Thứ Ba, Tháng Mười Hai 18/12/2018

Sự kiện quốc tế 5-11/11: Khai mạc PyeongChang, rơi máy bay Nga

Vận động viên hai miền Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới một lá cờ, cuộc gặp lịch sử liên Triều, rơi máy bay chở 71 người tại Nga là những sự kiện nổi bật của thế giới tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Rơi máy bay tại Moskva, 71 người thiệt mạng
Ngày 11/2, một chiếc máy bay chở khách của Nga đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay Domodedovo ở Moskva, làm toàn bộ 71 hành khách cùng phi hành đoàn chết.

Ngày 11/2, một trang mạng Nga dẫn các nguồn tin thân cận trong cuộc điều tra vụ rơi máy bay An-148 tại vùng Moskva trước đó cùng ngày, cho biết phi công của chiếc máy bay gặp nạn đã báo cáo về một lỗi kỹ thuật.

Chiếc máy bay An-148 cũng được cho là đã cố hạ cánh khẩn cấp.

Ngày 11/2, một người phát ngôn của Trung tâm Các hoạt động Khẩn cấp Nga cho biết hộp đen đầu tiên được phát hiện ở hiện trường của vụ rơi máy bay An-148 trước đó cùng ngày đã ghi lại các thông số về chuyến bay.

Trả lời hãng tin Sputnik, người phát ngôn này nói: "Hộp đen được tìm thấy đầu tiên được cho là thiết bị ghi lại các thông số của chuyến bay."

Ủy ban Điều tra Nga cho biết, cuộc điều tra hiện trường vụ rơi máy bay An-148 sẽ mất vài ngày, và được tiến hành liên tục.

Trên trang web của mình, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cũng đã công bố danh sách những người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và không có tên người Việt Nam.

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay An-148 được tìm thấy tại khu vực Ramenskoye sau vụ tai nạn. (Nguồn: The Telegraph News/TTXVN)
Hai miền Triều Tiên diễu hành chung khai mạc PyeongChang 2018
Đúng 20 giờ ngày 9/2 (18 giờ theo giờ Việt Nam), Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 đã chính thức khai mạc tại Sân vận động Olympic PyeongChang ở thành phố PyeongChang thuộc tỉnh Gangwon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 180km về phía Đông, bằng một buổi lễ với chủ đề hòa bình và tương lai.

Điểm nổi bật của buổi lễ là việc vận động viên của hai miền Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ mang hình một bán đảo Triều Tiên thống nhất và đây là đoàn diễu hành cuối cùng trong lễ khai mạc.

Cả sân vận động PyeongChang đã rực sáng với một lễ khai mạc hoành tráng, sôi động, mang đậm sắc màu hiện đại.

Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, Thế vận hội quay lại với Xứ sở kim chi kể từ sau Olympic mùa Hè Seoul 1988, đồng thời là lần thứ 2 Olympic mùa Đông trở lại với châu Á, đúng 20 năm sau kỳ Olympic được tổ chức ở thành phố Nagano của Nhật Bản.

Đoàn vận động viên hai miền Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ mang hình một bán đảo Triều Tiên thống nhất tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc có cuộc gặp lịch sử với quan chức Triều Tiên
Tổng thống Moon Jae-in sáng 10/2 đã có cuộc gặp hiếm hoi với một nhóm các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Kim Yong-nam và người em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong.

Cuộc gặp mang tính lịch sử này bắt đầu lúc 11 giờ (tức 9 giờ Hà Nội) tại Phủ tổng thống Hàn Quốc, và được tiếp nối bằng một bữa trưa do ông Moon chủ trì.

Trong cuộc gặp, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã "lịch sự" chuyển một bức thư cá nhân từ ông Kim Jong-un cho Tổng thống Moon Jae-in cũng như truyền đạt với ông Moon về "ý định" của anh trai mình song không nêu rõ chi tiết.

Ngoài ra, bà Kim cũng cho biết anh trai bà muốn gặp ông Moon "trong tương lai gần" và sẽ mời ông tới Triều Tiên "vào thời điểm thuận tiện nhất."

Về phần mình, vị Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "có một bước đi đặc biệt" bằng việc gửi phái đoàn cấp cao cùng bức thư riêng và những lời chào hỏi.

Ông Moon khẳng định sẽ từng bước nỗ lực hơn nữa để hai bên có thể hợp tác chặt chẽ vì sự thịnh vượng chung.

Bà Kim Yo-jong (trái) chuyển thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) trong cuộc gặp tại Seoul ngày 10/2. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Mỹ công bố chiến lược hạt nhân mới
Ngày 2​/2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức công bố Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân năm 2018 (NPR), trong đó vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân.

Báo cáo nhấn mạnh mối quan ngại của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga, bản báo cáo dù tái khẳng định cam kết đối với các hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, song vẫn kêu gọi hiện đại hóa, đa dạng hóa vũ khí hạt nhân nhằm tăng khả năng răn đe.

Theo các nhà phân tích, chính sách hạt nhân mới này của Mỹ đã chấm dứt các nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama nhằm giảm bớt quy mô kho vũ khí của Mỹ cũng như tối thiểu hóa vai trò vũ khí hạt nhân trong kế hoạch quốc phòng, thay vào đó thể hiện tham vọng hạt nhân của Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thực tế cho thấy, theo báo cáo công bố hồi tháng 10​/2017 của Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, chương trình nâng cấp vũ khí hạt nhân giai đoạn năm 2017-2046 theo đề xuất của Tổng thống Trump sẽ tiêu tốn khoảng 1,2 nghìn tỷ USD.

Phản ứng lại với chính sách hạt nhân mới của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án bản chất "hiếu chiến" và "chống Nga" trong chính sách hạt nhân mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia của mình.

Do vậy, các chuyên gia phân tích nhận định chính sách hạt nhân này của Mỹ có thể là ngòi nổ cho cuộc chạy đua hạt nhân mới.

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng thử từ California, Mỹ. (Ảnh: Missile Defense Agency/TTXVN)
Đức: CDU/CSU và SPD đạt thỏa thuận thành lập liên minh chính thức
Ngày 7​/2, liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel và đảng đối tác trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được một thỏa thuận thành lập liên minh chính thức, mở ra hy vọng chấm dứt 4 tháng bế tắc chính trị nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Theo đó, hai bên đã nhất trí dẹp bỏ bất đồng và sẵn sàng ký kết một thỏa thuận thành lập liên minh để bà Merkel tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ thứ 4; nhất trí về nguyên tắc thỏa thuận liên minh, trong đó có các vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến của các thành viên trong đảng SPD, bắt đầu từ ngày 20​/2 đến ngày 2​/3 tới và ban lãnh đạo đảng SPD sẽ công bố kết quả vào ngày 4​/3.

Thỏa thuận liên minh cuối cùng phải được sự nhất trí thông qua của 464.000 thành viên của SPD trên toàn quốc. Hiện tại, một số nhóm trong SPD đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc tái lập chính phủ đại liên minh với CDU/CSU như nhiệm kỳ vừa qua.

Mặc dù vậy, triển vọng tăng chi tiêu của chính phủ, trong đó có nguồn đầu tư cho các dự án giáo dục và kỹ thuật số hóa, có thể làm dịu quan điểm của một số đảng viên cánh tả trong SPD.

Trước đó, để nhận được sự bảo đảm đồng ý tham gia các cuộc đàm phán liên minh chính thức với liên đảng bảo thủ CDU/CSU, Chủ tịch SPD đã đạt được thỏa thuận liên minh để thành lập chính phủ mới, chấm dứt bế tắc kéo dài hơn 4 tháng qua trên chính trường Đức.

Do đó, việc liên đảng bảo thủ CDU/ CSU và đảng đối tác trung tả SPD đạt được tiếng nói chung trong việc lập chính phủ mới ngày 7​/2 vừa qua không chỉ mở ra triển vọng ổn định cho chính trường Đức, mà còn cho cả Liên minh châu Âu (EU), bởi Berlin luôn giữ vị trí là nền kinh tế “đầu tàu” của khối này.

Chủ tịch CSU Horst Seehofer, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch SPD Martin Schulz tại cuộc họp báo sau đàm phán ở Berlin ngày 7/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khủng hoảng chính trị ở Maldives
Maldives đang đối mặt với khủng hoảng chính trị sau khi Tòa án tối cao ngày 1​/2 ra phán quyết về việc thả các thủ lĩnh chính trị đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed và cựu Phó Tổng thống Ahmed Adeeb.

Tòa án này cho rằng các cựu quan chức trên cần phải được thả cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao Maldives cũng ra phán quyết yêu cầu chính phủ phục chức cho 12 nghị sỹ bị bãi nhiệm do rời khỏi đảng của Tổng thống đương nhiệm Yameen.

Tuy nhiên, chính quyền của tổng thống đương nhiệm Abdulla Yameen từ chối tuân thủ các phán quyết của tòa án.

Ngày 5​/2, tổng thống Yameen còn ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, đồng thời ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, Chánh án Tòa án Tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán của tòa Ali Hameed.

Việc tổng thống Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp đã vấp phải phản ứng từ dư luận quốc tế. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Chính phủ Maldives dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và đảm bảo an toàn cho công dân nước này, "kể cả các thành viên thuộc bộ máy tư pháp."

Ngoài ra, ông Guterres cũng vô cùng quan ngại về tình trạng leo thang tại Maldives, đặc biệt là việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng như lực lượng an ninh xông vào trụ sở Tòa án Tối cao.

Theo Hiến pháp Maldives, việc ban bố tình trạng khẩn cấp phải được trình lên Quốc hội thông qua. Trong trường hợp nảy sinh bất đồng, Tòa án Tối cao sẽ có quyền ra phán quyết. Tuy nhiên, với việc hoạt động của Tòa án đang bị tạm ngừng, hiện chưa rõ điều gì có thể xảy ra.

Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Male, Maldives. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách
Rạng sáng 9/2 (giờ địa phương, tức chiều 9/2 giờ Hà Nội), với 71 phiếu thuận và 28 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho 2 năm tới sau khi trì hoãn nhiều giờ để buộc Quốc hội lỡ thời hạn chót phê chuẩn vào nửa đêm 8/2 và đẩy chính phủ rơi vào cảnh đóng cửa lần thứ hai trong vòng 3 tuần qua do hết kinh phí hoạt động.

Dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ, nơi số phận của dự luật vẫn chưa chắc chắn.

Tại Hạ viện, các nghị sỹ theo đường lối bảo thủ cố kiềm chế mức chi tiêu quá mức theo như dự thảo ngân sách cho phép, trong khi các nghị sĩ theo đường lối tự do cho rằng dự luật này chẳng làm gì để bảo vệ nhiều người nhập cư bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Mỹ - một ưu tiên lâu nay của đảng Dân chủ.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu trong ít giờ nữa trong bối cảnh các lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nỗ lực hạn chế việc phải đóng cửa chính phủ lần thứ hai.

Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới.

Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 (theo giờ địa phương).

Quang cảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Nguồn: UPI-YONHAP/TTXVN)
Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)
Đêm 6​/2, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan (Trung Quốc), khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 258 người bị thương.

Trong số những người bị thương có nhiều người nước ngoài, gồm công dân các nước Séc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Động đất còn gây thiệt hại đối với nhiều tuyến đường bộ, đường ống dẫn khí đốt và nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Hơn 560 ngôi nhà rơi vào cảnh mất điện, 35.000 hộ bị cắt nước sinh hoạt. 2 khách sạn ở trung tâm thành phố đã bị sập một phần.

Theo Cơ quan khí tượng Đài Loan, trận động đất này ở độ sâu khoảng 10km, cách thành phố Hoa Liên​ khoảng 18 km. Đây là trận động đất mạnh nhất ở thành phố Hoa Liên của Đài Loan trong vòng 5 thập kỷ qua. Sau trận động đất đã xảy ra 26 dư chấn, thậm chí mạnh tới 5 độ Richter.

Các chuyên gia cho biết, kể từ ngày 4/2, đã có hơn 100 rung chấn làm rung chuyển thành phố Hoa Liên và có thể sẽ có nhiều cơn rung chấn xảy ra trong những tuần tới.

Hiện các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người mất tích đang mắc kẹt trong các tòa nhà. Con số mất tích đến nay đã được điều chỉnh giảm xuống từ 150 người đưa ra trước đó.​

Tòa nhà Yun Tsui đổ nghiêng sau trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan ngày 10/2. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tin khác