Thứ Hai, Tháng Mười 23/10/2017

Sự kiện trong nước 12-18/6: "Nóng" nghị trường với quy hoạch Sơn Trà

Nghị trường "nóng" với vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà và Hội An lọt danh sách những điểm đến lý tưởng với chi phí hợp lý là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Nghị trường "nóng" với vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà và Hội An lọt danh sách những điểm đến lý tưởng với chi phí hợp lý là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm
Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15/6, tại Hà Nội, liên quan đến thông tin Trung Quốc đang trong quá trình quân sự hóa trên các đảo, điểm đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này."

"Là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, chúng tôi cho rằng Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế," bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo trên khu vực Biển Đông. (Nguồn: CSIS)

Xem thêm: Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm


Giá gạo hồi phục mạnh ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu
Nhờ những tín hiệu tích cực của thị trường, vài tuần gần đây, giá lúa gạo cả xuất khẩu lẫn trên thị trường nội địa đều tăng liên tục.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo, hầu hết các loại gạo xuất khẩu đều có mức tăng đáng kể so với cách đây 3 tuần.

Đáng chú ý, gạo Jasmine có có mức tăng ấn tượng, đang chào bán ở mức 565-570 USD/tấn, tăng 65-70 USD/tấn so thời điểm cách đây 3 tuần.

Tương tự, gạo 5% tấm của Việt Nam đang được chào bán ở mức 410​-420 USD/tấn, tăng 35​-45 USD/tấn; gạo 25% tấm có giá bán 370​-375 USD/tấn, tăng 25​-30 USD/tấn.

Các loại nếp tăng 20​-30 USD/tấn. Hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam gần như chỉ thấp hơn so với gạo Thái Lan, còn lại đều ngang bằng hoặc cao hơn các nguồn cung khác.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xem thêm: Giá gạo hồi phục mạnh ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu


Lô vải thiều đầu tiên sang Thái Lan sẽ được xuất vào cuối tháng Sáu
Dự kiến từ ngày 20/6, lô vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên sẽ được tập đoàn Central Group Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan. Đây cũng chính là lô vải đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Thái Lan, mở ra cơ hội lớn hơn cho trái vải thiều Việt Nam tiếp cận thêm thị trường nhiều tiềm năng này.

Thông tin này vừa chính thức được công bố tại buổi khai mạc “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tại Hà Nội năm 2017” do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức sáng nay (16/6), tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội).

Phát biểu tại Lễ khai mạc bà Lê Thị Mai Linh, Phó Chủ tịch điều hành bộ phận quan hệ công chúng và trách nhiệm xã hội, Tập đoàn Central Group Vietnam và Big C Việt Nam cho biết, trong Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tại Hà Nội năm nay, lần đầu tiên hệ thống siêu thị Big C giới thiệu những trái vải thiều Lục Ngạn có thương hiệu riêng.

Theo bà Mai Linh, các sản phẩm vải thiều sẽ được đóng hộp với đủ thông tin như chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác... Đây cũng chính là sản phẩm được tập đoàn lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Thái Lan tới đây.

Vải thiều Lục Ngạn được đóng hộp với đủ thông tin: chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, in logo nhãn mác bắt mắt... (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Xem thêm: Lô vải thiều đầu tiên sang Thái Lan sẽ được xuất vào cuối tháng Sáu


"Nóng nghị trường" với vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà
Những luồng ý kiến nhiều chiều trong dư luận xã hội thời gian gần đây về quy hoạch bán đảo Sơn Trà đã làm nóng phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chiều 13/6.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng cử tri đang lo ngại khi 3 bản quy hoạch về Sơn Trà từ năm 2014-2016, cứ mỗi năm có 1.000ha rừng bị cắt trong quy hoạch này. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng lý giải về con số này và trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tư cách là cơ quan chủ trì xây dựng quy hoạch.

Nhìn nhận đây là sự việc “nóng,” Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo cụ thể về dự án này.

Theo Bộ trưởng, cơ sở để lập quy hoạch căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chiến lược quy hoạch tổng thể khu du lịch Việt Nam 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và xác định bán đảo Sơn Trà là một trong 4 loại địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự thống nhất của thành phố Đà Nẵng đã tiến hành cho phép lập quy hoạch khu du lịch quốc gia.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra công trình xây dựng sai phạm tại dự án Khu du lịch Sinh thái Biển Tiên Sa ở bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm: "Nóng nghị trường" với vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà


Nửa đầu năm chứng kiên nhiều thương vụ “sang tay đổi chủ” bất động sản
Ngay từ đầu năm, các chuyên gia đã dự báo năm 2017 sẽ có nhiều thương vụ M&A (sáp nhập và mua lại) sôi nổi. Điều này đã được thể hiện rõ trong hai quý đầu năm với nhiều thương vụ “sang tay đổi chủ” bất động sản đình đám.

Khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy một trong những giao dịch nổi trội phải kể đến việc mua lại khu đất dự án thương mại 0,6ha ở vị trí đắc địa trong khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục đích xây dựng dự án phức hợp quốc tế loại A đầu tiên tại Việt Nam của tập đoàn CapitaLand. Dự án này sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD nhắm tới các tài sản thương mại ở Việt Nam, được triển khai bởi nhà phát triển Singapore này vào tháng 11 năm ngoái.

Nhận định về hoạt động M&A, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) - cho rằng các thương vụ mua bán, sáp nhập ngành bất động sản có thể tăng mạnh vì sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục lên cao. Thậm chí, có hàng tỷ USD ngấp nghé săn tìm cơ hội gia nhập thị trường địa ốc vì Việt Nam đang là điểm sáng đầu tư trong khu vực và cả trên thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Nửa đầu năm chứng kiên nhiều thương vụ “sang tay đổi chủ” bất động sản


Thủ tướng yêu cầu dừng hoạt động xây dựng trong sân golf Tân Sơn Nhất
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Để có cơ sở xem xét, đánh giá một cách khách quan, khoa học, trung thực, sử dụng đất đai hiệu quả trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì thuê tư vấn chuyên ngành nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách/năm.

Về các vấn đề liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học...

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu dừng hoạt động xây dựng trong sân golf Tân Sơn Nhất


Hãng hàng không Tre Việt chính thức nộp hồ sơ xin cấp phép bay
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airways), một công ty con của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã chính thức nộp hồ sơ đến Cục Hàng không Việt Nam xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Tại hồ sơ xin cấp phép, Viet Bamboo Airways có văn bản xác nhận vốn điều lệ 700 tỷ đồng; sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp, quyết định bổ nhiệm nhân sự, hợp đồng lao động; Điều lệ hoạt động và thoả thuận về việc thuê máy bay.

Trước đó, Viet Bamboo Airways đã công bố sẽ mở các đường bay quốc tế đưa khách đến thẳng các điểm du lịch của Việt Nam, trong đó có các quần thể du lịch nghỉ dưỡng của FLC. Hoạt động của Viet Bamboo Airways không tập trung vào các sân bay lớn vốn đang quá tải mà sẽ tập trung vào các sân bay địa phương có điểm du lịch.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Xem thêm: Hãng hàng không Tre Việt chính thức nộp hồ sơ xin cấp phép bay


4 đại học Việt Nam đầu tiên được công nhận đạt chuẩn kiểm định
Ngày 12/6, 4 trường Đại học của Việt Nam là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức nhận được tin từ tổ chức Kiểm định giáo dục Đại học quốc tế HCERES ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường Đại học. Kết quả kiểm định này có hiệu lực trong thời gian 5 năm (từ năm 2017 đến 2022).

Đây là 4 trường đã và đang triển khai đào tạo chương trình kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) do Chính phủ Pháp tài trợ theo Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 12/11/1997, bắt đầu được triển khai từ năm 1999 tại bốn trường đại học kỹ thuật trên.

Đến nay, đã có 18 khóa tuyển sinh, 13 khóa tốt nghiệp. Toàn bộ 16 chương trình đào tạo của PFIEV đã được đánh giá và kiểm định bởi Ủy ban văn bằng kỹ sư của Pháp (CTI).

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: 4 đại học Việt Nam đầu tiên được công nhận đạt chuẩn kiểm định


Hội An lọt vào danh sách những điểm đến lý tưởng với chi phí hợp lý
Chuyên trang du lịch của Tạp chí Time (Mỹ) vừa đưa ra danh sách các điểm đến lý tưởng ở châu Á với chi phí không quá đắt đỏ, trong đó có thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Danh sách 10 địa điểm mà Time gợi ý bao gồm Tây An (Trung Quốc); Chiang Mai (Thái Lan); Hội An (Việt Nam), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Siem Riep (Campuchia), Kathmandu (Nepal), Bali (Indonesia), Chennai (Ấn Độ), Luang Prabang (Lào) và Penang (Malaysia).

Theo giới thiệu của Time, chi phí du lịch Hội An trong một tuần dành cho 2 người là 2.684 USD.

Đến Hội An, du khách có thể tham quan Di sản Thế giới được UNESCO công nhận - Phố cổ Hội An - với những địa danh lịch sử. Du khách cũng có thể thuê thuyền với giá cả rất hợp lý để lênh đênh trên sông Hoài, ngắm phố cổ lung linh về đêm. Không chỉ vậy, Hội An còn có những bãi cát trắng nguyên sơ, yên bình. Giá thuê phòng khách sạn ở Hội An vào khoảng 65 USD/đêm.

Một góc Hội An. (Nguồn: Getty Images)

Xem thêm: Hội An lọt vào danh sách những điểm đến lý tưởng với chi phí hợp lý


Việt Nam lần đầu xếp thứ 47 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo
Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam xếp thứ 47 trên tổng số 127 quốc gia, nền kinh tế.

Thông tin trên được đưa ra tại Báo cáo GII-2017 được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), trường đại học Cornell và Viện nghiên cứu INSTEAD công bố ngày 15/6.

Như vậy, trong bảng xếp hạng này Việt Nam đã tăng 12 bậc so với năm 2016 (xếp thứ 59). Đây cũng là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Việt Nam lần đầu xếp thứ 47 thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo

Tin khác