Thứ Hai, Tháng Mười Hai 10/12/2018

Sự kiện trong nước 15-21/5: "Hội nghị Diên Hồng" cho doanh nghiệp

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp và Vườn Quốc gia Bái Tử Long trờ thành vườn di sản thứ 38 của ASEAN là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017
Ngày 17/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp.”

Có tổng cộng khoảng gần 10.000 đại biểu dự Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ cam kết tập trung vấn đề lớn đầu tiên là kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, bảo đảm thực thi pháp luật.

Thủ tướng đã ký Chỉ thị số 20 ngay trong quá trình diễn ra Hội nghị với nội dung yêu cầu các cơ quan chức năng không được thanh tra quá 1 lần mỗi năm đối với mỗi doanh nghiệp. Đây là vấn đề theo Thủ tướng đã được nhiều doanh nghiệp lên tiếng cho rằng còn tình trạng chồng chéo và gây khó cho nhiều đơn vị.

Ngay sau Hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ đã họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng: Chính phủ cam kết kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng


Tín dụng 4 tháng tăng cao nhất kể từ năm 2009 trở lại đây
Tính đến cuối tháng Tư, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

Thông tin này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng công bố tại hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nhân “Đồng hành cùng doanh nghiệp.”

Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, đây là con số cao nhất về tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm nay, cũng là mức cao nhất trong vòng 8 năm qua kể từ giai đoạn tín dụng tăng trưởng nóng năm 2009.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng cho biết, trong thời gian qua, cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh với tỷ trọng khoảng 80%, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các dự án lớn, trọng tâm trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ (chiếm khoảng 50% tổng dư nợ), trong đó tín dụng đối với nông nghiệp, nông thôn chiếm khoảng 19%; tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 22% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Tín dụng 4 tháng tăng cao nhất kể từ năm 2009 trở lại đây


Cục Chăn nuôi: Còn tồn đọng hơn 1,5 triệu con lợn cần "giải cứu"
Theo đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tính đến ngày 17/5, số đầu lợn trọng lượng từ 100-150kg/con còn tồn đọng trong các cơ sở chăn nuôi trên cả nước khoảng 1,5 triệu con, tương đương khoảng 300.000 tấn thịt hơi.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho biết trong bốn tháng đầu năm 2017, chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do giá cả liên tục xuống thấp dưới giá thành, nguồn cung nhiều hơn so với nhu cầu tiêu thụ.

Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016, sản lượng thịt lợn hơi đến thời điểm có thể xuất chuồng tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện nay, đàn lợn vẫn đang tiếp tục giảm do hiệu ứng về giá ở tất cả các địa phương, nhất là lợn nái.

Người chăn nuôi thẫn thờ khi nhìn đàn lợn ngày một lớn nhưng không có người mua. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Xem thêm: Cục Chăn nuôi: Còn tồn đọng hơn 1,5 triệu con lợn cần "giải cứu"


Kho bạc Nhà nước huy động được 5.200 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
Ngày 17/5, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 4.000 tỷ đồng cho 4 loại kỳ hạn: 5 năm, 7 năm, 10 năm và 15 năm, mỗi kỳ hạn gọi thầu 1.000 tỷ đồng.

Tại phiên đấu thầu, Kho bạc Nhà nước huy động được 5.200 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.

Kể từ đầu năm 2017, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công trên 91.638 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua đấu thầu tại HNX.

Kiểm tra, giám sát đấu thầu trái phiếu điện tử. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm: Kho bạc Nhà nước huy động được 5.200 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ


Phó Thủ tướng chỉ đạo thu xếp vốn làm đường cao tốc Bắc-Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về nguồn vốn tín dụng trong nước để đầu tư xây dựng Dự án cao tốc Bắc-Nam.

Phó Thủ tướng giao các Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp thu xếp vốn để triển khai dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam; đồng thời thực hiện các biện pháp có hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư theo hình thức đối tác công-tư.

Mục tiêu chính và yêu cầu đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam là hình thành tuyến đường bộ cao tốc đáp ứng năng lực vận tải lớn, tốc độ cao và an toàn; kết nối các trung tâm kinh tế, xã hội từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, qua 20 tỉnh, thành phố; kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển nhằm phát triển kinh tế-xã hội những khu vực có đường cao tốc chạy qua nói riêng và cả nước nói chung; giảm thiểu áp lực và khai thác có hiệu quả hơn tuyến Quốc lộ 1; phù hợp với nguồn lực của đất nước, định hướng quy hoạch phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông vận tải./.

Đoạn cao tốc An Phú-Vành đai II trong ngày thông xe. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm: Phó Thủ tướng chỉ đạo thu xếp vốn làm đường cao tốc Bắc-Nam


Vườn Quốc gia Bái Tử Long là vườn di sản thứ 38 của ASEAN
Vườn Quốc gia Bái Tử Long (Quảng Ninh) đã chính thức trở thành Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN. 

Lễ trao danh hiệu Vườn Di sản được tổ chức ngày 19/5, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức cùng với lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Chim di cư Thế giới (10/5).

Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được triển khai thực hiện từ năm 2002. 

Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành Vườn Quốc gia thứ sáu của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN bởi hội tụ đầy đủ sáu tiêu chí gồm tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý, bảo tồn và tính pháp lý. Trước đó, Việt Nam đã có năm vườn quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN gồm Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn trong Vườn quốc gia Bái Tử Long. (Ảnh TTXVN phát)

Xem thêm: Vườn Quốc gia Bái Tử Long là vườn di sản thứ 38 của ASEAN


Điện ảnh Việt Nam lần đầu tham dự Liên hoan phim Cannes
Lần đầu tiên Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Điện ảnh Quốc gia Pháp (CNC), một số công ty và các nhà làm phim, nghệ sĩ, diễn viên, nhà sản xuất, phát hành phim... tham dự Liên hoan Phim quốc tế Cannes lần thứ 70 diễn ra tại Pháp từ ngày 17 đến 22/5.

Đoàn điện ảnh Việt Nam sẽ tham dự các sự kiện chính thức cũng như bên lề của Liên hoan. Trong đó, đoàn sẽ trưng bày phim, ấn phẩm, tài liệu quảng bá bối cảnh quay phim, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tại "Gian hàng Việt Nam" trong Chợ phim Cannes.

Bộ phim truyện mới nhất “Đảo của dân ngụ cư” của nữ đạo diễn Hồng Ánh và 3 dự án phim khác được tuyển chọn là "Vợ ba", "Vị" và "Con culi không biết khóc" sẽ được giới thiệu tại Gian hàng của Việt Nam. Bên cạnh đó, gian hàng cũng giới thiệu các bối cảnh quay phim hấp dẫn là những điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam, qua đó quảng bá đất nước, con người và du lịch Việt Nam./.

Ảnh minh họa. (Nguồn: filmdaily.co)

Xem thêm: Liên hoan phim Cannes năm 2017: Việt Nam để lại nhiều dấu ấn


Không cho khai thác cá tầng đáy để phục hồi hệ sinh thái biển
Sau một năm khi xảy ra sự cố môi trường Formosa ở miền Trung, tính đến thời điểm hiện tại hoạt động khai thác thủy sản của người dân khu vực này đã khôi phục. Cụ thể, khai thác xa bờ đã khôi phục được 70-80%, ​khôi phục tương đối hoạt động khai thác gần bờ và chưa cho khai thác tầng đáy, chủ yếu khai thác cá tầng nổi.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết: “Chúng tôi cũng đảm bảo hải sản ở tầng đáy sẽ ​không được khai thác​ trong 6 tháng đầu năm. Hiện nay, Bộ đang điều lực lượng kiểm ngư của Trung ương vào để giúp các địa phương hướng dẫn và khuyến cáo ngư dân không khai thác cá tầng đáy trong vòng 20 hải lý trở vào, người tiêu dùng có thể yên tâm hoàn toàn ​với các sản phẩm hải sản của Việt Nam, trong đó có hải sản của 4 tỉnh.”

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng lý giải việc không khai thác cá tầng đáy, nhằm giúp cho các rạn san hô cũng như hệ sinh thái biển từng bước được phục hồi.

Người tiêu dùng mua mực tại chợ thành phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Xem thêm: Không cho khai thác cá tầng đáy để phục hồi hệ sinh thái biển

Tin khác