Thứ Tư, Tháng Chín 27/09/2017

Sự kiện quốc tế tuần 2-8/11: Có bom trên máy bay Nga gặp nạn

Việc công bố một phần dữ liệu hộp đen của máy bay Nga rơi tại Ai Cập và cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan là hai trong số sự kện quốc tế nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Dữ liệu hộp đen cho thấy có bom trên máy bay Nga gặp nạn
Các nguồn tin gần với cuộc điều tra vụ chiếc máy bay A321 của Nga bị rơi tại Ai Cập ngày 6/11 cho biết kết quả phân tích những hộp đen trên chiếc máy bay xấu số cho thấy nhiều khả năng máy bay này đã gặp nạn do một quả bom phát nổ.

Các bộ phận ghi dữ liệu bay và ghi âm chuyến bay cho thấy "mọi thứ hoàn toàn bình thường" cho tới khi cả hai bộ phận này ngừng hoạt động ở phút thứ 24 sau khi máy bay cất cánh từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh ngày 31/10.

Cùng lúc đó, các nhà chức trách Nga đã đề nghị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trợ giúp trong việc điều tra về vật liệu nổ.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ủy ban của Ai Cập điều tra vụ rơi máy bay Nga,
ông Ayman al-Muqaddam, các chuyên gia vẫn đang thu thập thông tin và hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Mảnh vỡ máy bay Nga A321 tại hiện trường ở Wadi al-Zolomat, bán đảo Sinai, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nga thông báo kết quả giải mã hộp đen chiếc máy bay rơi ở Ai Cập

32 triệu cử tri Myanmar đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới
Bắt đầu từ 6 giờ sáng 8/11, các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cộng hòa liên bang Myanmar đã mở cửa đón 32 triệu cử tri nước này tham gia cuộc tổng tuyển cử chưa từng có trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa sau khi chính quyền dân sự thay thế chính quyền quân sự cách đây 4 năm.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC), tổng cộng có 6.189 ứng cử viên ra tranh cử, bao gồm 5.866 ứng cử viên do 92 chính đảng chỉ định và 323 ứng cử viên độc lập. Riêng khu vực Yangon có hơn 4,9 triệu cử tri hợp lệ và 5.495 điểm bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử ngày 8/11 có thể coi là một dấu mốc quan trọng của diễn biến chính trị ở Myanmar trong thời gian tới bởi tiếp sau cuộc bầu cử sẽ là cuộc đấu tranh nghị trường, có thể là rất gay gắt giữa các đảng có thành viên tham gia quốc hội. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn đề cập đến khả năng xảy ra bạo lực và xung đột nếu có lực lượng chính trị không chấp nhận kết quả bầu cử.

Cử tri Myanmar bỏ phiếu sớm tại một điểm bầu cử ở Yangon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: [Photo] Cử tri Myanmar háo hức tham gia cuộc bầu cử lịch sử

Cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan sau 66 năm
Chiều 7/11, tại khách sạn Shangri-La ở Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt tay người đứng đầu chính quyền Đài Loan, ông Mã Anh Cửu trong cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai bờ Eo biển Đài Loan kể từ năm 1949, trước khi bước vào cuộc hội đàm kín.

Sự kiện trên mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa Trung Quốc Đại lục và Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp lịch sử, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết cuộc gặp này diễn ra trong bầu không khí "thân thiện và tích cực."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với nhà lãnh đạo chính quyền Đài Loan rằng không thế lực nào có thể làm chia tách hai bờ Eo biển Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh rằng “chúng ta là một gia đình.”

Tuy nhiên, ông Mã Anh Cửu cho biết hai bên không đề cập đến việc mời ông Tập Cận Bình đến Đài Loan và cũng chưa có kế hoạch gặp lại Chủ tịch Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem them tại đây: Lãnh đạo đối lập Đài Loan "thất vọng" về cuộc gặp Trung-Đài

Trung Quốc nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ
Ngày 2/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ nâng tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ so với đồng USD lên 0,54%. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005, khi Trung Quốc thả nổi tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD.

Theo các chuyên gia kinh tế, Trung Quốc đang tìm cách tiếp tục thả lỏng chính sách kiểm soát thị trường trong bối cảnh quốc gia này nóng lòng tìm cách đưa đồng nhân dân tệ vào nhóm tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Trong SDR hiện có 4 đồng tiền là USD, Euro, yen Nhật và bảng Anh.

Trung Quốc từ lâu đã nỗ lực vận động để nhân dân tệ được bổ sung vào nhóm tiền tệ của IMF. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá việc hạ giá nhân dân tệ của Trung Quốc trong tháng 8/2015 không hoàn toàn nhằm vào mục đích kích thích tăng trưởng và đối phó với sự sụt giảm của nền kinh tế, mà trước hết là nhằm đưa đồng tiền này trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới. Việc nhân dân tệ được bổ sung vào SDR được cho là sẽ tạo ra nhiều lợi ích quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc khi tăng nhu cầu mua vào nhân dân tệ của các Ngân hàng trung ương trên thế giới, giảm phụ thuộc vào USD và qua đó giúp nâng cao vai trò, vị thế của nước này trong nền kinh tế toàn cầu.

Đồng tiền giấy mệnh giá 100 nhân dân tệ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ mạnh nhất trong một thập kỷ qua

12 nước thành viên đồng loạt công bố toàn văn hiệp định TPP
Ngày 5/11, văn bản bằng tiếng Anh của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được đồng loạt 12 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam công bố.

Việc công bố toàn văn hiệp định TPP diễn ra đúng một tháng sau khi quá trình đàm phán kết thúc. TPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ khi tất cả các thành viên thông báo đã hoàn tất trình tự thông qua về mặt pháp lý trong nước. Trong điều kiện một số điều khoản hoặc toàn bộ hiệp định không được một hoặc một số nước thành viên thông qua, TPP vẫn có hiệu lực nếu có ít nhất 6/12 thành viên, chiếm tối thiểu 85% Tổng sản lượng GDP toàn khối chấp nhận.

Sau khi công bố toàn văn hiệp định, mỗi nước sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60-90 ngày. Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP tại Atlanta, Mỹ ngày 5/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 12 nước thành viên đồng loạt công bố toàn văn hiệp định TPP

Cuba mới chỉ khai thác 5% trữ lượng dầu khí đã được phát hiện
Ngành dầu mỏ Cuba mới chỉ khai thác khoảng 5% trữ lượng dầu khí đã được phát hiện ở trên đất liền và ngoài khơi, do thiếu vốn và công nghệ của nước ngoài để phát triển hoạt động tại các mỏ dầu lớn như Varadero 1000.

Theo các chuyên gia, hoạt động khai thác dầu mỏ của Cuba là khá khó và tốn kém do đây là là loại dầu thô nặng. Hiện nay, sản lượng dầu khí trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của Cuba với hơn 11 triệu dân, trong đó có cả việc sản xuất điện. Hoạt động sản xuất và khai thác dầu khí của Cuba hiện nay là nhờ nguồn vốn đầu tư ổn định và các liên doanh với những doanh nghiệp nước ngoài đến từ Canada, Australia, Trung Quốc, Nga và Venezuela.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca ngày 3/11 cho hay Cuba đang tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài cho 326 dự án với tổng trị giá lên tới hơn 8 tỷ USD.

Các dự án đầu tư hấp dẫn nhất chủ yếu nằm ở Đặc khu phát triển Mariel, cách La Habana 45km về phía Tây.

Một giàn khoan dầu ở Tây Cuba. (Nguồn: energydigital.com)

Xem thêm tại đây: Cuba mới chỉ khai thác 5% trữ lượng dầu khí đã được phát hiện

Nghi phạm đánh bom đền Erawan bác bỏ dính líu khủng bố nước ngoài
Adem Karadag, nghi phạm trực tiếp thực hiện vụ đánh bom đẫm máu tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, ngày 2/11 đã bác bỏ các nghi ngờ rằng y có dính líu đến mạng lưới toàn cầu của người Duy Ngô Nhĩ hay nhóm khủng bố Sói xám ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo luật sư bào chữa cho Adem Karadag cho biết bị cáo này đã khẳng không có quan hệ gì với các nhóm trên.

Tuy nhiên, bị cáo này tiết lộ rằng gia đình, họ hàng của mình đã chịu nhiều đau khổ trong vụ bạo loạn ở Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) hồi tháng 7/2009.

Adem cũng nói rằng hắn không muốn luật sư liên hệ với thân nhân của mình bởi lo ngại họ sẽ bị ảnh hưởng.

Đối tượng Adem Karadak (giữa) bị cảnh sát áp giải tới tòa án ở thủ đô Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Cảnh sát Thái Lan chuyển hồ sơ vụ đánh bom cho tòa án quân sự

Trạm vũ trụ quốc tế đánh dấu 15 năm đón con người lên làm việc
Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 2/11 kỷ niệm 15 năm ngày chào đón các phi hành gia đầu tiên đặt chân lên đây, một dấu mốc mới trong lịch sử hoạt động ấn tượng của phòng thí nghiệm không gian này.

Với tổng mức đầu tư lên tới khoảng 100 tỷ USD, cơ sở nghiên cứu này có không gian sống tối đa 6 người.

Di chuyển theo quỹ đạo cách Trái Đất 400km với vận tốc khoảng 28.000 km/giờ, ISS mất 90 phút để hoàn thành một vòng quay quanh Trái Đất.

Mặc dù được phóng lên quỹ đạo từ năm 1998, nhưng phải đến ngày 2/11/2000, ISS mới được tiếp đón 3 phi hành gia đầu tiên của Đội thám hiểm số 1, bao gồm Bill Shepard của NASA, phi hành gia người Nga Yuri Gidzenko và Sergei Krikalev trong một chuyến làm việc kéo dài 136 ngày.

Theo NASA, trong 15 năm hoạt động, các chuyên gia đã tiến hành hơn 180 cuộc đi bộ trong không gian, khoảng 1.760 các điều tra nghiên cứu và công bố hơn 1.200 nghiên cứu khoa học.

Hình ảnh trạm vũ trụ quốc tế ISS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Trạm vũ trụ quốc tế đánh dấu 15 năm đón con người lên làm việc

Hãng sở hữu trò chơi Candy Crush được chào mua với giá 5,9 tỷ USD
Activision Blizzard, hãng sản xuất các trò chơi vi tính của Mỹ sở hữu các game nổi tiếng như World of Warcraft hay Call of Duty, ra thông báo họ đang đàm phán mua lại King Digital Entertainment, hãng sáng tạo và sở hữu game di động đình đám Candy Crush Saga. Giá trị của thương vụ mua bán-sáp nhập này là 5,9 tỷ USD.

Activision Blizzard cho biết thương vụ này đưa hãng này trở hãng dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực giải trí tương tác trên nhiều nền tảng từ di động, máy chơi game đến máy tính cá nhân (PC) đồng thời giúp hãng duy trì một lượng người dùng tích cực hàng tháng lên tới 500 triệu người ở 196 quốc gia.

Call of Duty hiện là một trong những trò chơi cho máy chơi game bán chạy nhất thế giới, trong khi Candy Crush Saga là trò chơi cho thiết bị di động phổ biến nhất.

Theo khảo sát của hãng Digi-Capital, chi tiêu của người tiêu dùng cho các game di động ước tính đạt 29 tỷ USD trong năm nay, và dự báo đến năm 2018, doanh thu của ngành công nghiệp game di động ước đạt 45 tỷ USD.

Giao diện Candy Crush Saga. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Hãng sở hữu trò Candy Crush được chào mua với giá 5,9 tỷ USD

Tin khác