Thứ Tư, Tháng Mười Hai 19/12/2018

Sự kiện trong nước 16-22/7: Xôn xao vụ điểm thi cao bất thường

Điểm thi cao bất thường tại Hà Giang dẫn đến việc rà soát lại kết quả thi ở hàng loạt địa phương là một trong những vấn đề gây chú ý nhất trong tuần vừa qua.

(Vietnam+) Bản in

Xử lý kết quả thi bất thường tại Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La
Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Sau khi kết quả điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 được công bố chính thức vào ngày 11/7, qua thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang, ngày 13/7, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia đã ban hành Quyết định số 2593/QĐ-BGD&ĐT về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia.

Ngày 14/7, tổ công tác lên Hà Giang trực tiếp chỉ đạo, giám sát, xác minh vụ việc.

Kết quả công tác kiểm tra, xác minh cho thấy: Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra, làm rõ liên quan đến vụ kết quả điểm thi bất thường tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang.

Sáng 20/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng đối với ông Vũ Trọng Lương.

Ngay sau khi vụ việc gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Hà Giang vừa được hé lộ, dư luận tiếp tục xôn xao về những bất thường trong điểm thi của một số trường hợp tại Lạng Sơn và Sơn La.

Tối 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ký hai quyết định số 2632 và 2633 thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Đến 21/7, ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Tổ công tác xác minh, rà soát của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Kết quả chấm thẩm định, đối với bài thi trắc nghiệm, 100% bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điển thi mà kết quả Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã công bố ngày 11/7.

Trưa 23/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng-Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp thông tin về những sai phạm trong kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia tại Sơn La.

Tổ công tác đã xác định 5 thành viên Hội đồng thi Trung học Phổ thông quốc gia tại tỉnh Sơn La có liên quan đến việc sửa điểm thi.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin cho báo chí tại buổi họp báo công bố kết quả điều tra nghi vấn gian lận chấm thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)
Kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc trực tuyến
Ngày 18/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt Kết luận điều tra số 829/ANĐT gồm 216 trang, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can về 7 tội danh, gồm: tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối hộ; sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố tổng số 105 bị can về 7 tội danh trên, đã tạm đình chỉ điều tra đối với 13 bị can, trong đó, truy nã 12 bị can đang bỏ trốn.

Qua điều tra, đến nay đã có đủ căn cứ kết luận xác định đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến - VTC online) và Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) cầm đầu, gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” và 42.956.718 tài khoản tham gia đánh bạc; số tiền doanh thu tổ chức đánh bạc trực tuyến đã chứng minh được là hơn 9.853 tỷ đồng.

Qua điều tra cũng đã có đủ căn cứ đề nghị truy tố Phan Văn Vĩnh (nguyên Trung tướng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Thiếu tướng, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an) đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị can Nguyễn Văn Dương (đeo kính) và bị can Phan Sào Nam. (Ảnh: Bộ Công an /TTXVN phát)
Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn
Ngày 18/7, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Quyết định này, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do có vi phạm, khuyết điểm và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16-7-2018.

Ông Trương Minh Tuấn. (Nguồn: TTXVN)
Trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện
Ngày 19/7, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minhcùng Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Chính phủ Pháp cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện là một nhà khoa học có nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác Pháp ngữ tại Việt Nam. Công tác tại Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008 đến nay, với cương vị là Phó Hiệu trưởng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện đã góp phần thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên, liên kết đào tạo quốc tế giữa nhà trường và các trường đại học tuy tín, lâu đời tại Pháp.

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là một trong những phần thưởng cao quý của Chính phủ Pháp ra đời đầu thế kỷ 19, nhằm vinh danh những cá nhân có những đóng góp lớn trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa nghệ thuật.

Ông Vincent Floreani gắn Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc
Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh từng là một "yết hầu giao thông" quan trọng nhất trên con đường Trường Sơn huyền thoại, mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.

Cách đây 50 năm, ngay tại mảnh đất này, vào ngày 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội Thanh niên xung phong 55 tỉnh Hà Tĩnh đã anh dũng hy sinh trong lúc đang đào, lấp hố bom thông đường.

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018) và 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (1968-2018), tối 21/7, một chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tựa đề “Bài ca bất tử” do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

50 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn còn vẹn nguyên giá trị, khẳng định ý chí kiên cường bất khuất, mãi mãi là niềm tự hào của Nhân dân ta và Nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Những chiến sỹ dũng cảm hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc là biểu tượng thiêng liêng, cao cả của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Những tấm gương nghĩa liệt đó không chỉ trong cuộc chiến tranh ái quốc mà còn sáng mãi muôn đời để Nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ noi theo.

Mồ hôi, xương máu của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của hàng ngàn Anh hùng, liệt sỹ làm nên một Ngã ba Đồng Lộc bất tử, một huyền thoại về ý chí bất khuất kiên cường chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đảng bộ, chính quyền các cấp, cùng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chung tay xây dựng để có Hà Tĩnh phát triển như hiện nay, trong đó xã Đồng Lộc được Ban Thường vụ Quốc hội công nhận là thị trấn trực thuộc huyện Can Lộc.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)
Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Yên Bái
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, vào khoảng 5 giờ sáng 20/7, một cơn lũ kinh hoàng quét qua bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, Yên Bái, cuốn trôi hầu hết nhà cửa, tài sản của người dân nơi đây, làm 1 người chết, 2 người mất tích và 5 người bị thương.

Trưởng bản Tủ, ông Hà Văn Huyên, cho biết người dân bản Tủ sống yên bình nơi đây đã bao nhiêu đời nay chưa bao giờ gặp trận lũ nào khủng khiếp như vậy. Chỉ trong phút chốc, lũ đổ về cuốn phăng mọi thứ của người dân, 11 ngôi nhà bị hư hại, 6 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 3 người chết và mất tích.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 16 giờ ngày 21/7, tại Yên Bái, mưa lũ đã làm 11 người chết, 8 người mất tích và 11 người bị thương.

Toàn tỉnh có 4.170 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 119 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 161 nhà bị thiệt hại nặng; 3.356 nhà bị ngập nước, tốc mái, hư hỏng; đã di dời khẩn cấp 691 hộ đến nơi an toàn.

Các địa phương đã tìm được 11 thi thể và cứu hộ kịp thời bảy người bị cô lập tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn; còn tám người mất tích vẫn đang được các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến chiều 21/7, bão và hoàn lưu bão số 3 đã khiến ít nhất 31 người chết và mất tích.

Các tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất là Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình và Thanh Hóa.

Nước từ sông Hồng dâng cao đã tràn vào nhiều địa bàn ở Yên Bái gây ngập úng nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

Tin khác