Thứ Ba, Tháng Mười 17/10/2017

Sự kiện quốc tế tuần 4-10/1: Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch

Triều Tiên thử thành công bom H và căng thẳng Iran-Saudi Arabia đẩy Trung Đông trước nguy cơ bất ổn mới là hai trong số những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Triều Tiên thử thành công bom H và căng thẳng Iran-Saudi Arabia đẩy Trung Đông trước nguy cơ bất ổn mới là hai trong số những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

Thế giới quan ngại việc Triều Tiên thử thành công bom H
Ngày 6/1, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên cho biết đã tiến hành thử thành công bom nhiệt hạch. Nếu được xác nhận thì đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên.

Trước đó, Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CEBC) cho biết, một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter đã xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên với tâm chấn ban đầu được xác định ở 41,3 độ vĩ Bắc và 129,1 độ kinh Đông.

Động thái trên của Triều Tiên đã khiến một loạt quốc gia bày tỏ quan ngại. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân mới này của Bình Nhưỡng và khẳng định đây là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết 1718 (năm 2006), 1874 (năm 2009), 2087 và 2094 (năm 2013) của Hội đồng Bảo an cũng như cơ chế không phổ biến hạt nhân.

Do đó, Hội đồng Bảo an coi hành động này là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Hội đồng Bảo an tuyên bố sẽ khẩn trương thảo luận một nghị quyết mới, bao gồm các biện pháp mạnh mẽ để gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Có thể nói, vụ thử hạt nhân vừa diễn ra đã dập tắt mọi hy vọng về việc nối lại đàm phán sáu bên với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã không tốt đẹp giữa Triều Tiên với Mỹ cũng như các nước láng giềng.

Quan trọng hơn, khi thế giới còn phải đối phó với nhiều thách thức như khủng bố, khủng hoảng di cư… thì việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân càng làm rối loạn bàn cờ chính trị quốc tế.

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Xem thêm: Triều Tiên tuyên bố tiến hành thử thành công bom H


Iran kiện Saudi Arabia lên Liên hợp quốc vì "các hành động khiêu khích"
Bộ Ngoại giao Iran ngày 9/1 đã kiện lên Liên hợp quốc về những "hành động khiêu khích" của Saudi Arabia trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai cường quốc lớn của khu vực bước sang tuần thứ

Trong một bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon được các hãng thông tấn Iran công bố ngày 9/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói "một số người" ở Riyadh dường như có xu hướng kéo toàn bộ khu vực vào cuộc khủng hoảng.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đã bùng phát thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện khi Riyadh và các đồng minh Arab Hồi giáo dòng Shi’ite cắt đứt hoặc hạ thấp quan hệ ngoại giao với Tehran.

Những hành động “hòn bấc ném qua, hòn chì ném lại” giữa hai bên trong những ngày qua đã làm tình hình khu vực Trung Đông thêm căng thẳng và khó dự đoán.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao bắt nguồn từ vụ Saudi Arabia xử tử giáo sỹ dòng Shi’ite Sheikh Nimr Baqr al-Nimr đã làm dấy lên những lo ngại về sự gia tăng bạo lực giáo phái ở Trung Đông. Dư luận lo ngại vụ việc càng đổ thêm dầu vào ngọn lửa mâu thuẫn vốn đã âm ỉ từ lâu giữa hai cộng đồng Hồi giáo Sunni và Shi'ite và làm gia tăng bất ổn khắp khu vực.

Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran, Iran, bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình ngày 2/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm: Căng thẳng Iran-Saudi Arabia đẩy Trung Đông trước nguy cơ bất ổn mới


Mỹ: Máy bay Trung Quốc hạ cánh trái phép ở Trường Sa gây bất ổn khu vực
Ngày 7/1, Lầu Năm Góc cảnh báo việc máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống một hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông trong thời gian gần đây là hành động làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói với báo giới: “Rõ ràng chúng tôi quan ngại về những chuyến bay này cũng như tất cả những hành động của Trung Quốc tại các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Bất cứ động thái của bất cứ quốc gia nào làm gia tăng căng thẳng liên quan đến những hòn đảo tranh chấp này, cũng như việc tìm cách quân sự hóa hay tiến hành những hoạt động bồi lấn tại các hòn đảo đó, sẽ chỉ gây thêm bất ổn trên Biển Đông.”

Liên quan vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, khẳng định đây là hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: AFP)

Xem thêm: Mỹ quan ngại máy bay Trung Quốc hạ cánh trái phép ở Trường Sa


Chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào
Ngày 08/1, Lễ bàn giao chức Chủ tịch Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) giữa Malaysia và Lào và Cuộc họp CPR lần thứ 01/2016 đã diễn ra tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đánh giá cao những kết quả đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2015, đặc biệt Cộng đồng ASEAN hình thành đã tạo dấu mốc lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN.

Ngay sau Lễ bàn giao đã diễn ra Cuộc họp Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN đầu tiên trong năm 2016 (CPR 01/2016) dưới sự chủ trì của Lào.

Tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về các trọng tâm, ưu tiên và kế hoạch công tác của CPR năm 2016, nhất trí tiếp tục những nhiệm vụ trọng tâm đã triển khai từ 2015 kết hợp với những nhiệm vụ mới đặt ra trong năm 2016 trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã hình thành và triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025.

Đồng xu kỷ niệm in hình quốc kỳ của các nước ASEAN tại Ngân hàng quốc gia Campuchia ở Phnom Penh ngày 25/12/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

Xem thêm: Chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào


Nguy cơ khủng bố tại phương Tây nghiêm trọng nhất từ trước đến nay
Báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung) ngày 6/1 dẫn thông tin từ Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đánh giá các nước Phương Tây đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố lớn nhất từ trước đến nay, hơn cả hồi năm 2001.

Báo cáo của BND dựa trên các thông tin trao đổi trong chính giới Đức nhận định cộng đồng các nước Phương Tây đang đối mặt với những nguy cơ an ninh do chủ nghĩa khủng bố gây ra lớn hơn cả thời điểm sau vụ khủng bố 11/9/2001 ở New York và Washington, Mỹ.

Theo BND, nguyên nhân của sự gia tăng nguy cơ khủng bố là sự điều chỉnh chiến lược của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi IS tuyên bố hồi tháng 9/2015 sẽ bắt đầu "tấn công trực tiếp" vào các nước Phương Tây.

Cảnh sát Đức tuần tra ở một khu vực đông người. (Nguồn: Reuters)

Xem thêm: Nguy cơ khủng bố tại phương Tây nghiêm trọng nhất từ trước đến nay


Tổng thống Mỹ Barack Obama siết chặt luật kiểm soát súng đạn
Ngày 5/1, theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ sau hàng trăm vụ xả súng đẫm máu tại nước này trong năm 2015 vừa qua, với việc sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội.

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.

Theo đó, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá và Vũ khí Mỹ (ATF), cơ quan trực tiếp thực hiện các hoạt động kiểm soát súng đạn, sẽ yêu cầu người bán súng tại cửa hàng, triển lãm súng đạn hoặc qua internet phải có giấy phép kinh doanh. ATF cũng hoàn thiện quy định kiểm tra lý lịch đối với người muốn mua vũ khí nguy hiểm, không phân biệt cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp hay các thực thể...

Các nhà phân tích cho rằng, bước đi đơn phương này của Tổng thống B.Obama được dự báo sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi dai dẳng dẫn đến các động thái pháp lý. Phe Cộng hòa ngay lập tức đã lên tiếng cáo buộc ông Obama đã vượt quá quyền hạn. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã chỉ trích việc Nhà Trắng không tham vấn Quốc hội về vấn đề này và khẳng định Tổng thống sẽ không thể được Quốc hội ủng hộ nếu các nghị sĩ Mỹ không biết chi tiết về kế hoạch kiểm soát súng đạn của chính quyền.

Một khách hàng nữ thử súng tại cửa hàng bán vũ khí tại Pompano Beach, Florida. (Ảnh: AFP)

Xem thêm: Chính quyền Mỹ quyết tâm siết chặt việc kiểm soát súng đạn


Liên tiếp các vụ quấy rối tình dục do người di cư gây ra tại Đức và Phần Lan
Bộ Nội vụ Đức ngày 8/1 cho biết nhiều người nhập cư đã được xác định có liên quan đến các vụ tấn công, cướp và quấy rối nhằm vào phụ nữ tại nhà ga trung tâm thành phố Cologne trong đêm Giao thừa vừa qua.

Theo báo cáo của cảnh sát Đức, trong đêm hôm đó, khoảng 1.000 người đàn ông nhìn bề ngoài có thể đến từ khu vực Arab hoặc Bắc Phi đã tụ tập trước Nhà ga trung tâm Cologne để uống rượu, đốt pháo hoa đón Năm mới. Một nhóm trong số này đã quấy rối và cướp bóc những người phụ nữ qua đường hoặc khách tham quan là nữ giới.

Hiện số trường hợp nạn nhân thông báo với cảnh sát liên quan các vụ việc trên đã lên tới 121 người, trong đó có 1/4 số vụ việc là quấy rối tình dục và có hai trường hợp cưỡng bức.

Trong khi đó, tại Phần Lan, cảnh sát cũng nhận được thông tin về 3 vụ tấn công tình dục, trong đó 2 vụ đã có đơn trình báo," cảnh sát Helsinki cho biết. Họ nói rằng các vụ này xảy ra tại ga tàu chính của thành phố trong đêm giao thừa của Tết dương lịch vừa qua.

Phụ nữ bị tấn công ở gần nơi có khoảng 1.000 người tị nạn Iraq đang tổ chức hoạt động mừng năm mới 2016. Các nghi phạm đều là người tị nạn. 3 kẻ đã bị bắt tại chỗ.

Cảnh sát Đức điều tra tại nơi xảy ra các vụ tấn công. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Đức: Nhiều người nhập cư liên quan các vụ tấn công đêm Giao thừa


Chứng khoán Trung Quốc lại đóng cửa
Ngày 7/1, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải ngừng giao dịch trong 15 phút và sau đó đóng cửa sớm khi giá các cổ phiếu sụt giảm mạnh.

Chỉ số Thượng Hải giảm 7,3%, trong khi chỉ số Thâm Quyến giảm tới 8,4%. Đây là ngày giao dịch ngắn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc. Sự kiện này đã gây hiệu ứng domino cho các thị trường quốc tế khiến dư luận vô cùng lo lắng.

Nhằm ngăn ngừa thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố các quy định mới nhằm hạn chế các cổ đông lớn bán cổ phiếu. Theo thông báo của CSRC, cơ quan này yêu cầu các cổ đông và nhà điều hành công ty sở hữu hơn 5% cổ phần của công ty không được bán hơn 1% số cổ phần của công ty trong vòng 3 tháng.

Những người muốn bán cổ phần phải công bố kế hoạch trước 15 ngày. Quy định mới giúp ổn định thị trường này dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9/1 tới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng quyết định từ ngày 8-1 sẽ ngừng áp dụng cơ chế "tự ngắt giao dịch" trên thị trường chứng khoán, vốn có hiệu lực bắt đầu từ ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của CSRC Deng Ke cho biết, cơ chế này hiện gây ra tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Do vậy, CSRC quyết định ngừng cơ chế "tự ngắt giao dịch" này để duy trì thị trường ổn định.

Một nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc Shanghai Composite. (Ảnh: Reuters)

Xem thêm: Chứng khoán Trung Quốc lại giảm sâu, "tự ngắt" ngay từ đầu phiên


Động đất 6,7 độ Richter tại Ấn Độ, hơn 100 người thương vong
Ngày 4/1, một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ, với tâm chấn nằm ở bang Manipur, làm 8 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản tại bang Manipur.

Cơ quan khí tượng Bangladesh cho biết, do tâm của trận động đất nằm cách thủ đô Dhaka 352km về phía Đông-Đông Bắc, nên đã làm rung chuyển Dhaka và nhiều khu vực khác của nước này, khiến 3 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.

Trận động đất cũng khiến các khu vực tại Myanmar bị ảnh hưởng gồm thị trấn Tamu, Katha, Kalay, Kawlin ở vùng Sagaing, thành phố Hakha ở bang Chin, Thabeikkyin ở vùng Mandalay, Hinthada ở vùng Ayeyawady cũng như khu vực Yangon.

Một nạn nhân bị thương trong trận động đất được điều trị tại bệnh viện ở Siliguri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm: Số thương vong trong vụ động đất tại Ấn Độ tiếp tục tăng


Sự sống có thể tồn tại ở các chòm sao ở rìa dải Ngân hà
Dạng sống thông minh có thể tồn tại tại các nhóm sao ở rìa Ngân hà. Đây là kết quả nghiên cứu vật lý thiên văn mới được công bố trong hội nghị hàng năm của Hội Thiên văn học Mỹ tại Florida.

Theo bà Rosanne DiStefano thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian của Harvard ở thành phố Cambridge, Massachusetts, gần 150 nhóm sao trong Ngân hà đã già và ổn định, tạo điều kiện thuận cho sự sống và các nền văn minh có thể phát triển.

Hệ Mặt Trời nằm trong thiên hà có tên Ngân hà, xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng trắng kéo dài. Trong không gian, Ngân hà có cấu trúc xoắn ốc chặn ngang với đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng, chứa khoảng hơn 100 tỷ ngôi sao tập trung chủ yếu ở vùng cách trung tâm Ngân hà khoảng 3.000-4.000 năm ánh sáng và giảm dần ở phía rìa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia)

Xem thêm: Sự sống có thể tồn tại ở các chòm sao ở rìa dải Ngân hà

Tin khác