Hiện chưa thể giải mã hộp đen máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ
Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12 thông báo các chuyên gia quốc tế hiện chưa thể giải mã được hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 vừa qua vì các vi mạch của thiết bị này đã bị phá hủy.

Hiện các chuyên gia phân tích đang cân nhắc đề nghị các viện khoa học chuyên ngành của Nga hỗ trợ phân tích dữ liệu từ hộp đen. Song quá trình phân tích có thể sẽ mất một thời gian tương đối dài.

Việc phân tích hộp đen chiếc Su-24 sẽ giúp đánh giá chính xác đường bay cũng như vị trí của chiếc máy bay bị bắn hạ - vấn đề mà Ankara và Moskva bất đồng gay gắt.

Nga đã nhiều lần khẳng định chiếc Su-24 của nước này tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã bị máy bay tiêm kích F-16 của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bên trong lãnh thổ Syria khi đang bay ở độ cao 6.000m và cách không phận Thổ Nhĩ Kỳ 5,5km.

Hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Nga: Hiện chưa thể giải mã hộp đen máy bay Su-24 bị bắn hạ

Iran đang rút quân khỏi Syria do chịu tổn thất lớn
Ngày 22/12, giới chức Israel xác nhận rằng Tehran đang rút lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khỏi Syria, trong bối cảnh nước này chịu tổn thất lớn về người.

Số lượng binh sỹ Iran còn duy trì tại Syria chỉ vào khoảng 700-800 người, so với con số ước tính 2.000-7.000 binh sỹ hồi cuối tháng 10/2015.

Các quan chức tình báo phương Tây và Israel nhận định rằng mức thương vong cao - nhất là trong số các sỹ quan cấp cao - đã gây bất ngờ cho Tehran, mặc dù hiện chưa rõ con số chính xác.

Hai tuần trước, một quan chức quốc phòng cấp cao phương Tây đã đưa ra ước tính tương tự cho rằng chỉ còn khoảng 700 binh sỹ Iran ở Syria chiến đấu cùng lực lượng Hezbollah, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng Nga.

Lính đặc nhiệm quân đội Iran. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Israel xác nhận Iran đang rút quân khỏi Syria do chịu tổn thất lớn

Phi công Malaysia Airlines "hồn nhiên" lái lệch đường bay
Một viên phi công Malaysia Airlines đã phải vò đầu bứt tai ngay trong ngày Giáng sinh khi chiếc máy bay do anh này lái đã đi nhầm hướng.

Chuyến bay mang số hiệu MH132 đang từ sân bay Auckland tới Kuala Lumpur, viên phi công vô cùng sửng sốt khi được thông báo rằng chiếc máy bay này đang đi về hướng Nam, tới Melbourne (Australia).

Nguồn tin cho biết, khoảng 8 phút sau khi chuyến bay khởi hành (2 giờ 23 phút sáng 25/12), viên phi công này đã liên lạc với các nhân viên không lưu ở Auckland để hỏi xem tại sao chuyến bay không hướng theo đường thẳng về Malaysia.

Sau đó, phi công này ngoặt tay lái cho máy bay qua biển Tasman và bắt đầu hướng về phía Tây Bắc, tới thủ đô Malaysia. Các hành khách trên chuyến bay không hề được thông báo về sự chuyển hướng này.

Mô tả lộ trình bay bị trệch hướng của MH132. (Hình: dailymail.co.uk)

Xem thêm tại đây: Phi công Malaysia Airlines "hồn nhiên" lái lệch đường bay

Quốc hội Mỹ "bật đèn xanh" cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ
Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ vốn tồn tại suốt 40 năm qua tại nước này.

Quyết định này được nhìn nhận là sự thay đổi lịch sử về chính sách năng lượng của Mỹ và được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu xuống dưới 35 USD/thùng, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua.

Dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu nằm trong gói dự luật chi tiêu và giảm thuế trị giá 1.800 tỷ USD, vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn sáng 19/12 (theo giờ Việt Nam) với 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống.

Thượng viện Mỹ đã cho phép xuất khẩu dầu thô, đồng thời tiếp tục gia hạn quyết định giảm thuế thêm 5 năm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng xanh nhằm thúc đẩy khai thác năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: elston.com.au)

Xem thêm tại đây: Quốc hội Mỹ "bật đèn xanh" cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ

Hong Kong vượt New York thành thị trường IPO lớn nhất thế giới
Năm 2015, Hong Kong (Trung Quốc) đã vượt qua New York để trở thành thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới, chủ yếu nhờ các đợt phát hành IPO của các ngân hàng Trung Quốc và công ty tài chính.

Cụ thể, thông qua các vụ IPO từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp đã huy động trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong được 25 tỷ USD, cao hơn con số 19,4 tỷ USD tại thị trường New York.

Các vụ IPO lớn được thực hiện tại Hong Kong trong năm 2015 phải kể đến đợt IPO trị giá 4,8 tỷ USD của công ty chứng khoán Guotai Junan Securities Co Ltd và đợt huy động vốn (qua phát hành IPO) trị giá 2,5 tỷ USD của công ty China Huarong Asset Management Co Ltd.

Trong khi đó, tại New York, thị trường IPO lớn nhất thế giới trong ba năm qua, tổng số tiền huy động giảm 73% trong năm nay, sau khi tăng mạnh lên 71,7 tỷ USD vào năm 2014.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: chinabusinessnews.com)

Xem thêm tại đây: Hong Kong vượt New York thành thị trường IPO lớn nhất thế giới

Nokia đóng cửa nhà máy thứ ba ở Trung Quốc do cạnh tranh khốc liệt
Nokia sẽ đóng cửa nhà máy ở Tô Châu, và đây là nhà máy thứ ba của Nokia ở Trung Quốc bị đóng cửa trong năm nay. Hồi đầu năm, Nokia đã đóng cửa nhà máy ở Đông Quản và Bắc Kinh.

Nokia có nhu cầu thay đổi thị trường liên tục. Trong mấy năm qua, Nokia đã chuyển từ chế tạo phần cứng sang nghiên cứu phát triển.

Ngoài ra, là một công ty toàn cầu, Nokia cũng cần đảm bảo sự cân bằng về kết cấu giá thành, vì thế, Nokia có kế hoạch ngừng vận hành kinh doanh nhà máy ở Tô Châu vào cuối năm 2015.

Việc đóng cửa và di chuyển nhà máy của Nokia ở Trung Quốc trong năm nay là sự tất yếu do lợi thế dân số của Trung Quốc đã suy giảm.

Trụ sở của Nokia tại Phần Lan. (Nguồn: AP)

Xem thêm tại đây: Nokia đóng cửa nhà máy thứ ba ở Trung Quốc do cạnh tranh khốc liệt

Nga tinh giản 10% nhân viên chính phủ do ngân sách gặp khó khăn
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 21/12 đã ký nghị định cắt giảm 10% số nhân viên chính phủ từ ngày 1/1/2016.

Ông Medvedev giải thích rằng trong điều kiện tình hình toàn cầu và ngân sách khó khăn, Moskva cần đảm bảo bộ máy nhà nước hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Medvedev nhấn mạnh quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Việc soạn thảo sắc lệnh tinh giản chính phủ được Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov thông báo hồi đầu tháng Ba. Trước đó, trong tháng 12, chính phủ Nga cũng thông qua đạo luật hủy bỏ việc điều chỉnh lương công chức, sỹ quan quân đội và cơ quan tư pháp trong năm 2016. Theo đề nghị của chính phủ, biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 1/1/2017.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc họp nội các. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Nga tinh giản 10% nhân viên chính phủ do ngân sách gặp khó khăn

40 thành phố ở miền Bắc Trung Quốc báo động ô nhiễm không khí
40 thành phố tại miền Bắc nước này, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và Thiên Tân, đã ban bố báo động ô nhiễm không khí.

Cụ thể, Bắc Kinh cùng với các thành phố Bảo Định, Hàm Đan, Lang Phường, Hình Đài ở tỉnh Hà Bắc lân cận đã ban bố báo động đỏ ô nhiễm không khí, mức báo động cao nhất.

Trong khi đó, thành phố cảng Thiên Tân và 12 thành phố khác thuộc tỉnh Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông đã ban bố báo động "cam."

Như vậy, có tổng cộng 17 thành phố đã ban bố báo động "cam," trong khi báo động "xanh" được ban bố tại 5 thành phố.

Trong những ngày ô nhiễm nặng, thang cảnh báo sẽ được chia làm 4 mức: xanh, vàng, cam và đỏ. Cảnh báo đỏ được xác định là nghiêm trọng nhất khi tình trạng ô nhiễm môi không khí kéo dài hơn ba ngày.

Một công trình xây dựng phải tạm ngừng do báo động về ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 40 thành phố ở miền Bắc Trung Quốc báo động ô nhiễm không khí

Trao nhầm vương miện tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015
Vượt qua 80 thí sinh đến từ các nước và vùng lãnh thổ, người đẹp Phillipines Pia Alonzo Wurtzbach, 26 tuổi, đã đăng quang ngôi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 "Miss Universe 2015" lần thứ 64, trong buổi chung kết diễn ra sáng 21/12 (giờ Hà Nội).

Tuy nhiên, một sự cố hy hữu đã xảy ra trong cuộc thi năm nay là chiếc vương miện “Miss Universe” 2015 ban đầu đã bị trao cho người đẹp Colombia Adriana Gutierrez do sự nhầm lẫn của người dẫn chương trình.

Sau khi công bố rằng hoa hậu Colombia Ariadna Gutirrez đã chiến thắng, ông này đã quay lại sân khấu và đính chính lại lời mình vừa nói hoa hậu Philippines mới là người giành vương miện.

Steve Harvey nói rằng anh đã phạm lỗi do đọc nhầm giấy kết quả. Tuy nhiên, một nguồn tin lại cho biết rằng, Harvey đã bỏ qua không luyện tập phần công bố kết quả trong buổi tổng duyệt trước đó.

(Nguồn: nydailynews.com)

Xem thêm tại đây: Donald Trump gợi ý "chia đôi" vương miện Hoa hậu Hoàn vũ

Người đàn ông béo nhất thế giới qua đời ở tuổi 38 vì đau tim
Anh Andres Moreno, người đàn ông béo nhất thế giới với cân nặng từng lên đến 444kg đã qua đời vào buổi sáng Giáng sinh vừa qua ở tuổi 38 vì một cơn đau tim.

Moreno đã qua đời chỉ một tháng sau khi nhận được một chiếc áo thi đấu của câu lạc bộ Real Mandrid do chính cầu thủ ngôi sao Cristiano Ronaldo ký và gửi tặng, cùng lời động viên anh giảm cân và mau chóng khỏe lại.

Không lâu sau khi nhận được chiếc áo, Moreno đã tới bệnh viện để phẫu thuật giảm cân. Khi đó, anh vẫn còn nặng tới hơn 317kg, và cần tới bảy nhân viên y tế mới đưa được anh ra khỏi giường đến bệnh viện.

Moreno từng hy vọng sau khi phẫu thuật, anh sẽ giảm cân nặng xuống còn 79 kg để có thể thực hiện mơ ước cưới được một cô vợ và lập gia đình. Anh đã ý thức được những nguy cơ trước khi phẫu thuật, nhưng vẫn quyết định đụng vào dao kéo bởi nghĩ rằng anh sẽ chết nếu không làm vậy.

Anh Andres Moreno, người đàn ông béo nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 38. (Nguồn: dailymail)

Xem thêm tại đây: Người đàn ông béo nhất thế giới qua đời ở tuổi 38 vì đau tim