Thứ Tư, Tháng Mười 18/10/2017

Sự kiện trong nước 16-22/5: Cả nước nô nức trong ngày hội bầu cử

Cả nước nô nức trong ngày hội bầu cử toàn dân và Việt Nam có thêm hai di sản tư liệu được thế giới vinh danh là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Cả nước nô nức trong ngày hội bầu cử toàn dân và Việt Nam có thêm hai di sản tư liệu được thế giới vinh danh là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16-22/5:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga
Từ ngày 16-19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Tại Thủ đô Moskva, trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến Lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin; gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.

Cũng tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Hội cựu chiến binh và Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga và tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Putin để thảo luận một số vấn đề lớn mà hai nước quan tâm và đưa ra các phương hướng hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Liên Bang Nga.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí cho rằng cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ, và nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng như của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Thủ tướng đã tới thăm hai tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Tập đoàn Gazprom và Zarubezneft, dự lễ động thổ dự án đầu tư của TH True Milk tại quận Volokolamsk, tỉnh Moskva; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga./.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga


Ngày Hội của toàn dân đã thành công, cử tri làm tròn trách nhiệm
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 22/5 thực sự là Ngày hội của toàn dân.

Đây là cuộc bầu cử lớn nhất từ trước tới nay với hơn 69 triệu cử tri tham gia lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất để bầu 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành; gần 25.000 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 124.000 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc, hầu hết các tỉnh, thành phố đã kết thúc cuộc bầu cử. Tính đến 22 giờ 20 phút ngày 22/5, cả nước đã có 98,77% tổng số cử tri đi bỏ phiếu.

Nhiều hãng thông tấn nước ngoài như AP, Prensa Latina, Reuters, các hãng tin và báo lớn của Mỹ, Australia và Trung Quốc, Thái Lan, như AP, ABC News, Tân Hoa, The Nation ... đều đưa tin đậm nét về sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của Việt Nam này./.

Cử tri đồng bào Raglai tỉnh Ninh Thuận bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. (Ảnh: Đức Ánh/TTXVN)

Xem thêm: Ngày Hội của toàn dân đã thành công, cử tri làm tròn trách nhiệm


Thơ văn cung đình Huế và Mộc bản Phúc Giang là Di sản tư liệu thế giới
Tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (gọi tắt là MOWCAP) diễn ra trong 2 ngày 18-19/5 tại thành phố Huế, Việt Nam có thêm 2 di sản được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai di sản đó là Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế và Mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh).

Hội nghị MOWCAP lần này đã xem xét và bỏ phiếu cho 16 hồ sơ của 10 nước thành viên đệ trình công nhận Di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương; trong đó, Trung Quốc có 4 hồ sơ; Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia có 2 hồ sơ, các nước Uzbekistan, Nhật Bản, Singapore, Iran, Myanmar, Mông Cổ mỗi nước có 1 hồ sơ./.

Các đại biểu tham quan trưng bày Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Xem thêm: Thơ văn cung đình Huế và Mộc bản Phúc Giang là Di sản tư liệu thế giới


ESCAP đánh giá kinh tế Việt Nam đang chuyển biến tích cực
Khóa họp lần thứ 72 Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc đã diễn ra từ ngày 17-19/5 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, với chủ đề “Khoa học, công nghệ và sáng tạo vì phát triển bền vững.”

Tham dự có các nhà lãnh đạo và đại diện của 45 nước thành viên, các thành viên liên kết, các tổ chức và thể chế quốc tế và khu vực. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự khóa họp.

Các nước thành viên đã đồng thuận thông qua 12 nghị quyết nhằm tăng cường hợp tác khu vực về kinh tế, thương mại, xã hội; tăng cường kết nối giao thông; thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ và sáng tạo; ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương đưa ra tại khóa họp đánh giá kinh tế Việt Nam đang chuyển biến tích cực, dự kiến năm 2016 đạt mức tăng trưởng 6,9%, cao hơn mức 6,7% năm 2015; cho rằng việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tạo thêm cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: ESCAP đánh giá kinh tế Việt Nam đang chuyển biến tích cực


Bác bỏ quyết định của Trung Quốc về dừng đánh bắt cá ở Biển Đông
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo về thời gian, phạm vi và biện pháp thực thi nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12 giờ ngày 16/5/2016 đến 12 giờ 00 ngày 1/8/2016 được đăng tải trên trang thông tin của Chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc và một số tờ báo điện tử của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị này."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982."

"Việc làm này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC),” ông Lê Hải Bình nói./.

Tàu cá của ngư dân chuẩn bị ra khơi. (Ảnh: Thế Lập/Vietnam+)

Xem thêm: Bác bỏ quyết định của Trung Quốc về dừng đánh bắt cá ở Biển Đông


Nga: FTA Việt Nam-Liên minh kinh tế Á Âu là hình mẫu tiêu biểu
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 19/5 bày tỏ tin tưởng thành công của các dự án trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) sẽ góp phần thúc đẩy việc ký kết các FTA tương tự giữa EAEU và các nước khác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Morgulov nhấn mạnh việc thực hiện thành công dự án với Việt Nam là một điển hình tiêu biểu để từ đó các nước khác cân nhắc và tiến tới thúc đẩy thành lập mô hình tương tự.

Ngoài ra, theo ông Morgulov, EAEU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng có triển vọng to lớn để thiết lập khu vực thương mại tự do.

EAEU (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) và Việt Nam ký FTA vào tháng 5/2015. Đây là FTA đầu tiên giữa EAEU với một đối tác thứ ba./.

May hàng xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Xem thêm: Nga: FTA Việt Nam-Liên minh kinh tế Á Âu là hình mẫu tiêu biểu


Hàng loạt tuyến bay thẳng quốc tế được mở trong dịp Hè 2016
Bắt đầu từ ngày 25/5, hãng hàng không Bangkok Airway của Thái Lan sẽ chính thức mở đường bay thẳng Bangkok-Đà Nẵng với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy.

Hãng hàng không Air New Zealand triển khai đường bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh tới Auckland, NewZealand với tần suất 3 chuyến/tuần sẽ bắt đầu từ 4/6.

Trong khi đó, Hãng hàng không quốc gia Cambodia Angkor Air (K6) thông báo chính thức mở đường bay quốc tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Sihanoukville, Campuchia bắt đầu từ ngày 17/6.

Cũng trong tháng Sáu, du khách có thể lựa chọn đường bay thẳng từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ do Turkish Airlines khai thác từ 27/6 với tần suất lên tới 5 chuyến/tuần.

Cùng với các hãng nước ngoài, một số hãng hàng không trong nước cũng mở các đường bay thẳng từ Việt Nam đi các nước. Cụ thể, Vietravel sẽ khai thác đường bay riêng từ Vinh đến Bangkok, sử dụng máy bay 180 chỗ của hãng Vietjet Air với tần suất mỗi tháng một chuyến.

Ngoài ra, hãng Jetstar Pacific cũng đăng ký mở hai đường bay quốc tế từ Hải Phòng đi Trung Quốc sau khi sân bay quốc tế Cát Bi chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 12/5./.

Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Xem thêm: Hàng loạt tuyến bay thẳng quốc tế được mở trong dịp Hè 2016


Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Bắc Ninh
Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, cho biết Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh vừa thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Đây cũng là một trong những kỹ thuật khó mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể làm được.

Tính đến tháng 5/2016, đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện đã thực hiện trên 30 chu kỳ thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI, đã có 6 cặp vợ chồng có thai sau thực hiện IUI.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm: Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Bắc Ninh


Tai nạn cháy xe khách thảm khốc ở Bình Thuận, 12 người tử vong
Vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 22/5, tại km 1730 + 300 trên quốc lộ 1A đoạn đi qua thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).

Xe ôtô khách mang biển kiểm soát 38N-5577 chạy hướng Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội, khi đến địa điểm trên đã đâm vào ôtô khách giường nằm mang biển kiểm soát 51B-11.224 đi hướng Quảng Ngãi-Thành phố Hồ Chí Minh và bốc cháy. Ngoài ra, một xe tải mang biển kiểm soát 86C-05388 cũng va chạm với hai xe khách giường nằm trên.

Tại hiện trường, hai xe khách bị thiêu rụi chỉ còn trơ khung, xe tải bị cháy toàn bộ phần đầu cabin xe. Vụ tai nạn đã làm 12 người chết và 40 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông làm 12 người chết tại Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Xem thêm: Tai nạn cháy xe khách thảm khốc ở Bình Thuận, 12 người tử vong


El Nino có thể chấm dứt từ tháng 6, dự báo số cơn bão ít hơn các năm
Thông tin từ ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương chiều 20/5 cho biết, năm 2016 sẽ có 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp vào đất liền Việt Nam.

Theo ông Cường, thời điểm của những cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên sẽ tập trung vào các tháng cuối năm, từ tháng 8 đến tháng 11/2016.

Với diễn biến thời tiết này, số lượng bão năm nay dự báo sẽ đến muộn và ít hơn trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm khoảng 5-6 cơn). Tuy nhiên nhiều khả năng mưa, lũ sẽ xảy ra nhiều và phức tạp hơn so với các tháng cùng kỳ năm 2015, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên,” ông Cường nói.

Hải Phòng gồng mình chống bão trong năm 2015. (Nguồn ảnh: Vietnam+)

Xem thêm: El Nino có thể chấm dứt từ tháng 6, dự báo số cơn bão ít hơn các năm

Tin khác