Thứ Năm, Tháng Mười 19/10/2017

Sự kiện quốc tế tuần 12-18/10: Kết luận MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ

Việc các điều tra viên quốc tế công bố kết luận máy bay MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa BUK và những tranh cãi xung quanh kết luận này là tâm điểm các sự kiện quốc tế tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Báo cáo chính thức kết luận MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ
Ngày 13/10, các điều tra viên quốc tế đã kết luận rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi tên lửa BUK do Nga chế tạo, từ khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Bản báo cáo nói rằng máy bay mang số hiệu MH17 đã trúng phải tên đất đối không BUK khi đang trên đường từ Amsterdam đi Kuala Lumpur hôm 17/7/2014.

Báo cáo bác bỏ lưu ý của Nga cho rằng MH17 bị quân đội Ukraine bắn bằng tên lửa không đối không khi đang bay ở độ cao 33.000 feet trên bầu trời nước này.

Cơ quan An toàn bay Hà Lan, đơn vị đứng đầu một tiểu ban điều tra quốc tế, nhấn mạnh rằng họ không khẳng định lực lượng nào bắn hạ MH17, trong bối cảnh cơ quan công tố Hà Lan sẽ tiến hành một cuộc điều tra riêng biệt về thủ phạm gây nên thảm họa hàng không nói trên.

Các nhà điều tra lắp ghép lại phần đầu của chiếc máy bay xấu số MH17. (Nguồn: Reuters)

Xem thêm tại đây: [Video] Tái hiện cảnh máy bay MH17 bị tên lửa bắn hạ ở Ukraine

Vấn đề di cư là tâm điểm tại Hội nghị thượng đỉnh EU
Trong hai ngày 15-16/10, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại Bỉ với trọng tâm là vấn đề di cư, trong đó nổi bật nhất là việc tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế làn sóng người nhập cư đang ồ ạt vào châu Âu.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên EU và Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia được xem là cửa ngõ để người di cư từ Trung Đông đi tiếp tới các nước châu Âu khác, đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch hành động chung nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư đang ồ ạt đổ về "Lục địa già."

Theo thoả thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải thực hiện các cam kết giúp kiểm soát dòng người di cư, phần lớn đến từ Syria, đảm bảo mọi đề nghị tị nạn đều được giải quyết hợp lý, đồng thời nỗ lực chống nạn buôn người. Đổi lại, EU phải hỗ trợ Ankara trong việc “đón tiếp người tị nạn” và quản lý tốt hơn biên giới lãnh thổ. Ngoài việc sẵn sàng chi 63 tỷ euro hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận người tị nạn, EU cũng nhất trí thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên xin gia nhập EU.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí nỗ lực đảm bảo công tác nhận dạng, đăng ký, lấy dấu vân tay và tiếp nhận người xin tị nạn cùng những người di cư khác, cũng như công tác tái phân bổ và tái định cư cho những đối tượng này.

Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: EU hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế làn sóng di cư

Mỹ thay đổi chiến thuật tại Afghanistan
Ngày 15/10, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ Mỹ đồn trú ở Afghanistan hiện tại gồm 9.800 binh sĩ cho đến gần hết năm 2016, sau đó sẽ giảm xuống còn 5.500 quân vào năm 2017. Tiến độ rút quân này sẽ do các Tư lệnh quân đội quyết định.

Theo kế hoạch trước đó, Tổng thống Obama dự định từ nay đến cuối năm, Mỹ sẽ giảm số binh lính Mỹ tại Afghanistan từ 10.000 xuống còn khoảng 5.000 binh sỹ. Đến cuối năm 2016, sự hiện diện của binh lính Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sẽ chỉ nằm trong phạm vi bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul.

Các quan chức và các nhà hoạt động Afghanistan đã hoan nghênh quyết định trên của Mỹ. Nhà lãnh đạo Afghanistan Abdullah Abdullah cho biết quyết định trên cho thấy cam kết và tính trung thực của các đối tác quốc tế trong cuộc chiến chống tình trạng nổi dậy ở nước này trong khi nhà hoạt động Bari Salman cho rằng duy trì sự hiện diện của quân Mỹ ở Afghanistan là bước đi rất tích cực cho an ninh của nước này.

Binh sỹ Mỹ gác tại hiện trường một vụ nổ bom ở Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Afghanistan hoan nghênh quyết định duy trì quân của Mỹ

Iran khoe đơn vị tên lửa nằm sâu 500m dưới lòng đất
Iran ngày 14/10 đã lần đầu tiên phát sóng thước phim về đội hình tên lửa ngầm cùng các bệ phóng. Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tehran tuyên bố phóng thử thành công tên lửa tầm xa.

Trang web của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy đơn vị hàng không vũ trụ của IRGC, nói: “Các bãi thử tên lửa tầm xa của Cộng hòa Hồi giáo nằm sâu dưới lòng đất 500 m ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước và đã sẵn sàng khởi động. Chúng tôi không còn lo ngại về bất cứ thế hệ vệ tinh tiên tiến nhất và hệ thống do thám nào của đối phương” do các bãi thử tên lửa ẩn sâu trong lòng núi.

Theo ông Hajizadeh, Iran sẽ thay thế các tên lửa tầm xa hiện nay bằng các tên lửa thế hệ mới vào năm tới, theo đó chúng sẽ hoạt động bằng các nhiên liệu rắn và lỏng.

Đội hình tên lửa ngầm cùng các bệ phóng của Iran. (Nguồn: Dailymail)

Xem thêm tại đây: [Photo] Đường hầm sâu 500m chứa tên lửa tầm xa của Iran

Ukraine đòi Nga bồi thường 1.000 tỷ USD vì Crimea và Donbass
Ngày 15/10, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết chính quyền Kiev đã yêu cầu Nga trả ít nhất 1.000 tỷ USD cho những gì xảy ra ở Crimea và Donbass (miền Đông Ukraine).

Ông Yatsenyuk nói: “Chúng tôi có hai vụ kiện chính và những vụ kiện pháp lý này đều liên quan tới việc Nga sáp nhập Crimea và việc Nga can thiệp vào Donetsk, Luhansk thuộc vùng Donbass.”

Ông Yatsenyuk chỉ rõ vụ đầu tiên ở Crimea trị giá hơn 1.000 tỷ USD và tổng thiệt hại cuối cùng sẽ được thông báo trong phần đền bù cho vụ này. Ông khẳng định các ngân hàng và các công ty khác của Ukraine sẽ kiện Nga “lên tất cả các tòa án.”

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ukraine đòi Nga bồi thường 1.000 tỷ USD vì Crimea và Donbass

Chín thống đốc bang của Mỹ viết thư đòi xóa bỏ cấm vận Cuba
Chín thống đốc bang của Mỹ đã viết thư gửi lãnh đạo Quốc hội nước này đòi xóa bỏ cấm vận đối với Cuba, điều được cho là rào cản đối với quá trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Các thống đốc ký tên trong thư gồm Robert Bentley (bang Alabama), C.L.Otter (Idaho), Steve Bullock (Montana), Edmund G.Brown (California), Mark Dayton (Minnesota), Thomas Wolf (Pennsylvania), Peter Shumlin (Vermont), Terene R.McAuliffe (Virginia) và Jay Inslee (Washington).

Văn bản này nêu rõ “những hạn chế về tài chính áp đặt đối với Cuba trong khuôn khổ lệnh cấm vận hạn chế khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường Cuba”.

Các tác giả bức thư cũng khẳng định “chấm dứt cấm vận (Cuba) sẽ tạo thêm việc làm tại Mỹ, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, và tạo ra cơ hội mới cho ngành nông nghiệp Mỹ.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Xem thêm tại đây: 9 thống đốc bang của Mỹ viết thư đòi xóa bỏ cấm vận Cuba

Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ về số lượng tỷ phú
Theo báo cáo thường niên của tạp chí Hurun Report, với việc cho "ra lò" 242 tỷ phú đôla mới trong năm ngoái, Trung Quốc đã lần đầu "vượt mặt" Mỹ về con số người giàu, 596 tỷ phú đôla ở Trung Quốc so với 537 người ở Mỹ.

"Đại gia" Wang Jianlin thuộc Công ty Dalian Wanda đã trở lại vị trí số 1, giành lấy vương miện từ Jack Ma, sáng lập viên công ty công nghệ Alibaba. Wang, một trong các nhà phát triển bất động sản số 1 Trung Quốc, giờ có tài sản lên tới hơn 34 tỷ USD, tăng 52% so với năm trước.

Trong khi đó Jack Ma chứng kiến khối tài sản của ông tụt mất 3%, xuống còn gần 23 tỷ USD. Cổ phiếu Alibaba đã giảm mạnh kể từ khi được chào bán lần đầu cách đây một năm.

Nhiều tỷ phú Trung Quốc thường tìm cách giấu diếm tài sản, tránh không gây chú ý với nhà chức trách. Hurun Report cho biết chỉ có thể nhận diện chừng 50% lượng tỷ phú của Trung Quốc, bởi không nhiều người muốn trưng ra sự giàu có của họ.

Wang Jianlin (trái) và Jack Ma. (Nguồn: Getty images)

Xem thêm tại đây: Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ về số lượng tỷ phú

Thua kiện về công nghệ chip xử lý, Apple có thể bị chịu án phạt nặng
Apple có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 862 triệu USD để bồi thường thiệt hại cho Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) sau khi một bồi thẩm đoàn Mỹ hôm thứ Ba 13/10 ra phán quyết cho thấy nhà sản xuất iPhone sử dụng công nghệ chíp xử lý thuộc sở hữu của trường Đại học Wisconsin-Madison.

Apple bị cáo buộc sử dụng trái phép công nghệ chip được cấp phép cho đại học Wisconsin-Madison. Công nghệ chip này được tìm thấy ở nhiều thiết bị của Apple.

Theo Ban hội thẩm tại Madison, phía đại học Wisconsin-Madison cho biết bằng sáng chế về công nghệ chip của họ cho phép cải thiện hiệu suất xử lý, là hợp pháp.

Và vụ kiện bây giờ sẽ chuyển sang xác định Apple sẽ phải bồi thường thiệt hại thế nào cho phía đại học Wisconsin-Madison.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Xem thêm tại đây: Thua kiện về công nghệ chip xử lý, Apple có thể bị chịu án phạt nặng

Singapore vượt Đức, thành nước có thương hiệu quốc gia mạnh nhất
Singapore đã vừa giành vị trí đầu trong báo cáo xếp hạng các thương hiệu quốc gia mạnh nhất năm 2015 với 88 điểm trên thang điểm 100, qua đó soán ngôi vương của Đức.

Đức hiện tụt xuống vị trí thứ 13 trong bảng tổng sắp, cách khá xa vị trí số 1 nước này nắm giữ hồi năm ngoái trong khi Singapore đã tăng điểm trong một số hạng mục chủ chốt như điểm đến đầu tư và sự phù hợp.

Vị trí thứ 2 trong báo cáo sức mạnh thương hiệu quốc gia 2015 thuộc về Thụy Sĩ với 85,9 điểm. Vị trí thứ 3 thuộc về Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và thứ tư là Phần Lan. New Zealand cùng đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc lần lượt đứng thứ 5 và 6. Qatar đứng vị trí thứ 9.

Singapore đang lớn mạnh từng ngày. (Nguồn: Reuters)

Xem thêm tại đây: Singapore vượt Đức, thành nước có thương hiệu quốc gia mạnh nhất

Thử nghiệm tiêm tế bào gốc để phòng bệnh xương thủy tinh
Viện nghiên cứu Karrolinska của Thụy Điển phối hợp với nhiều bệnh viện và các công ty dược phẩm sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên trực tiếp tiêm tế bào gốc lên các bào thai có nguy cơ mắc bệnh xương thủy tinh vào đầu năm tới.

Theo giới nghiên cứu, việc tiêm tế bào gốc sẽ giúp củng cố cấu trúc xương còn non nớt có thể bị tổn thương của thai nhi trước khi chào đời.

Trước mắt, các nhà khoa học sẽ tiêm thử nghiệm cho 15 thai nhi và một nhóm khác gồm 15 trẻ sơ sinh, với các tế bào gốc có thể tăng mức tiết dịch sụn khớp collagen - một protein quan trọng giúp xương chắc khỏe.

1/3 trẻ sáu tuổi mắc chứng bệnh này cũng đã được điều trị dưới sự phối hợp của các nhà nghiên cứu tại Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Ảnh minh họa. (Nguồn: imgur.com)

Xem thêm tại đây: Thử nghiệm tiêm tế bào gốc để phòng bệnh xương thủy tinh

Cuba thử nghiệm khả quan loại thuốc mới điều trị viêm gan C
Trung tâm Nghiên cứu Gen và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) vừa công bố báo cáo về kết quả thử nghiệm khả quan loại thuốc điều trị viêm gan C mãn tính, mang tên PEG-Heberon, trong hệ thống y tế nội địa.

CIGB khẳng định PEG-Heberon là loại thuốc an toàn, chưa biểu hiện tác dụng phụ gây hại và có hiệu quả tương đương với các loại dược phẩm cùng chức năng có uy tín nhất trên thị trường thế giới.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Prensa Latina, ông Fidel Raúl Castro thuộc trung tâm trên cho biết PEG-Heberon được đăng ký từ năm 2009 và các thử nghiệm cho thấy nó có hiệu quả ngăn chặn tới 40% sự phát triển của virus viêm gan C trong số các bệnh nhân type 1 chưa được điều trị trước đó.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 185 triệu người mắc bệnh viêm gan C trên toàn cầu và mỗi năm căn bệnh truyền nhiễm này gây ra khoảng 350.000 ca tử vong.

Thuốc điều trị viêm gan C PEG-Heberon của Cuba. (Nguồn: ain.cu)

Xem thêm tại đây: Cuba thử nghiệm khả quan loại thuốc mới điều trị viêm gan C

Tin khác