Chủ Nhật, Tháng Mười Một 19/11/2017

Sự kiện quốc tế tuần 9-15/11: Khủng bố đẫm máu giữa lòng Paris

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngay giữa lòng thủ đô Paris của Pháp cùng chiến thắng không ngoài dự kiến của đảng NLD đối lập trong cuộc bầu cử Quốc hội Myanmar là hai trong số sự kiện nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Sáu vụ xả súng và ba vụ nổ liên tiếp tại thủ đô Paris
Sáu vụ xả súng và 3 vụ nổ đã xảy ra đồng loạt ở Paris trong ngày 13/11.

Các vụ tấn công nhắm vào nhà hát Bataclan, một số quán bar và nhà hàng ở phía Đông Paris cũng như sân vận động quốc gia Stade de France ở phía Bắc thủ đô.

Tám kẻ tấn công đã thiệt mạng, trong đó bốn tay súng bị tiêu diệt ngay trong nhà hát Bataclan, ba tay súng bị tiêu diệt gần sân vận động quốc gia và một tay súng thiệt mạng trên một đường phố ở khu vực Đông thủ đô Paris.

Tính đến ngày 15/11, 129 người đã thiệt mạng, 350 người bị thương trong vụ tấn công trên và số nạn nhân có thể sẽ còn tăng do có hàng chục người bị thương nặng.

Một nạn nhân được giải cứu trong vụ tấn công ở Paris đêm 13/11. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: [Infographics] Các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris

NLD hội đủ số ghế để thành lập chính phủ mới ở Myanmar
Ngày 13/11, Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) của Myanmar thông báo đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập một chính phủ mới.

NLD đã giành được 759 ghế tại cả ba cấp của Quốc hội - với 238 ghế tại Hạ viện có 298 ghế, 110 ghế tại Thượng viện có 133 ghế, và 401 ghế tại nghị viện bang và cấp vùng có 522 ghế. Như vậy, NLD giành số ghế áp đảo không chỉ ở các thành phố lớn như Nay Pyi Taw, Yangon và Mandalay, mà cả ở các khu vực sinh sống của nhóm sắc tộc thiểu số. Điều này đồng nghĩa với việc NLD sẽ không chỉ nắm quyền tại Quốc hội, Chính phủ trung ương, mà cả ở nghị viện và chính quyền cấp bang và khu vực.

Theo hiến pháp Myanmar, Chủ tịch NLD Aung San Suu Kyi không thể trở thành tổng thống do chồng và con bà mang quốc tịch Anh. Tuy nhiên, hiến pháp không hạn chế nhiều đối với tư cách của Chủ tịch Quốc hội. Hiện NLD vẫn chưa tiết lộ ứng cử viên cho vị trí tổng thống.

Trong khi đó, lãnh đạo của chính phủ lâm thời, quân đội và đảng cầm quyền đều cam kết chấp nhận quyết định của cử tri, chuyển giao quyền lực theo lộ trình đã định và hợp tác vì sự chuyển giao hoà bình và ổn định.

Chủ tịch Đảng NLD Aung San Suu Kyi phát biểu trong cuộc míttinh tại Yangon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bầu cử Myanmar: NLD giành quyền thành lập chính phủ mới

Ấn Độ phóng thành công vệ tinh viễn thông tự chế tạo
Ngày 11/11, Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh viễn thông GSAT-15 từ bãi phóng Kourou ở Guyana (lãnh thổ thuộc Pháp tại Nam Mỹ), bằng tên lửa Ariane-5, một trong những tên lửa lớn nhất thế giới.

Vệ tinh GSAT-15 do Ấn Độ tự chế tạo, nặng hơn 3.000kg.

GSAT-15 mang theo 24 hệ thống nhận và phát tín hiệu, giúp truyền hình ảnh trực tiếp về Trái Đất.

Thời gian qua, Ấn Độ đã phóng thành công nhiều vệ tinh tự chế tạo phục vụ mục đích dân sự lẫn quân sự.

Tên lửa đẩy Ariane-5 mang theo hai vệ tinh liên lạc ARABSAT-6B (BADR 7) và GSAT-15 rời bệ phóng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ấn Độ phóng thành công vệ tinh viễn thông GSAT-15 tự chế tạo

Nảy sinh bất đồng tại Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi về di cư
Trong hai ngày 11-12/11, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư đang làm chao đảo châu Âu, đại diện hơn 40 quốc gia thuộc hai châu lục châu Âu và châu Phi cùng nhiều tổ chức quốc tế đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) tại Valletta, Malta.

Ngay trong những giờ họp đầu tiên, đã xuất hiện một bất đồng lớn giữa EU và các đại diện châu Phi liên quan đến dự định của EU xây dựng các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại các nước thứ ba, cụ thể là các nước châu Phi.

Tuy nhiên, đại diện EU và châu Phi cũng đi đến được một số nhất trí về mặt nguyên tắc. EU và các nước châu Phi đã thông qua Kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư từ nay đến cuối năm 2016. EU sẽ thành lập quỹ ủy thác trị giá 1,8 tỷ euro để giúp châu Phi giải quyết tận gốc các vấn đề như đói nghèo, bạo lực…, nguyên nhân khiến dòng người di cư ồ ạt đổ về châu Âu ngày một đông.

EU và các nước châu Phi sẽ thành lập tại Nigeria một nhóm điều tra chống lại việc đưa người di cư trái phép, sau đó mô hình này sẽ được áp dụng tại các nước khác. Hội nghị cũng nhất trí thực hiện 15 sáng kiến khác gồm thiết lập các trung tâm thông tin tại các nước có người di cư đi qua, nhằm tuyên truyền về những hiểm nguy họ sẽ gặp phải nếu đi theo các đường dây buôn người.

Hai bên cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch hành động này và hội nghị thượng đỉnh kế tiếp sẽ được tổ chức trước tháng 1/2017 để đánh giá tiến bộ trong việc thực hiện kế hoạch này

Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nảy sinh bất đồng tại Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi về di cư

Khai mạc Hội nghị cấp cao G-20 lần thứ 10 tại Thổ Nhĩ Kỳ
Ngày 15/11, Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã tề tựu tại đây nhằm gửi đi một thông điệp đoàn kết trước các cuộc tấn công khủng bố ở Paris (Pháp).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người chủ trì Hội nghị cấp cao G-20 năm nay, cho biết sẽ có một thông điệp mạnh mẽ từ hội nghị năm nay nhằm phản đối chủ nghĩa khủng bố.

Dự kiến, tại hội nghị kéo dài hai ngày này, các nhà lãnh đạo G-20 sẽ bàn thảo những vấn đề kinh tế then chốt, trong đó có tăng trưởng, việc làm và đầu tư, cũng như quy định về tài chính.

Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khai mạc Hội nghị cấp cao G-20 lần thứ 10 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ai Cập ước thiệt hại 280 triệu USD mỗi tháng sau vụ rơi máy bay Nga
Ngày 11/11, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hesham Zaazou cho biết quốc gia Bắc Phi này thiệt hại khoảng 2,2 tỷ bảng Ai Cập (tương đương 280 triệu USD) mỗi tháng, sau khi Anh và Nga quyết định đình chỉ các chuyến bay tới Ai Cập do vụ tai nạn máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai hôm 31/10 vừa qua.

Anh đã quyết định ngừng các chuyến bay đến Sharm el-Sheikh. Sau đó, một số nước châu Âu và Nga đã tạm đình chỉ tất cả các chuyến bay đến các sân bay của Ai Cập.

Du khách Nga và Anh chiếm 2/3 lượng khách du lịch đến Sharm el-Sheikh ở bán đảo Sinai, trong khi các khách Nga chiếm một nửa số khách du lịch tới thăm Hurghada - khu nghỉ mát chính khác nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Cho rằng những tác động tiêu cực này là do truyền thông phương Tây đã nói quá về vụ tai nạn máy bay rơi, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Zaazou khẳng định Bộ này đang lên kế hoạch triển khai một chiến dịch truyền thông công cộng trị giá 5 triệu USD, nhằm thúc đẩy quảng bá du lịch Ai Cập tại Anh và Nga.

Tượng Nhân sư bên cạnh kim tự tháp Menkaure (phải) và Khafre (trái) tại Giza, ngoại ô thủ đô Cairo ngày 9/11. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 40.000 nhân viên ngành du lịch ở Ai Cập có thể bị cho nghỉ việc

Hơn 100 triệu thùng dầu “lênh đênh” trên biển do thiếu kho dự trữ
Hơn 100 triệu thùng dầu thô và nhiên liệu đang “lênh đênh” trên các siêu tàu chở dầu ngoài khơi vùng biển trải dài từ Trung Quốc tới Vịnh Mexico, do nguồn cung "vàng đen" dư thừa kéo dài suốt một năm qua dẫn tới tình trạng quá tải ở các kho dự trữ trên đất liền và tắc nghẽn tại các cảng thuộc các trung tâm dầu mỏ lớn.

Số liệu cập nhật ngày 13/11 trong ngành năng lượng và hệ thống vệ tinh cho thấy lượng dầu tại các siêu tàu nói trên đã tăng gấp đôi so với hồi đầu năm nay và tương đương nguồn cung dầu toàn cầu trong hơn một ngày.

Số lượng các siêu tàu ngày càng tăng sẽ tác động khiến giá dầu thô “lao dốc” trong tương lai, nhất là giữa bối cảnh cơ sở hạ tầng (bến bãi, kho chứa…) bắt đầu trở nên quá tải với dự trữ xấp xỉ mức cao kỷ lục.

Theo báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới công bố mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục dư cung cho tới cuối thập niên này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: maritime-connector.com)

Xem thêm tại đây: Hơn 100 triệu thùng dầu “lênh đênh” trên biển do thiếu kho dự trữ

 

GrabTaxi quyết đánh bại Uber trên "sân nhà" Đông Nam Á
Quyết định đầu tư 65 triệu USD để triển khai dịch vụ đi chung ôtô, hãng GrabTaxi có trụ sở chính đặt tại Malaysia đã không giấu giếm tham vọng đánh bại tập đoàn Uber của Mỹ ngay trên "sân nhà" Đông Nam Á.

Grab Hitch, dịch vụ đi chung ôtô của hãng GrabTaxi, sẽ cho phép các lái xe ở Singapore đón khách cùng đường nếu xe họ còn ghế trống. Đây là một giải pháp rất hữu hiệu để khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông trầm trọng ở Đông Nam Á.

Tuy không nói ra, nhưng rõ ràng GrabTaxi đang hướng tới mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với Uber trên thị trường Đông Nam Á. Mấy tháng qua, Uber đã triển khai dịch vụ đi chung ôtô mang tên UberPool ở Trung Quốc và Ấn Độ. Với tiềm lực tài chính dồi dào và nền tảng công nghệ vững chắc, Uber đã châm ngòi cho cuộc chiến cạnh tranh thị phần giữa các hãng taxi ở châu Á.

Hiện, GrabTaxi đã có mặt tại 6 quốc gia Đông Nam Á và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động để bao phủ toàn bộ khu vực. Thời gian gần đây, hãng này liên tiếp tung ra những sản phẩm dịch vụ mới nhằm thu hút khách hàng và mở rộng thị phần như GrabBike - một dịch vụ kết nối giữa khách hàng với tài xế xe ôm, ở Indonesia và Việt Nam hay dịch vụ vận chuyển và phân phối GrabExpress ở Philippines và Thái Lan.

GrabTaxi đang mở rộng các dịch vụ nhằm cạnh tranh với Uber tại Đông Nam Á. (Nguồn: thenextweb.com)

Xem thêm tại đây: GrabTaxi quyết đánh bại Uber trên "sân nhà" Đông Nam Á


Italy có thể sẽ kiện WHO vì cảnh báo thịt đỏ gây ung thư
Hiệp hội những người sản xuất lương thực Italy (Federalimentare), hiệp hội lớn nhất quy tụ các tổ chức bảo vệ quyền lợi của những nhà sản xuất và phân phối thức phẩm ở Italy, ngày 14/11 khẳng định sẽ kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc đã đưa ra những cảnh báo rằng, thịt đỏ và sản phẩm thịt chế biến có thể gây ra ung thư.

Theo Federalimentare, họ có thể sẽ kiện WHO vì đã đưa ra cảnh báo "thiếu thận trọng" mà không dựa vào bất cứ cơ sở khoa học nào cả và điều này đã gây ra những thiệt hại cho ngành sản xuất và kinh doanh các loại thịt đỏ cũng như sản phẩm thịt chế biến.

Federalimentare cho rằng cảnh báo của WHO đã khiến người tiêu dùng Italy sợ hãi, khiến lượng tiêu thụ các sản phẩm từ thịt đỏ giảm đi. Các số liệu thống kê của Federalimentare cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm này đã giảm 17% tại các siêu thị của Italy trong thời gian một tuần sau khi cảnh báo được WHO đưa ra ngày 26/10.

Hiệp hội các nhà sản xuất thịt bò và salami Italy (Assica) cho biết ngành sản xuất các sản phẩm này đã thiệt hại 16 triệu euro, chỉ tính riêng các kênh phân phối qua hệ thống siêu thị.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: eurocarne.it)

Xem thêm tại đây: Italy có thể sẽ kiện WHO vì cảnh báo thịt đỏ gây ung thư

Tin khác