Thứ Sáu, Tháng Mười 20/10/2017

Sự kiện trong nước 14-20/12: Hội nghị Trung ương 13 bàn về nhân sự

Khai mạc Hội nghị 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và hạ thủy giàn khoan tự nâng lớn nhất là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và hạ thủy giàn khoan tự nâng lớn nhất là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14-20/12:

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI
Sáng 14-12, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khai mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị lần này kéo dài đến ngày 22/12, Ban Chấp hành Trung ương bàn về các nội dung: Tiếp thu ý kiến đóng góp của đại hội đảng bộ các cấp, của đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XII của Đảng; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; về nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; Dự thảo Quy chế làm việc, Quy chế bầu cử tại Đại hội lần thứ XII của Đảng; và một số vấn đề quan trọng khác.

Trung ương cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; Báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Báo cáo công tác tài chính đảng và Báo cáo các công việc quan trọng của Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 12 đến Hội nghị Trung ương 13.

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI


Hạ thủy giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước đến nay
Sáng 13/12, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) tổ chức hạ thủy giàn khoan Tam Đảo 05 cho Liên doanh Việt-Nga (VietsovPetro) phục vụ khai thác dầu khí ngoài khơi Biển Đông.

Dự án giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu của Hoa Kỳ với tổng giá trị đầu tư 230 triệu USD, tổng khối lượng 18.000 tấn, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí độ sâu 9.000m. Kích thước thân giàn 70,4x76x9,5 m, khả năng chất tải 2.995 tấn.

Tam Đảo 05 được thiết kế có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường, có thể hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12.

Đây là giàn khoan thứ hai do Công ty CP Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) thực hiện sau giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03 đã được bàn giao đưa vào sử dụng thành công trong gần 3 năm qua.

Công trường thi công giàn khoan Tam Đảo 05. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hạ thủy giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước đến nay


Chủ tịch Thượng viện Campuchia thăm chính thức Việt Nam
Từ ngày 15 đến 17/12, ngài Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; gặp Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Campuchia Huỳnh Ngọc Sơn.

Tại các cuộc hội đàm, gặp gỡ, hai bên thống nhất nhiều nội dung quan trọng về hợp tác toàn diện giữa Quốc hội hai nước. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện; đẩy mạnh vai trò giám sát việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa hai Chính phủ, nhất là tiến độ phân giới cắm mốc, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa - giáo dục và an ninh quốc phòng…; tăng cường hợp tác chia sẻ quan điểm, tham vấn lẫn nhau về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón và hội đàm với Samdech Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chủ tịch Thượng viện Campuchia kết thúc tốt đẹp thăm Việt Nam


Tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu hòa lưới điện quốc gia
Ngày 14/12, tổ máy số 1 công trình thủy điện Lai Châu (công suất 400MW) đã hoà điện thành công vào lưới điện Quốc gia.

Dự án nhà máy thủy điện Lai Châu do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Đà, bậc trên của thủy điện Sơn La.

Nhà máy thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW (3x400MW), mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670 triệu kWh.

Công trình không những có vai trò quan trọng trong việc phát điện, cấp nước cho đồng bằng sông Hồng về mùa khô mà còn tạo cơ hội phát triển kinh tế xã hội 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc. Dự kiến dự án nhà máy thủy điện Lai Châu sẽ hoàn thành vào năm 2016, sớm hơn so với tiến độ được phê duyệt 1 năm.

Công nhân lắp đặt thiết bị tổ máy số 1. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu hòa lưới điện quốc gia


Giá xăng Ron 92 và E5 cùng giảm 391 đồng mỗi lít
Ngày 18/12, giá xăng Ron 92 và xăng sinh học E5 cùng giảm 391 đồng/lít. Trong khi đó, mặt hàng dầu diesel 0,05S sẽ giảm cao nhất, lên tới 1.246 đồng/lít; dầu hỏa giảm 1.136 đồng/lít còn dầu mazút 3,5S giảm 942 đồng/kg.

Quyết định của liên bộ Tài chính-Công Thương đưa ra cũng yêu cầu doanh nghiệp đầu mối trong nước giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn ở mức 300 đồng/lít. Như vậy, sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 sẽ là 16.405 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 15.910 đồng/lít.

Lý giải việc điều chỉnh trên, liên bộ cho biết, giá thành phẩm của mặt hàng xăng Ron 92 trung bình trong 15 ngày vừa qua, tính từ ngày 3/12 đến hết ngày 17/12 ở mức 53,29 USD/thùng, giảm hơn 1,7 USD/thùng so với chu kỳ tính giá cơ sở liền kề, trong khi dầu hỏa cũng giảm khoảng 7,3 USD/thùng còn dầu diesel 3,5S giảm hơn 10 USD/thùng... Sau khi tính các khoản thuế, phí liên bộ đã yêu cầu doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá để đảm bảo đúng theo quy định của Nghị định 83/CP về kinh doanh xăng dầu.

Nếu tính từ đầu năm 2015, giá xăng đã trải qua 12 lần giảm và 6 lần tăng giá.

Nhân viên Petrolimex đang bơm xăng cho khách hàng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Giá xăng Ron 92 và E5 cùng giảm 391 đồng mỗi lít


S&P: Thu hút đủ vốn FDI, kinh tế Việt Nam bắt đầu khởi sắc
Quỹ Standard & Poor (S&P) mới đây đã công bố báo cáo nhận định rằng "kinh tế Việt Nam đang bắt đầu khởi sắc" trong khi kinh tế hầu hết các nước châu Á khác đang phát triển chậm lại hướng tới tăng trưởng tiêu dùng.

Theo S&P, cách đây 4 năm, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn "vật lộn" với các khoản nợ xấu đặc biệt khi chính phủ ưu đãi các doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên đến nay, Việt Nam đã thu hút được đủ vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu và giá cả trên thế giới giảm sút.

Cơ quan phân tích kinh doanh của Singapore, IMA Asia cho biết Việt Nam sẽ được lợi hơn 11 nước thành viên khác của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thông qua việc hưởng thuế thấp hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu có tiếng.

Theo dự báo của IMA, Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,2% năm 2015 và 6,4% năm 2016.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Xem thêm tại đây: S&P: Thu hút đủ vốn FDI, kinh tế Việt Nam bắt đầu khởi sắc


Bộ Y tế: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ tiêm vắcxin dịch vụ
Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đưa các tin về việc sử dụng vắcxin 5 trong 1 và 6 trong 1 trong tiêm chủng dịch vụ không rõ nguồn gốc nhằm trục lợi. Việc sử dụng vắcxin không đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiêm chủng và lợi ích của người dân.

Trước tình hình trên, để tăng cường quản lý tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện việc tiêm chủng, tiếp nhận, cấp phát và bảo quản vắcxin, vật tư tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế; không sử dụng vắcxin không rõ nguồn gốc.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vắcxin tại các cơ sở tiêm chủng và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng không thực hiện đúng các quy định về tiêm chủng.

Đồng thời, địa phương tiếp tục thông tin, truyền thông nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch đối với các vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Y tế: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ tiêm vắcxin dịch vụ


Xét xử sơ thẩm vụ thảm sát tại tỉnh Bình Phước: Tuyên phạt 2 án tử hình
Ngày 17/12, tại huyện Chơn Thành (Bình Phước), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Hải Dương và đồng phạm bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” tại căn biệt thự gia đình ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) xảy ra vào rạng sáng 7/7/2015.

Theo đó, cả ba bị can bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” theo Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Hải Dương và bị cáo Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Bị cáo Trần Đình Thoại lĩnh án 16 năm tù giam cũng với các tội danh trên.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền tổng cộng 480 triệu đồng.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bình Phước: Tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến án tử hình


Chính thức cho phép xe du lịch tự lái qua biên giới Việt-Trung
Ngày 17/12, tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam), Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái và Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức cho phép xe du lịch tự lái hoạt động qua biên giới hai nước.

Trong ngày đầu tiên thực hiện chính sách này, 20 xe du lịch tự lái của các doanh nghiệp lữ hành, du khách Việt Nam và Trung Quốc đã làm thủ tục, lái xe vào tham quan thành phố Móng Cái và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc).

Hoạt động xe du lịch tự lái với lộ trình Móng Cái (Việt Nam)-Đông Hưng (Trung Quốc) và ngược lại là một sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của du khách.

Việc cho phép xe du lịch tự lái hoạt động qua biên giới sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tham quan, du lịch của du khách mỗi bên, thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch lữ hành đường bộ qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc)

Hành khách chờ làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chính thức cho phép xe du lịch tự lái qua biên giới Việt-Trung

Hơn 4.300 học sinh ở tỉnh Lai Châu phải nghỉ học do rét đậm
Do thời tiết rét đậm, rét hại, trong 2 ngày 17 và 18/12, tại tỉnh miền núi Lai Châu đã có hơn 4.300 học sinh mầm non và tiểu học phải nghỉ học.

Các địa phương có học sinh phải nghỉ học nhiều, chủ yếu ở các xã vùng cao của huyện biên giới Sìn Hồ, Mường Tè và huyện Tam Đường.

Công tác phòng chống rét cho học sinh được ngành giáo dục và đào tạo Lai Châu quan tâm thông qua việc tiếp tục vận động đóng góp để trang bị đủ áo ấm, chăn ấm cho học sinh, nhất là những học sinh nội trú. Đối với những trường có học sinh bán trú, ngành giáo dục và đào tạo Lai Châu lưu ý các trường tăng khẩu phần ăn cho học sinh để các em có đủ dinh dưỡng và sức khỏe chống lại giá rét.

Lai Châu cũng huy động các nguồn xã hội hóa để trang bị thêm lò sưởi, máy sưởi bằng điện và trải thêm đệm cho học sinh. Một số nơi không có điều kiện, các thầy cô giáo chủ động đốt củi để sưởi ấm cho học sinh.

Băng tuyết bao phủ trên những ngọn cây tại khu vực thung lũng Ô Quý Hồ, thị trấn Sa Pa (Lào Cai). Ảnh minh họa. (Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hơn 4.300 học sinh ở tỉnh Lai Châu phải nghỉ học do rét đậm

Tin khác