Thứ Sáu, Tháng Mười Một 24/11/2017

Sự kiện quốc tế tuần 29/2-6/3: Thẳng tay trừng phạt Triều Tiên

LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, ngày "siêu thứ Ba" tại Mỹ, lại tìm thấy mảnh vỡ nghi là của MH370 là ba trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mạnh nhất trong vòng 20 năm qua
Vào lúc 10 giờ 10 tối 2/3 (giờ Việt Nam), Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh hơn với Triều Tiên.

Bản dự thảo nghị quyết mới được Mỹ công bố vào ​ngày 25/2, gồm nhiều biện pháp trừng phạt Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân trong ngày 6/1 và phóng tên lửa trong ngày 7/2.

Trước đó, Đại sứ Mỹ ở Liên hợp quốc Samantha Power nói rằng nghị quyết mới nhằm vào Triều Tiên sẽ là hành động trừng phạt mạnh nhất của L​iên hợp quốc trong 20 năm qua.

Nghị quyết mới bổ sung cho những thiếu sót trong các nghị quyết trừng phạt trước đó đồng thời áp đặt thêm những biện pháp mới.

Theo nghị quyết, lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các chuyến hàng tới và rời Triều Tiên sẽ bị thanh sát.

Nghị quyết cũng cấm các tàu của Triều Tiên bị tình nghi là chở những mặt hàng phi pháp rời các bến cảng trên khắp thế giới, đồng thời thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí để cản trở cả những nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.

Văn kiện này cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm đồng thời cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.

Nghị quyết mới mở rộng những mặt hàng bị cấm, bổ sung hàng xa xỉ như đồng hồ đắt tiền, xe trượt tuyết, xe nước giải trí và đồ pha lê.

Nghị quyết cũng yêu cầu nối lại các cuộc đàm phán sáu bên để tiến tới "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo cách hòa bình và có thể kiểm chứng được."

Xem thêm tại đây: Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ nặng nề tới mức nào?

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tăng cường trừng phạt Triều Tiên ở New York (Mỹ), ngày 2/3. (Nguồn: THX/TTXVN)
Bà H.Clinton và tỷ phú D. Trump đại thắng trong ngày "Siêu thứ Ba"
Không nằm ngoài dự đoán, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và "ông trùm" bất động sản Donald Trump đã đại thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại 12 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ trong ngày "Siêu thứ Ba" mang ý nghĩa quyết định.

Nếu như các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Iowa và New Hampshire có ý nghĩa khởi động cuộc đua và định hướng tâm lý cử tri, thì các cuộc bầu cử trong ngày “Siêu thứ ​Ba” có ý nghĩa quyết định vì đây là ngày bầu cử sơ bộ lớn nhất về số phiếu đại biểu dành cho các ứng cử viên.

“Cơn bão bầu cử” mang tên “Siêu thứ ​Ba” cho thấy trên đường đua vào Nhà Trắng, hai ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa đã tăng tốc vượt qua “tâm bão” và bứt phá mạnh mẽ, bỏ lại các đối thủ với một khoảng cách khá xa.

Chỉ tính riêng trong ngày "Siêu thứ Ba," cựu Ngoại trưởng Clinton đã chiến thắng tại 7 bang trên tổng số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ.

Kết quả ​này một lần nữa cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang hoàn toàn làm chủ cuộc đua và có lẽ Thượng nghị sỹ Sanders sẽ sớm nói lời chia tay.

Bà Clinton đã thể hiện sự lão luyện trong các hoạt động tranh cử và thuyết phục cử tri, đặc biệt là khối cử tri da màu và trung lưu. Kinh nghiệm đối ngoại và cam kết tiếp tục theo đuổi nhiều chính sách hiện nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng giúp bà Clinton ghi điểm trong mắt cử tri.

Bên đường đua của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump cũng đại thắng trong ngày bầu cử “Siêu thứ ba” với kết quả áp đảo tại 7 trên tổng số 11 bang.

Trước thềm “Siêu thứ ​Ba,” đã có hy vọng về một cuộc “lật đổ” tỷ phú Trump, song kết quả bỏ phiếu cho thấy tính tới thời điểm này, không ứng cử viên nào của đảng Cộng hòa thật sự nổi bật để có thể thách thức ông Trump.

Xuất hiện đầy bất ngờ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump khiến các chính khách Cộng hòa đi từ “ngạc nhiên” đến “choáng váng” khi ứng cử viên bị coi là “ngoại đạo” này đang vững vàng dẫn đầu cuộc đua trong nội bộ đảng.

Những gì mà ông Trump gặt hái được trong ngày “Siêu thứ ​Ba” cho thấy những tuyên bố gây sốc hay chính sách xử lý người nhập cư gây tranh cãi của ông không những không phản tác dụng mà còn hấp dẫn cử tri.

Chính sách tị nạn của Đức đã được ông trùm bất động sản này đưa vào chiến dịch vận động tranh cử của mình. Theo ông Trump, nước Đức bị đe dọa bởi chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cấp tiến do người tị nạn từ các nước Hồi giáo đổ xô tới Đức.

Trước đó, trong các phát biểu vận động cử tri, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi cấm người Hồi giáo tới Mỹ và phát biểu này đã khiến ông vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Cho nên trong một phát biểu mới nhất, ông Trump đã dịu giọng hơn khi nói: "Chúng ta sẽ không để cho ai vào đất nước chúng ta mà chúng ta không biết họ là ai."

Theo Điều phối viên phụ trách quan hệ xuyên Đại Tây Dương thuộc Bộ Ngoại giao Đức Jürgen Hardt, nếu ông Trump thắng cử vào tháng 11/2016 thì đó sẽ là "thách thức lớn đối với Đức và châu Âu."

​Tuy vậy, hy vọng chưa hẳn đã tắt đối với các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa. Sau khi giành thắng lợi tại tiểu bang Alaska, Thượng nghị sỹ Cruz đã nâng tổng số bang chiến thắng trong ngày “Siêu thứ ba” lên con số 3, đặc biệt trong đó có “chiến địa quan trọng” Texas.

Ngoài ra, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio cũng giành chiến thắng tại bang Minnesota với ít nhất 66 phiếu đại biểu và hiện có tổng cộng 87 phiếu đại biểu.

Theo nhận định của báo Le Figaro, chính việc quá xem thường đối thủ của các ứng cử viên khác trong đảng Cộng hòa đã mở rộng đường cho ông Trump tiến lên. Giờ đây, trong sự hoảng hốt, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa đang muốn gạt "kẻ phá rối" bằng mọi giá.

Giới phân tích nhận định rằng khó có thể "hạ gục" được ứng cử viên này vì đảng Cộng hòa khó hình thành được một mặt trận thống nhất chống lại ông do sự ích kỷ và chủ nghĩa cơ hội của các ứng cử viên.

Tuy nhiên, đường đua vẫn còn dài và nhiều chông gai. Không loại trừ khả năng ông Trump sẽ từ bỏ cuộc đua, cũng bất ngờ như chính cách ứng cử viên này tham gia tranh cử.

Trong một diễn biến liên quan, sự hiện diện của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bên trong một địa điểm bỏ phiếu ở Boston trong ngày "Siêu thứ Ba" đã gây quan ngại về việc ông có thể đã vi phạm luật bầu cử của bang Massachusetts.

Một đoạn video có cảnh ông Bill Clinton bắt tay các quan chức bầu cử ở Holy Name, cùng Thị trưởng Martin J. Walsh, khiến một số người lên Twitter nói rằng ông phạm luật.

Bill Clinton còn bị phát hiện đã vào Thư viện Newton Free, một điểm bỏ phiếu nằm ở vùng Newton, trong ngày thứ Ba.

Một phát ngôn viên từ văn phòng của Thư ký khối thịnh vương chung của bang Massachusetts là William Galvin nói rằng ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton đã được "nhắc nhở" về các quy định bầu cử của bang.

Xem thêm tại đây: Bà Clinton lão luyện, Trump gây sốc để hấp dẫn cử tri

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu trước những người ủng hộ tại Miami ngày 1/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Syria nhận hàng cứu trợ trong nỗi lo âu về một thỏa thuận ngừng bắn "mong manh"
Ngày 29/2, các nhân viên cứu trợ Hội Chữ thập Đỏ Syria Arab đã bắt đầu chuyển chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên tới người dân Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực hai ngày trước đó.

Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên tới tay người dân Syria kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ngày 27/2. 41 xe tải chở hàng cứu trợ trong đó có giấy vệ sinh, xà phòng, chất tẩy rửa và chăn​ tới thị trấn này trong ngày 29/2.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đã bước sang ngày thứ ba, cho phép các chuyến hàng cứu trợ được chuyển tới hơn 480.000 người Syria đang sống trong những khu vực bị các lực lượng vây hãm.

Trước đó, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCR) Zeid Ra'ad al-Hussein cảnh báo hàng nghìn người dân Syria có thể chết đói trong các vùng bị bao vây, nơi cuộc sống của gần 500.000 người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông al-Hussein, việc đẩy người dân tới tình trạng chết đói cũng đáng bị lên án và bị cấm như việc dùng vũ khí trong chiến tranh. Các cuộc bao vây kéo dài sẽ đẩy càng nhiều người dân tới cái chết, khi họ không thể tiếp cận với các nhu cầu tối thiểu như thức ăn.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Damacus Yacoub El Hillo cho biết tổ chức này hy vọng có thể tận dụng lệnh ngừng bắn lớn đầu tiên trong 5 năm qua tại quốc gia xung đột này để phân phối hàng viện trợ cho thêm 154.000 người đang sống trong các khu vực bị bao vây trong 5 ngày tới. Việc lệnh ngừng bắn được tuân thủ cũng tạo cơ sở thuận lợi để tiến hành các cuộc đàm phán về hòa bình tại Syria vốn đã bị đổ vỡ hồi đầu tháng 2 vừa qua.

Ông El Hillo khẳng định đây là cơ hội tốt nhất để người dân nước này được hưởng cuộc sống hòa bình, ổn định mà họ đã bị tước đoạt đi trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu không thống nhất được tiến trình và một giải pháp chính trị phù hợp thì cả việc chấm dứt các hành động thù địch và việc hỗ trợ nhân đạo sẽ không đủ để có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Cũng theo ông El Hillo, khu vực bị cô lập lớn nhất với khoảng 200.000 người tại Deir al-Zor - thành phố lớn thứ bảy ở Syria - hiện không được hưởng lợi từ thỏa thuận ngừng bắn do nơi đây vẫn đang bị các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vây hãm.

Vào tuần trước, ngày 24/2, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã bắt đầu triển khai chiến dịch thả hàng viện trợ nhân đạo đến khu vực vốn bị tổ chức IS vây hãm tại Syria trong thời gian dài.

Trước đó, hồi tháng 1, Nga cũng đã chuyển 22 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực xung quanh thành phố Deir Ezzor. Trong khi đó, các máy bay vận tải quân sự Il-76 của Syria tiến hành thả hàng viện trợ xuống khu vực này. Moskva cũng khẳng định lực lượng vũ trang Nga tại Syria sẽ tiếp tục nhiệm vụ này với mong mong muốn có thể cung cấp cho người dân Syria tất cả sự hỗ trợ cần thiết trong nỗ lực giải phóng quốc gia này khỏi khủng bố và lập lại hòa bình.

Syria đã được chứng kiến những khoảnh khắc khá bình yên trên hầu khắp cả nước sau khi lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ bảo trợ, bắt đầu có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 27/2. Dù vẫn còn nhiều hoài nghi về tính khả thi của lệnh ngừng bắn, song những dấu hiệu tích cực vẫn được xem là cơ hội hiếm hoi đầu tiên sau 5 năm xung đột để các bên có thời gian đánh giá lại tình hình và hy vọng về một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng.

Đặc biệt, việc chính phủ Syria và các nhóm đối lập thỏa thuận tuân thủ ngừng bắn trong hai tuần đã mở đường cho các hoạt động nhân đạo và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người.

Có thể nói những ngày đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn đã trôi qua khá suôn sẻ, song còn quá sớm để có thể thở phào nhẹ nhõm. Liệu thỏa thuận có kéo dài được 2 tuần như thời hạn đặt ra hay không là một câu hỏi lớn bởi sự phức tạp trên chính trường Syria cũng như thiện chí của các bên liên quan vẫn đang khiến nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của thỏa thuận này.

Ngay cả chính người dân Syria, vốn luôn khát khao về một nền hòa bình ở đất nước đã bị nội chiến tàn phá nhiều năm, cũng cảm nhận được sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn.

Giới phân tích cho rằng, những lo ngại trên là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ trên thực tế, tại những vùng như Alleppo, vẫn có sự hiện diện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra, hai đối tượng không nằm trong phạm vi của thỏa thuận ngừng bắn và các cuộc không kích nhằm tiêu diệt hai lực lượng này vẫn sẽ được tiếp tục.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov là những nhân vật đầu tiên thừa nhận rằng thỏa thuận không chắc sẽ được kéo dài.

Ngừng bắn để cùng tiến tới hòa bình hay chỉ là khoảng lặng trước những cuộc giao tranh mới ác liệt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào động thái của các bên trong những ngày tới.

Xem thêm tại đây: Syria: Cơ hội hòa bình hay khoảng lặng trước cơn giông tố

Đoàn xe chở hàng hóa cứu trợ của Liên hợp quốc tới khu vực thị trấn Moadimayet al-Sham, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tượng Oscar đầu tiên của Leonardo DiCaprio thu hút toàn bộ sự chú ý tại Oscar 88
Sau 22 năm chờ đợi, ngôi sao hạng A của Hollywood, Leonardo DiCaprio cuối cùng cũng giành được một tượng vàng trong lễ trao giải thưởng điện ảnh hàn lâm Oscar lần thứ 88 vừa mới diễn ra.

Hành trình tới với vị trí ngôi sao hạng A ở Hollywood của Leonardo DiCaprio không hề dễ dàng. Nổi tiếng từ sau bộ phim "Titanic" năm 1997 và là một trong những ngôi sao lớn và giàu có nhất thế giới, nhưng tính đến trước thềm Oscar năm nay, tài tử 41 tuổi vẫn chưa có duyên với bức tượng vàng dù trước đó đã được 4 lần đề cử.

Tuy nhiên, màn thể hiện xuất sắc nhân vật thợ săn lông thú thế kỷ 19 Hugh Glass của DiCaprio trong bộ phim sử thi “The Revenant” đã nhận được vô số lời khen ngợi, và chiến thắng của anh tại Oscar gần như đã được báo trước. Cả khán phòng tại nhà hát Dolby đã vỡ òa khi DiCaprio lên nhận giải.

Trong bài phát biểu của mình, tài tử hào hoa này đã nhắc tới vấn đề thay đổi khí hậu: "Bộ phim ​'The Revenant​' nói về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Thay đổi khí hậu là có thật và nó đang diễn ra từng ngày." Đồng thời, anh đã kêu gọi các lãnh đạo cũng như người dân toàn cầu chung tay bảo vệ môi trường.

Tất cả mọi người có mặt trong khán phòng đều vỗ tay khi Leonardo DiCaprio giành tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp, và cộng đồng mạng đã bùng nổ trước chiến thắng này của Leo.

Song phản ứng có thể tóm gọn một cách cô đọng nhất khoảnh khắc này lại là từ bạn diễn cũ trong "Titanic" - nữ diễn viên Kate Winslet, người cũng là bạn thân của Leo.

Nhiều fan đánh giá những biểu cảm trên gương mặt của Kate cứ như thể hai nhân vật Rose và Jack trong Titanic đã quay trở lại nơi tấm gỗ trôi dạt trên mặt biển Bắc Đại Tây Dương vậy

Theo mạng xã hội Twitter thì khoảnh khắc Leo được xướng tên tại Oscar 2016 là khoảnh khắc được người dùng mạng này nhắc tới nhiều nhất trong lịch sử Oscar.

Twitter ước tính đã có khoảng 400.000 dòng tweet được viết mỗi phút về Leonardo DiCaprio và giải Oscar đầu tay.

Kỷ lục này đã phá vỡ cột mốc trước đó mà “tấm selfie thế kỷ” của nữ MC Ellen DeGeneres thực hiện cùng những siêu sao như Brad Pitt, Angelina Jolie hay Bradley Cooper… tại Oscar 2014.

Thông tin Leo đoạt Oscar chiếm lĩnh trang bìa của nhiều tờ báo và thậm chí còn được chú ý hơn cả việc “Spotlight” giành giải Phim xuất sắc nhất hay việc “Mad Max: Fury Road” nhận sáu giải Oscar.

Xem thêm tại đây: Leonardo DiCaprio và hành trình giành tượng vàng Oscar đầu tiên

Ngoài Leo, những chiến thắng nổi bật khác của Oscar năm nay là phim "Spotlight" (nhận giải Phim và Kịch bản gốc xuất sắc nhất) cùng "Mad Max: Fury Road" (thắng sáu trên tổng số 10 đề cử).

Chiến thắng của Leo là một trong ba hạng mục thắng giải của "The Revenant." bên cạnh Quay phim (Emmanuel Lubezki) và Đạo diễn (Alejandro Inarritu).

Đây là năm thứ hai liên tiếp, tượng vàng Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho Inarritu và là năm thứ ba liên tiếp tôn vinh các đạo diễn gốc Mexico. Nhà làm phim cầu toàn Inarritu đã kiên quyết sử dụng ánh sáng tự nhiên khi quay "The Revenant," đồng thời yêu cầu các diễn viên tham gia tối đa vào các cảnh quay và hạn chế sử dụng người đóng thế.

Chiến thắng của "Spotlight" ở hạng mục "Phim xuất sắc nhất" nhận được sự ủng hộ từ giới chuyên môn. Bộ phim nói về nghề báo này được dựa trên một câu chuyện có thực, khi tổ điều tra của tờ Boston Globe đã đưa ra ánh sáng sự thật tày trời về những linh mục lạm dụng tình dục trẻ em.

Với một dàn diễn viên hàng đầu gồm Michael Keaton, Mark Ruffalo hay Rachel McAdams, "Spotlight" được đánh giá là một trong những phim hay nhất từ trước tới nay về nghề báo.

Ở hạng mục ​Nữ chính, "người đẹp King Kong" Brie Larson không có đối thủ với vai diễn người mẹ trong "Room." Cô đã chiến thắng hầu như mọi giải thưởng quan trọng tiền Oscar và đã quay trở lại Mỹ khi đang tham gia quay phim "Kong: Skull Island" từ Việt Nam để dự lễ trao giải.

Một mỹ nhân mới nổi khác của Hollywood trong năm 2015 là Alicia Vikander cũng được tôn vinh với tượng vàng Oscar Nữ diễn viên phụ. Vai diễn người vợ giàu đức hy sinh của Vikander trong "The Danish Girl" đã đem về cho minh tinh người Thụy Điển này một Oscar dù ở thời điểm này một năm trước, cô vẫn như một số không tròn trĩnh trong tâm trí người hâm mộ.

Ở hạng mục Nam diễn viên phụ, ngôi sao sân khấu Mark Rylance đã bất ngờ vượt qua ứng cử viên sáng giá Sylvester Stallone để giành giải. Vai diễn người điệp viên Liên Xô trong "Bridge of Spies" đã đem về cho Rylance vinh dự trên.

Một ngôi sao giải trí khác cũng thể hiện sự tự hào là ca sĩ Sam Smith, khi giọng ca này lên bục nhận Oscar Ca khúc trong phim hay nhất cho "Writing's On the Wall." Nhạc phim James Bond lại một lần nữa được vinh danh tại Oscar, sau khi Adele từng đứng trên bục nhận giải nhờ "Skyfall" cách đây ba năm.

Ngoại trừ chiến thắng của Rylance, Oscar 2016 không có nhiều bất ngờ, với chiến thắng các hạng mục Phim hoạt hình ("Inside Out") và Phim nước ngoài ("Son of Saul") đều thuộc về những cái tên được dự báo trước đó.

Người dẫn chương trình Chris Rock tỏ ra hài hước hơn chủ trò Neil Patrick Harris của năm ngoái với nhiều câu nói "đá xoáy" việc Oscar ​'chuộng' diễn viên da trắng trong những đề cử năm nay.

Xem thêm tại đây: Vinh quang trong đêm trao giải Oscar thuộc về Leonardo DiCaprio

Nữ Diễn viên chính xuất sắc nhất Brie Larson, nam Diễn viên chính xuất sắc nhất Leonardo DiCaprio, nữ Diễn viên phụ xuất sắc nhất Alicia Vikander tại Lễ trao giải. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lại tìm thấy mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370 mất tích cách đây 2 năm
Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích cách đây gần hai năm tiếp tục có thêm manh mối mới ngay trước dịp tưởng niệm 2 năm ngày chiếc máy bay này mất tích.

Một ngư dân địa phương tìm thấy đã tìm thấy một mảnh vỡ trên bờ biển Vilanculos, tỉnh Inhambane của Mozambique. Mảnh vỡ này đã được bàn giao cho Viện hàng không dân dụng quốc gia Mozambique ngày 2/3.

Kênh truyền hình NBC của Mỹ dẫn lời các nhà điều tra đến từ Australia, Malaysia và Mỹ cho rằng vật thể trên có thể là một phần của bộ phận thăng bằng nằm ngang được gắn ở cuối phi cơ của một chiếc Boeing 777.

Ngày 2/3, Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết khả năng cao các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Mozambique hồi cuối tuần qua là của một chiếc Boeing 777, cùng loại với chiếc MH370.

Bộ trưởng Tiong Lai cũng cho rằng nếu các mảnh vỡ trên đúng là của chiếc máy bay MH370, vị trí tìm thấy các mảnh vỡ này phù hợp với giả thuyết về hướng trôi dạt trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích này tại Ấn Độ Dương.

Nhóm điều tra vụ máy bay MH370 mất tích sẽ đưa ra một tuyên bố sơ bộ vào ngày 8/3 tới theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), trong đó dự kiến sẽ đề cập nguyên nhân vụ việc.

Tờ New Straits Times ngày 4/3 dẫn lời Bộ trưởng Giao thông nước này Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết Malaysia sẽ tổ chức hội ngh​ị ba bên bàn về MH370 vào tháng 6.

Các bên liên quan và thân nhân gia đình các nạn nhân trên chuyến bay này cũng sẽ được mời tham dự nhằm thảo luận kỹ càng về tương lai của chiến dịch tìm kiếm MH370.

Cho đến nay, MH370 được cho là chiếc máy bay Boeing 777 duy nhất đang mất tích.

Tháng 7/2015, người ta mới chỉ tìm thấy một mảnh vỡ của MH370 ở bờ biển đảo Reunion, vùng hải ngoại của Pháp ở Ấn Độ Dương.

​Hai năm trước, ngày 8/3/2014, chiếc máy bay của ​Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn đã bất ngờ chuyển hướng không rõ lý do và mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Chiến dịch tìm kiếm đã được tiến hành ở Nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là điểm kết thúc của máy bay, nhưng đến nay vẫn chưa có được kết quả cụ thể.

Hiện 4 tàu, trong đó có một tàu của Trung Quốc, vẫn đang tiếp tục tìm kiếm dưới đáy biển ở ngoài khơi bờ biển bang Tây Australia. Đến nay, các tàu tìm kiến đã rà soát hơn 85.000km2 đáy biển trong khu vực khoanh vùng tìm kiếm ưu tiên rộng 120.000km2.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai, năm nay Malaysia sẽ không tổ chức ​lễ tưởng niệm vào dịp hai năm ngày xảy ra vụ máy bay MH370 mất tích.

Phát biểu với báo giới ngày 29/2, ông Liow cho biết giống như năm ngoái, Quốc hội sẽ tổ chức tưởng niệm khi họp vào ngày 8/3 tới. “Chúng tôi sẽ yêu cầu Chủ tịch Quốc hội (Dewan Rakyat) có bài phát biểu tưởng niệm, ghi nhớ vụ việc bi thảm này”./.

Xem thêm tại đây: Malaysia sẽ cử người tới Mozambique kiểm tra mảnh vỡ nghi MH370

Mảnh vỡ được tìm thấy ở bờ biển Mozambique. (Nguồn: Cơ quan an toàn vận tải Australia.)
Phát hiện đột phá trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư di căn
Các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố đã tìm ra "gót chân Achilles" của căn bệnh ung thư, mở ra cơ hội điều trị cho những ca bệnh tưởng chừng "vô phương cứu chữa" khi tế bào ung thư đã lan khắp cơ thể.

Trong một phát hiện có tính đột phá, các nhà nghiên cứu thấy rằng mọi tế bào ung thư đều mang một "lá cờ" mà hệ miễn dịch có thể nhận ra được bất kể chúng biến đổi như thế nào. Cho đến nay, các biện pháp điều trị ung thư thường không thành công bởi ung thư tiến triển rất nhanh chóng và thay đổi cấu trúc liên tục khiến thuốc điều trị mất tác dụng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Đại học College London (UCL) và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK) đã phát hiện ra rằng ngay cả khi biến đổi nhanh chóng, ung thư vẫn mang những phân tử đặc trưng không bao giờ thay đổi. Những phân tử này là các sinh kháng thể - độc tố mà hệ miễn dịch có thể nhận biết được. Các tế bào miễn dịch chống lại các sinh kháng thể này đã tồn tại sẵn trong cơ thể nhưng với số lượng quá nhỏ để có thể phát huy hiệu quả.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng có thể phát triển hướng điều trị ung thư mới bằng việc thu thập hết các tế bào miễn dịch và "nhân bản" chúng trong phòng thí nghiệm với số lượng lớn rồi sau đó đưa trở lại cơ thể người bệnh.

Các tế bào miễn dịch trên với khả năng định vị "lá cờ" - tức là khả năng nhận biết tế bào ung thư bất kể chúng biến đổi như thế nào - sẽ tấn công tiêu diệt các tế bào bệnh này kể cả khi nó đã lan khắp cơ thể.

Giáo sư Peter Johnson thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh nói rằng nghiên cứu trên đã "khỏa lấp những chỗ trống" về lý do tại sao một số biện pháp điều trị ung thư trước đây không hiệu quả. Nhà khoa học này cũng cho rằng nghiên cứu trên mang đến cho họ những căn cứ quan trọng để phát triển hướng điều trị ung thư mới sử dụng hệ miễn dịch của chính người bệnh.

Trong khi đó, giáo sư Charles Swanton đồng tác giả nghiên cứu trên thuộc Viện Ung thư UCL nói rằng cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư.

Công trình nghiên cứu đột phá này được đăng tải trên tạp chí Khoa học (Science) số mới nhất.

Xem thêm tại đây: Phát hiện đột phá trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư di căn

Điều trị ung thư. (Nguồn: cancer.gov)
Nối gót Volkswagen và Renault, đến lượt Mercedes bị "sờ gáy" do nghi ngờ gian lận khí thải
Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa yêu cầu hãng sản xuất xe hơi hạng sang nổi tiếng của Đức Mercedes-Benz cung cấp thông tin phục vụ điều tra liên quan tới vụ kiện hãng này gian lận khí thải.

Trong thông báo ngày 29/2, người phát ngôn của EPA Julia Valentine cho biết EPA đã liên hệ với ban lãnh đạo hãng Mercedes và đề nghị họ cung cấp kết quả đo lượng khí phát thải đối với các dòng xe chạy bằng động cơ diesel lưu hành tại Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tháng Hai vừa qua, Mercedes-Benz đã bị khởi kiện với cáo buộc hãng này lắp phần mềm gian lận khí thải vào 14 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel Bluetec.

Theo cáo buộc trong vụ kiện dân sự do hãng Hagens Berman đâm đơn, các dòng xe nói trên của Mercedes đều có lượng khí thải cao hơn mức cho phép, mặc dù BlueTec được quảng cáo là công nghệ thân thiện với môi trường.

Trước đó, hãng Volkswagen (VW) đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ nhiều phía sau khi bị phát hiện sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải tại thị trường Mỹ.

Vụ bê bối khí thải của VW bị phanh phui hồi tháng 8/2015 sau khi EPA tiến hành điều tra và phát hiện gần 600.000 xe chạy động cơ diesel của hãng cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

Chi phí các vụ kiện, kèm theo khoản tiền bồi thường và tiền phạt có thể khiến VW tiêu tốn hàng chục tỷ USD.

Không chỉ các hãng xe hơi của Đức, trước đó, hãng xe Renault của Pháp cũng đã vừa dính vào một vụ bê bối tương tự, thổi bùng lên những quan ngại về ngành chế tạo ôtô toàn cầu.

Ngày 14/1, các nhà điều tra chống gian lận của Pháp đã tiến hành khám xét nhiều chi nhánh của Renault do tình nghi hãng này có hành vi gian lận khí thải tương tự như hãng Volkswagen của Đức.

Mục tiêu của các cuộc khám xét này là hệ thống kiểm soát động cơ mà Renault sử dụng và sự liên can nếu có của Renault đến bê bối động cơ lắp phần mềm gian lận khí thải của Volkswagen.

Theo Bộ trưởng Sinh thái Pháp Segolene Royal, một vài loại xe động cơ diesel của Renault đã bị phát hiện vượt quá tiêu chuẩn về ô nhiễm khí thải như oxit nitơ, carbon dioxide (CO2) và nitrogen dioxide (NOx) trong điều kiện lái xe thực tế.

Trong khi đó, Renault lại từ chối cáo buộc trên và cho rằng các loại xe của hãng đã được thử nghiệm tại châu Âu và kết quả đạt các tiêu chuẩn đề ra.

Vụ bê bối về gian lận khí thải của hãng xe ôtô Đức Volkswagen khiến ngành công nghiệp ôtô châu Âu bị rơi vào một trận bão mạnh.

Do đó, ngày 13/1, triển lãm ôtô quốc tế thường niên lần thứ 94 tại thủ đô Brussels (Bỉ) được tổ chức với chủ đề đổi mới công nghệ nhằm tạo cú hích cho ngành sản xuất ôtô cũng như lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Theo ông Thierry Van Kan, Chủ tịch Liên đoàn ôtô Bỉ (FEBIAC), việc phát triển các loại ôtô không khí thải hiện nay là vấn đề sống còn đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy thị trường ôtô hiện đang ảm đạm.

Riêng đối với ngành công nghiệp ôtô của Bỉ, Chủ tịch FEBIAC nhấn mạnh đến thách thức hiện nay là phải nhanh chóng đổi mới sản xuất nhằm thay thế các xe hiện có bằng các loại xe thông minh và bảo vệ môi trường./.

Xem thêm tại đây: Hãng xe Mercedes bị "sờ gáy" do nghi ngờ gian lận khí thải

Mẫy xe S65 AMG của Mercedes-Benz tại Triển lãm Ô tô Tokyo, Nhật Bản, ngày 20/11/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bill Gates lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới
Tạp chí Forbes vừa liệt kê tất cả các tỷ phú trên thế giới - một tập hợp ngắn hơn so với năm trước, nhưng vẫn là một danh sách những người có gia tài kếch sù.

Người sáng lập hãng phầm mềm Microsoft của Mỹ, ông Bill Gates, với trị giá tài sản ròng 75 tỷ USD tính đến giữa tháng Hai, một lần nữa lại đứng đầu danh sách các tỷ phú trên thế giới. Đây là lần thứ 3 liên tiếp tỷ phú này giữ vị trí đầu tiên của danh sách này.

Theo danh sách do tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn và công bố ngày 3/3, hiện tài sản của nhà đồng sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft Bill Gates là 76 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với năm trước đó, và nhiều hơn 4 tỷ USD so với tài sản của tỷ phú Carlos Slim.

Năm ngoái, tỷ phú Bill Gates với tài sản lên đến 79,2 tỷ USD, không tính số cổ phiếu tại Microsoft trị giá 1,5 tỷ USD được ủng hộ vào quỹ Bill & Melinda Gates hồi tháng 11, đã đứng đầu danh sách các tỷ phú trên thế giới.

Trước đó, năm 2014, Bill Gates đã vượt qua "ông trùm" viễn thông Mexico Carlos Slim để giành lại vị trí người giàu nhất thế giới, từ đó liên tục giữ vững ngôi vị này trong 2 năm tiếp theo.

Chủ công ty bán lẻ hàng may mặc và là người sáng lập hệ thống hàng hiệu Zara của Tây Ban Nha, ông Amancio Ortega, xếp thứ hai với trị giá ròng tài sản là 67 tỷ USD.

Chuyên gia đầu tư Mỹ Warren Buffet xếp thứ ba với trị giá tài sản ròng là 60 tỷ 800 triệu USD.

Người phụ nữ giàu nhất trên danh sách là người sáng lập công ty mỹ phẩm L’Oreal, bà Liliane Bettencourt, với trị giá tài sản ròng là 36 tỷ 100 triệu USD.

Người trẻ tuổi nhất trong danh sách là nhà đầu tư Na Uy Alexandra Andresen, mới 19 tuổi đã sở hữu tài sản trị giá 1 tỷ 200 triệu USD.

Cô gái này xếp hạng thứ 1.476 trong số 1.810 người được đưa vào danh sách.

Tỷ phú lớn tuổi nhất là ông David Rockefeller, với tài sản có nguồn gốc là dầu khí và ngân hàng. Ở tuổi 100, ông được đánh giá có tài sản trị giá 3 tỷ USD, và được xếp hạng thứ 569 trong danh sách.

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới trong danh sách tỷ phú với 540 người. Trung Quốc đứng kế tiếp với 251 tỷ phú, cao hơn 70 người so với năm ngoái.

Nhà đầu tư địa ốc Donald Trump, một nhân vật nổi bật trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay, xếp hạng thứ 324 trong danh sách tỷ phú toàn thế giới.

Forbes ước tính trị giá ròng tài sản của ông Trump là 4,5 tỷ USD.

Tạp chí Forbes đã thu thập các danh sách những người giàu có nhất thế giới từ 30 năm nay.

Tạp chí này cho biết 221 người từng là tỷ phú đã bị gạt ra khỏi danh sách năm nay khi trị giá ròng tài sản tính bằng đồng USD sụt xuống dưới mức chín con số.

Trong khi đó, có thêm 198 nhà tỷ phú mới được đưa vào danh sách./.

Xem thêm tại đây: Bill Gates vẫn dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Bill Gates. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ra đời siêu máy tính sinh học có khả năng “sống và hít thở”
Một nhóm nhà khoa học Mỹ và một số quốc gia châu Âu vừa giới thiệu nguyên mẫu siêu máy tính sinh học mới.

Nhóm chuyên gia cho biết để phát minh ra siêu máy tính có khả năng “sống và hít thở” này họ đã nghiên cứu cần mẫn trong suốt bảy năm qua.

Đây là máy tính sinh học tiên tiến nhất sở hữu bộ vi xử lý nhỏ hơn nhiều so với kích thước trung bình, chỉ vẻn vẹn 1,5cm. Cỗ máy này nhờ sử dụng protein nên chỉ tiêu thụ điện năng tối thiểu và không bị nóng như các máy tính thông thường. Đặc biệt, nó làm việc dựa trên cơ sở adenosine triphosphate, hợp chất hóa học cung cấp năng lượng cho các tế bào sống.

Các nhà khoa học khẳng định trong tương lai, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và chế tạo hệ thống máy tính lai hoàn toàn mới./.

Xem thêm tại đây: Ra đời siêu máy tính sinh học có khả năng “sống và hít thở”

Mô hình siêu máy tính sinh học mới. (Nguồn: techtimes.com)
Lần đầu tiên áp dụng trái phiếu khí hậu tại châu Á-Thái Bình Dương
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 29/2 cho biết đã hỗ trợ việc phát hành Trái phiếu Khí hậu đầu tiên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

ADB cho biết sẽ cấp thêm tín dụng cho công ty AP Renewables (APRI), một chi nhánh của Tập đoàn AboitizPower, để đầu tư vào các cơ sở năng lượng địa nhiệt Tiwi-MakBan ở Philippines.

Theo đó, lượng trái phiếu tính theo đồng nội tệ trị giá 10,7 tỷ pesos (tương đương 225 triệu USD) sẽ bổ sung vào khoản cho vay trực tiếp 1,8 tỷ pesos (37,7 tỷ USD) của ADB.

Tổng giám đốc Ban điều hành lĩnh vực tư nhân của ADB, ông Todd Freeland cho biết: "Trái phiếu tăng tín dụng tạo ra một giải pháp thay thế hấp dẫn cho hoạt động cấp vốn của ngân hàng, và thông qua việc huy động vốn lâu dài, tiết kiệm chi phí có thể giúp thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng trong khu vực."

Trái phiếu Khí hậu đã được tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu chứng nhận. Đây là lần đầu tiên Trái phiếu Khí hậu được áp dụng tại châu Á-Thái Bình Dương, cũng là lần đầu tiên loại trái phiếu này được áp dụng cho một dự án riêng lẻ tại một thị trường đang nổi.

Năm 2015, ADB đã cam kết tăng gấp đôi tài trợ cho các dự án thích nghi và giảm thiểu biến đổi khí hậu tới năm 2020./.

Xem thêm tại đây: ADB hỗ trợ phát hành trái phiếu khí hậu tại châu Á-Thái Bình Dương

(Nguồn: tribune.com.pk)

Tin khác