Thứ Tư, Tháng Mười Hai 19/12/2018

Sự kiện trong nước 14-20/5: Thực hiện ca ghép tim xuyên Việt

Ca ghép tim xuyên Việt, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, y án sơ thẩm đối với Đinh La Thăng nằm trong số những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Bệnh viện Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt
Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Trung tâm vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 16/5, các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành thành công một ca ghép tim xuyên Việt.

Đây là lần đầu tiên có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế.

Trái tim của một nam thanh niên rất khỏe mạnh, không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não sau đó.

Gia đình của bệnh nhân đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong “Danh sách chờ ghép Quốc gia” và hiện đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Sức khỏe bệnh nhân ghép tim đang tiến triển tốt và được chăm sóc theo dõi. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Y án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng
Chiều 14/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản,” “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo bản án phúc thẩm, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên tội danh đối với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).

Hội đồng phúc thẩm y án sơ thẩm với bị cáo Đinh La Thăng mức 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng."

Cũng y án sơ thẩm về tội danh nhưng bị cáo Phùng Đình Thực được giảm 3 năm tù so với bản án sơ thẩm (sơ thẩm 9 năm tù) do có nhiều thành tích trong công tác, nghiên cứu khoa học, gia đình có công với cách mạng và hiện tại tuổi cao, sức khỏe yếu.

Hội đồng phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, giảm hình phạt cho Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) và bị tuyên 6 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" (sơ thẩm 7 năm tù); 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản." Tổng hợp hình phạt 21 năm tù (sơ thẩm 22 năm tù).

Bên cạnh đó, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm và giảm hình phạt cho một số bị cáo.

Về phần dân sự, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên phần trách nhiệm dân sự đối với tất cả các bị cáo.

Tòa phúc thẩm buộc các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Ninh Văn Quỳnh, Trần Văn Nguyên, Vũ Hồng Chương, Lê Đình Mậu cùng Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng bồi thường cho PVN số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe thẩm phán đọc bản tuyên án luận tội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018
Ngày 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 được trao tặng ba nhà khoa học là tiến sỹ khoa học Trần Đình Phong (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) là tác giả chính của công trình trong lĩnh vực Vật lý “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình.”

Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Văn Hùng ( Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) là tác giả chính của công trình khoa học trong lĩnh vực Sinh học - Nông nghiệp “Khả năng tiêu hóa in vitro và sinh đường in vivo của các loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose khác nhau và tinh bột gạo biến đổi bằng phương pháp vật lý.”

Nhà khoa học trẻ tiến sỹ Đỗ Quốc Tuấn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý: “Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa các nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt hoa và vào Lăng viếng Bác. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Trước đó, tối 13/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt 1 (2016-2018).

- Ngày 15/5, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

- Ngày 16/5, tại điểm cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, rất đông đồng bào cả nước đã có mặt tại Quảng trường Ba Đình dự lễ chào cờ trong ngày trọng đại này của dân tộc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Phiên họp thứ 24 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Từ ngày 14 đến 16/5, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Phiên họp thứ 24, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017; xem xét báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 1083 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2016-2018, việc ngân sách nhà nước chuyển kinh phí vào Quỹ bảo hiểm xã hội và xem xét, quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019-2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội; về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội; về công tác nhân sự; xem xét quyết định thành lập Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua 4 nghị quyết về các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đối với từng nội dung cho ý kiến, sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có kết luận cụ thể, sẽ có thông báo tới các cơ quan tiếp tục thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Xử lý sự cố Formosa là bài học kinh nghiệm quan trọng cho các địa phương
Ngày 17/5, tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung. Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành và 4 tỉnh miền Trung.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trước sự cố nghiêm trọng, chưa có tiền lệ, nhưng Chính phủ đã bình tĩnh, vững vàng, kiên quyết chỉ đạo với những giải pháp chặt chẽ, cụ thể và nhất quán trong giải quyết vụ việc.

Thủ tướng chỉ rõ 3 thành công lớn nhất trong công tác ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển vừa qua.

Đó là người dân tin Đảng, tin chính quyền; người dân đoàn kết hơn qua việc này và cán bộ trưởng thành hơn sau nhiệm vụ này.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý, môi trường là một yếu tố trong tam giác kinh tế-xã hội-môi trường và là trụ cột của sự phát triển.

Từ sự cố Formosa, cần nghĩ đến tương lai môi trường của cả nước và các tỉnh miền Trung, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đề xuất những giải pháp xử lý để đảm bảo môi trường của Việt Nam nói chung và môi trường biển được giữ gìn lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thông qua Nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi đại biểu Quốc hội
Ngày 14/5, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 24.

Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội kể từ ngày 14/5 và thông báo như sau:

Ngày 4/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận được đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Đồng Nai xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe không ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng.

Đảng đoàn Quốc hội đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư đã có ý kiến đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo xem xét, chấp nhận đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV của bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh. (Ảnh tư liệu/TTXVN)
Tai nạn kinh hoàng ở Lâm Đồng làm 5 người chết, 2 người bị thương
Vào khoảng 7 giờ 30 ngày 14/5, trên Quốc lộ 20 đoạn qua ngã ba Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người chết và ít nhất 2 người bị thương.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, xe tải hạng nặng biển kiểm soát 49C 150.90 chở phân bón, đi theo hướng từ thành phố Đà Lạt về thành phố Bảo Lộc đến địa điểm trên thì gây ra tai nạn. Tại hiện trường, phóng viên chứng kiến chiếc xe tải hạng nặng trên đã bị lật ngang và đè bẹp ít nhất 3 chiếc xe ôtô và 4 chiếc xe môtô khác. Lực lượng cứu hộ phải sử dụng các xe cẩu nâng chiếc xe gây tai nạn lên để đưa các thi thể nạn nhân ra ngoài.

Người dân địa phương cho biết, chiếc xe tải trên đã va chạm với xe môtô và làm bị thương 2 người cách hiện trường vụ tai nạn khoảng 1km, trước cổng chùa Phổ Minh; sau đó chiếc xe này tiếp tục chạy trên đường và cuốn theo 1 xe tải nhỏ cùng 4 xe môtô đang lưu thông trên đường rồi lật nghiêng, đè lên những xe trên và va chạm tiếp với 2 xe ôtô khác đỗ trong sân nhà của một hộ dân bên đường.

Chiều 14/5, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có cuộc làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm làm rõ, thống nhất một số thông tin trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc, xảy ra ngày 14/5 tại huyện Đức Trọng làm năm người chết, hai người bị thương.

Tỉnh Lâm Đồng đã giao cơ quan điều tra huyện Đức Trọng khởi tố vụ án vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này, nhằm làm rõ và xác định trách nhiệm của các bên có liên quan trong vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn đang được lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng xử lý khẩn trương để đưa các nạn nhân ra ngoài. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Tin khác