nghệ sỹ nhạc pop người Puerto Rico Luis Fonsi sáng tác và trình bày cùng ca sỹ nhạc rap đồng hương Daddy Yankee. Có thể gọi đây là hiện tượng âm nhạc lớn nhất trong năm 2017, khi đây là ca khúc tiếng Tây Ban Nha đầu tiên chiếm vị trí quán quân Billboard Hot 100 kể từ sau "Macarena" năm 1996 và là đĩa đơn nhạc Latin thành công nhất ở Mỹ tính đến thời điểm này.

"Despacito" hiện đứng đầu bảng xếp hạng ở 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời lọt vào Top 10 ở 9 nước khác, giành được danh hiệu kim cương, bạch kim và vàng trên khắp các thị trường ở châu Âu.

Nhiều nghệ sỹ đã cover nhạc phẩm này trong đó có ngôi sao nhạc pop người Canada Justin Bieber. Bản cover nhạc phẩm "Despacito" đã giúp Bieber đã phá vỡ kỷ lục của ban nhạc huyền thoại The Beatles trên bảng xếp hạng khi có 3 ca khúc lọt vào Top 3 bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong nhiều tuần liên tiếp.

Với ca khúc này, ca sỹ Daddy Yankee cũng đã đánh bật ngôi sao âm nhạc Anh Ed Sheeran ra khỏi vị trí quán quân của Spotify và trở thành ca khúc Mỹ Latin đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng trên diễn đàn âm nhạc này.

Không những thế, ca khúc ăn khách toàn cầu này đã thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài tới khám phá Puerto Rico.

Theo nhật báo Un Nuevo Dia, lượng du khách tới đất nước này đã tăng 45% kể từ khi "Despacito" bắt đầu "làm mưa làm gió" trong làng âm nhạc thế giới, bởi toàn bộ video của ca khúc này được quay tại những địa điểm tuyệt đẹp ở Puerto Rico.​

Daddy Yankee và Luis Fonsi trong video ca nhạc Despacito. (Nguồn: YouTube)
Lần đầu thành công trong thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gene
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ lựa chọn gene cho phôi thai người để sửa chữa những đột biến gây bệnh, mở ra cơ hội ngăn chặn bệnh tật di truyền qua các thế hệ.

Đây được coi là một trong những dấu mốc quan trọng trong nghiên cứu di truyền học được công bố trên tạp chí uy tín Nature của Anh.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ CRISPR-Cas9 để chỉnh sửa các đột biến gene gây ra một loại bệnh tim.

CRISPR-Cas9 hoạt động như một kéo phân tử có thể cắt bỏ những phần gene không mong muốn và thay vào đó những chuỗi ADN mới khỏe mạnh.

Để tăng khả năng thành công, nhóm nghiên cứu đã cùng lúc đưa các thành phần chỉnh sửa bộ gene cùng với mẫu tinh trùng từ một nam tình nguyện mang gene bị bệnh vào trong quá trình thụ tinh.

Kết quả, 72% phôi thai thử nghiệm đã sử dụng các phiên bản gene sao chép khỏe mạnh để sửa chữa những phần đột biến và phát triển mà không mang gene bệnh tim. Đặc biệt, việc làm này không hề gây bất kỳ đột biến nào trên các phần khác của hệ gene, một hiện tượng gây lo ngại chủ yếu trong quá trình chỉnh sửa gene.

Ngoài ra, gene chỉnh sửa không bệnh tật sẽ di truyền lại cho thế hệ con và cháu của phôi thai đầu tiên.

Tuy chưa đạt đến độ thành công 100% nhưng công nghệ này giúp nâng số lượng các phôi thai có thể được chỉnh sửa gene từ 50% trong tự nhiên lên 72%.

(Nguồn: AP)
Nghiên cứu ra hợp chất mới giúp biến CO2 thành năng lượng sạch
Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra một hợp chất có khả năng biến carbon dioxide (CO2) thành carbon monoxide (CO), chất tiền đề để tạo ra một loại năng lượng sạch, mà không tạo ra những phụ phẩm thừa.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances, chất này được miêu tả có cấu trúc hỗn hợp kim loại và hữu cơ, rỗ như bọt biển và trong như phalê.

Khi tiếp xúc với ánh sáng nhìn thấy được, chất này có thể chuyển CO2 thành CO. Sau đó CO có thể được chuyển thành nhiên liệu lỏng, chất dung môi và các sản phẩm có ích khác.

Có nhiều phương pháp để khử CO2 thành CO, nhưng các phương pháp trước đây đều tạo ra những phụ phẩm khó xử lý như H2 hay metan (CH4).

Do đó, nghiên cứu này đánh dấu bước tiến quan trọng trong công nghệ sản xuất ra nhiên liệu và những sản phẩm giàu năng lượng khác, sử dụng chất xúc tác là năng lượng Mặt Trời, đồng thời có thể giúp giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà không tạo ra các phụ phẩm.

(Nguồn: brewerlloyd.com)

Tin khác