Thứ Hai, Tháng Giêng 22/01/2018

Sự kiện trong nước 12-18/9: Phát lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh

Cơ quan công an ra quyết định truy nã ông Trịnh Xuân Thanh và hang Sơn Đoòng được ba tổ chức kỷ lục cùng xác lập kỷ lục thế giới là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Cơ quan công an ra quyết định truy nã ông Trịnh Xuân Thanh và hang Sơn Đoòng được ba tổ chức kỷ lục cùng xác lập kỷ lục thế giới là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Tổng giá trị tốp 50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam đạt 7,26 tỷ USD
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Brand Finance - Công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới - đã công bố danh sách tốp 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2016.

Trong báo cáo, tổng giá trị thương hiệu của tốp 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam được ghi nhận đạt 7,26 tỷ USD. Rất nhiều thương hiệu lớn có mặt trong danh sách này như Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Vinamilk, Masan Group, FPT…cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã dần bắt kịp với xu thế toàn cầu về đầu tư vào giá trị vô hình trong doanh nghiệp mà tiêu biểu là giá trị thương hiệu.

Là bảng xếp hạng duy nhất có phương pháp định giá thương hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn của ISO (ISO 10668 về tiêu chuẩn định giá), giá trị thương hiệu do Brand Finance công bố được phép sử dụng với cơ quan thuế, kiểm toán và sử dụng trong các cuộc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Do đó, chứng nhận của Brand Finance dành cho các thương hiệu trong tốp 50 mang rất nhiều giá trị thiết thực.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Tổng giá trị tốp 50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam đạt 7,26 tỷ USD


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Trung Quốc
Từ ngày 10 đến 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường.

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội Đảng toàn quốc XII.

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường; có các cuộc gặp Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh…

Hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc gồm 15 điểm và ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.

Trước khi tới Bắc Kinh, Thủ tướng đã tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 13 tại Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây.

Tại Hong Kong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Lương Chấn Anh, Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga; dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hong Kong-Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên, với tổng giá trị gần 10 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm: Động lực mới thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Trung


Cơ quan công an ra quyết định truy nã ông Trịnh Xuân Thanh
Đêm 16/9, thông tin được đăng tải tại Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho hay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức ra quyết định truy nã toàn quốc và quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Bản tin này cũng cho hay, ông Thanh được xác định trốn ngày 16/9/2016.

Trước đó, ngày 15/9 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên đối tượng Thanh đã bỏ trốn.

Ông Trịnh Xuân Thanh có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, ngoại ngữ tiếng Nga.

Ông Thanh nguyên là Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (Tổng công ty PVC), sinh năm 1966 tại Hà Nội. Giai đoạn 2011-2013, ông Thanh cùng lãnh đạo PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Xem thêm: Cơ quan công an ra quyết định truy nã ông Trịnh Xuân Thanh


Vỡ đập nhánh thủy điện Sông Bung, 2 công nhân bị cuốn trôi
Chiều 13/9 đã xảy ra sự cố vỡ đập nhánh thủy điện Sông Bung 2 tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Theo thông tin ban đầu, sự cố vỡ đập nhánh thủy điện đã khiến 2 công nhân đang làm việc trên công trường bị cuốn trôi. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã huy động lực lượng tìm kiếm, cứu hộ ngay sau khi sự việc xảy ra.

Chiều 16/9, lực lượng tìm kiếm sau sự cố vỡ cống dẫn dòng tại công trình thủy điện Sông Bung 2, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, đã phát hiện một thi thể nghi là của công nhân bị mất tích trước đó.

Địa điểm phát hiện thi thể này nằm trên dòng sông Bung đoạn chảy qua địa bàn xã Zuôih, cách nơi xảy ra sự cố khoảng 20km. Do thi thể bị va đập vào đá nên biến dạng, rất khó nhận diện. Để xác định chính xác nhân thân, thi thể trên đã được lực lượng chức năng đưa về Trung tâm y tế huyện Nam Giang để cơ quan pháp y tiến hành khám nghiệm tử thi.

Hiện trường sự cố vỡ đường ống dẫn dòng Công trình thủy điện Sông Bung 2. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm: Vỡ đập nhánh thủy điện Sông Bung, 2 công nhân bị cuốn trôi


Australia chính thức mở cửa thị trường cho xoài Việt Nam
Sau 9 năm đàm phán, Australia vừa chính thức cấp phép nhập khẩu trái xoài tươi Việt Nam vào thị trường nước này.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết ngay trong tháng Chín này, lô xoài tươi đầu tiên sẽ có mặt tại thị trường Australia, là lô xoài của Hợp tác xã xoài Suối Lớn của xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đơn vị đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với hai đối tác đến từ Australia.

Thời gian tới, mỗi ngày sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã được nhập khẩu vào thị trường Australia để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

Việt Nam nộp đơn xin cấp phép nhập khẩu xoài vào Australia từ năm 2009.

Qua nhiều vòng đàm phán, cùng tiến trình đánh giá, kiểm tra, khảo sát từ vùng trồng, tới cơ sở đóng gói và việc xử lý côn trùng…, quả xoài đã trở thành trái cây tươi thứ hai của Việt Nam, sau vải thiều, được cấp phép vào thị trường nổi tiếng khó tính này.

Nhà vườn bọc quả xoài cát Hòa Lộc để tránh sâu bệnh, giúp vỏ quả có màu trắng xanh đẹp mắt. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Xem thêm: Australia chính thức mở cửa thị trường cho xoài Việt Nam


Nông nghiệp Việt loay hoay với vấn đề tích tụ đất đai cho sản xuất lớn
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, để tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại thì phải đưa doanh nghiệp giữ vai trò là hạt nhân, làm nền tảng cho tất cả liên kết để thực hiện được nền sản xuất hàng hóa tập trung.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp không mấy mặn mà với đầu tư nông nghiệp. Số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn yếu và thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng đầu tư.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Thu hút đầu tư nông nghiệp bằng Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức chiều ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, đến nay, cả nước mới có khoảng 3.643 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên tổng số gần nửa triệu doanh nghiệp đầu tư vào ba khu vực nền kinh tế.

Lý giải trước thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, một trong những nút thắt hạn chế các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là vấn đề tích tụ đất đai để có vùng sản xuất lớn. Bởi tất cả doanh nghiệp đầu tư muốn sản xuất phải có đất.

“Do đó, hai vấn đề nổi cộm được tập trung tháo gỡ thời gian tới là tích tụ đất để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất; tập trung nhóm giải pháp để phát triển kinh tế tập thể, chủ thể là hợp tác xã,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Chế biến tôm đông lạnh phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Xem thêm: Nông nghiệp Việt loay hoay với vấn đề tích tụ đất đai cho sản xuất lớn


Ngân hàng Nhà nước không đồng ý gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Liên quan tới việc vay mua nhà theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước xét thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31/12/2016 là phù hợp. Các khoản giải ngân sau ngày 31/12/2016 sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho giải ngân tái cấp vốn các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội mà chủ đầu tư dự án đó đang xây dựng dở dang và đã bán cho khách hàng trong trường hợp người mua nhà đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3/2016.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sau khi tham khảo ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và cân đối hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý không gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho nhóm khách hàng doanh nghiệp với một số lý do.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nhóm khách hàng doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… khi xây dựng nhà ở xã hội. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước chỉ đồng ý gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với nhóm khách hàng cá nhân nhưng tối đa đến hết ngày 31/12/2016. Đây cũng là sự hỗ trợ gián tiếp của Ngân hàng Nhà nước cho việc bán nhà của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng, trong các mục tiêu của gói cho vay này, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước không đồng ý gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng


Sơn Đoòng được ba tổ chức kỷ lục cùng xác lập kỷ lục thế giới
Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings), với sự xác nhận từ Tổ chức Kỷ lục Guinness (Trụ sở tại Anh), Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Hồng Kông) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), Hàng Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) đã chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới.

Năm 2015, sách Kỷ lục Guinness Thế giới xuất bản năm 2015 đã chính thức giới thiệu về kỷ lục này về hang Sơn Đoòng (hang động có sông, có núi). Hàng có chiều cao 200m, rộng 150m và có chiều dài ít nhất là 6,5km.

Với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, vào đầu tháng 6/2016, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới đã gửi văn bản xác nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình và gửi thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Tiếp đó, vào ngày 24/7, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings cũng đã chính thức gửi thư xác nhận công nhận kỷ lục đối với Hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng.

Xem thêm: Sơn Đoòng được ba tổ chức kỷ lục cùng xác lập kỷ lục thế giới


Điều tra, xác minh ổ dịch virus Zika tại tỉnh Trà Vinh
Chiều 16/9, Bộ Y tế thông tin về một trường hợp một công dân Đài Loan nhiễm virus Zika mới nhất sau một thời gian lưu trú tại tỉnh Trà Vinh.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, ngày 13/9, đơn vị này nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế Đài Loan, Trung Quốc vừa thông báo về việc ghi nhận một nam giới 63 tuổi, người Đài Loan nhiễm virus Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28/8 đến 4/9 vừa qua.

Ngày 6/9 bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu. Bệnh nhân nhập viện tại Đài Loan ngày 8/9, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với virus Zika.

Bệnh nhân có về tham dự đám cưới con trai và ở tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoảng thời gian nêu trên.

Để chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng phòng chổng dịch do virus Zika, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tinh khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch.

Bên cạnh đó, đơn vị trên cần điều tra véctơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Xem thêm: Điều tra, xác minh ổ dịch virus Zika tại tỉnh Trà Vinh


Liên tiếp các vụ cháy lớn ở Hà Nội, Nghệ An gây nhiều thiệt hại
Khoảng 17 giờ 45 phút ngày 17/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại quán Royal Karaoke cao 7 tầng nằm tại số 83 Nguyễn Khang, Hà Nội.

Thông tin bước đầu cho thấy, vị trí xảy ra cháy là từ khu vực biển quảng cáo trên tầng 2 của quán karaoke có 8 tầng, 1 tum này. Sau đó lửa bùng phát và lan rộng ra toàn bộ tầng 2 và bốc lên tầng 3, tầng 4 của quán Royal karaoke.

Trước thông tin người dân báo, vào thời điểm xảy ra cháy có khoảng 10 người bị mắc kẹt bên trong quán Royal karaoke, cảnh sát chữa cháy đã sử dụng mặt nạ phòng độc tiến vào bên trong quán, tìm kiếm, kiểm tra từng phòng trong quán, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Sau những nỗ lực của cảnh sát phòng cháy chữa cháy, vụ hỏa hoạn tại quán Royal karaoke đã được khống chế và cơ bản dập tắt vào khoảng 21 giờ 10 phút cùng ngày.

Tối cùng ngày, khoảng 20 giờ, tại chợ Sơn, thị trấn Hương Khê xảy ra cháy lớn. Vụ hỏa hoạn đã khiến 130 kiốt kinh doanh các mặt hàng như quần, áo, hàng tạp hóa… bị thiêu rụi hoàn toàn.

Chiều 18/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại lán trại của công nhân  ở ngõ 389 Trương Định. Do khu vực lán tạm của công nhân chứa nhiều vật dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng bốc cao dữ dội bao trùm khu vực lán trại khoảng 400m2 này.

Lửa khói bốc cao tại quán karaoke ở đường Nguyễn Khang. (Nguồn: Vietnam+)

Xem thêm: Clip ghi lại vụ cháy dữ dội tại quán karaoke ở Nguyễn Khang

Tin khác