Thứ Tư, Tháng Mười Hai 19/12/2018

Sự kiện trong nước 17-23/9: Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do mắc bệnh hiểm nghèo là sự kiện trong nước nổi bật nhất tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tang lễ đồng chí Trần Đại Quang tổ chức theo nghi thức Quốc tang.

Linh cữu đồng chí Trần Đại Quang quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang tổ chức vào 7 giờ 30 phút, ngày 27/9 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 15 giờ 30 phút cùng ngày tại quê hương Chủ tịch nước xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh và tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cũng tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Nguồn: TTXVN)
Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14
Từ ngày 19 đến 22/9, Đại hội ASOSAI 14 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.”

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự, phát biểu và thực hiện nghi thức đánh cồng khai mạc Đại hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đại hội lần này là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Việt Nam. Đại hội ASOSAI 14 năm 2018 là một sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao rất quan trọng của khu vực châu Á.

Đánh giá cao sự chủ động tích cực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động của ASOSAI và Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á - ASEANSAI, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng là yêu cầu tất yếu giúp Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nhanh chóng tiếp cận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến và đóng góp tích cực, hiệu quả cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao trong khu vực và thế giới.

Đại hội ASOSAI 14, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu…

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất, các Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên đã biểu quyết thông qua lựa chọn SAI Thái Lan đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 15 năm 2021; SAI Trung Quốc làm Tổng Thư ký ASOSAI giai đoạn 2018-2021; Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc chính thức nhận chuyển giao chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Sau Lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14, Lễ kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI cũng được tổ chức trọng thể.

Phiên họp toàn thể lần thứ hai và lễ bế mạc Đại hội ASOSAI 14 sẽ diễn ra vào ngày 22/9.

Toàn cảnh Phiên toàn thể thứ nhất Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 Đại hội ASOSAI 14. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây
Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, liên quan đến vụ 7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hai hành vi: “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.”

Trước đó, vào tối 16/9, có 7 người đã tử vong sau khi tham dự Chương trình "Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng" (Trip To The Moon) do Công ty TNHH Kết nối Á Châu ký kết hợp đồng với Công viên nước Hồ Tây tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây.

Ngoài 7 nạn nhân trên, còn 3 nạn nhân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Qua bước đầu kiểm tra, cơ quan công an xác định toàn bộ những nạn nhân tử vong đều có kết quả dương tính với ma túy.

Trong đó, có hai nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập và tử vong trong đêm 16/9.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan điều tra phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hà Nội, Viện Kiểm sát và Công an quận Tây Hồ khẩn trương tới hiện trường xác minh, làm rõ vụ việc.

Phát hiện vật thể nghi là bộ phận máy bay trên vùng biển Quảng Bình
Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết trong quá trình khai thác thủy sản trên vùng biển Quảng Bình ngư dân đã phát hiện vật thể nghi là một bộ phận của máy bay.

Vật thể này ngay sau đó đã được ngư dân đưa vào bờ và bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 16/9, tại khu vực cách bờ biển Hòn La 26 hải lý về phía Đông Bắc, tàu cá QNG-92297-TS do anh Nguyễn Nhật (sinh 1990, quê xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, khi đang kéo lưới đã phát hiện một vật thể bằng kim loại mắc vào lưới.

Đến 14 giờ ngày 17/9, vật thể này được chủ tàu và các thuyền viên kéo vào khu vực cảng cá Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) và đến trình báo sự việc tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh đã tiếp nhận thông tin và vật thể lạ. Bước đầu xác minh, khối kim loại có hình đa giác, cạnh dài nhất 2,9m, cạnh rộng nhất 0,85m, nặng khoảng 200kg màu trắng sữa có thể là nhôm hoặc inox, trên thân có ghi số, chữ nước ngoài 218L, 222L, 224L, REAR SIGNAL HORN, DO NOT RAINT, 21LVER PLATE WAGE, AIRPLANES.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh đã lập biên bản tiếp nhận, hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ ban đầu. Cùng với đó, Đồn tổ chức vệ sinh, bảo quản vật thể, báo cáo cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến vật thể.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Đoàn tàu Hạm đội Thái Bình Dương-Hải quân Nga thăm Cảng Cam Ranh
Ngày 17/9, tàu ngầm huấn luyện Kuroshio của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cùng thủy thủ đoàn do Đại tá Ueta Yasutera, Tư lệnh Đơn vị tàu ngầm huấn luyện số 1, làm Trưởng đoàn đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Khánh Hòa, Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 21/9.

Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam của tàu ngầm huấn luyện Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản.

Chuyến thăm là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, triển khai thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cao cấp và Bộ Quốc phòng hai nước.

Tàu Kuroshio, Nhật Bản tại Quân cảng Cam Ranh. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)
Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN lần thứ 35
Trong hai ngày 18 và 19/9, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 đã được tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) với sự tham gia của 20 tổ chức an sinh xã hội thành viên đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á.

Với chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động,” Hội nghị đã thông qua nhiều nội dung quan trọng và cho ý kiến về 2 dự án: Nghiên cứu tính liên thông của an sinh xã hội cho lao động di cư của khu vực ASEAN; Cơ sở dữ liệu về dịch vụ tính toán quỹ, tài chính công và thống kê trong khu vực.

Đây cũng là lần đầu tiên tại một kỳ Hội nghị, các thành viên của ASSA cùng nhất trí thông qua văn kiện Tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung, đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác an sinh xã hội trong khu vực.

Tuyên bố chung Nha Trang được ký kết đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA. Tuyên bố khẳng định cam kết xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận, phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực…

Thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã được bầu giữ chức Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chào mừng. (Ảnh: TTXVN)

Tin khác